Dưa hấu 1.000 đồng/kg vẫn ế, nông dân điêu đứng

TP - Tại tỉnh Quảng Nam, hàng nghìn tấn dưa hấu đến kì thu hoạch nhưng vẫn phải đổ đống bên đường hoặc nằm lăn lóc giữa ruộng vì không có người mua.

Chấp nhận thua lỗ, người dân “cắn răng” bán như cho với giá 1.000 đồng/kg nhưng vẫn không thể bán hết. Bà Nguyễn Thị Phương (ở xã Tam An, huyện Phú Ninh) than thở: “Vốn liếng, công sức 2 tháng trời đổ vào ruộng dưa mà đến kì thu hoạch lại phải đắp đống như vầy, xót lắm. Có người ở Hà Nội nói mua với giá 1.200 đồng/kg, nhưng tính ra nếu bán vậy cũng lỗ hơn 10 triệu đồng. Lỗ nặng đó, nhưng không bán cũng chẳng còn cách nào”.

Anh Ngô Đức Thắng (ở thị trấn Phú Thịnh, huyện Phú Ninh) cho hay, dưa năm nay thuận thời tiết nên được mùa. Anh trồng 5 sào dưa, trung bình mỗi sào đạt khoảng 2 tấn quả, giờ chín rục trên đồng vẫn không có người đến thu mua.

Ông Võ Thanh Anh - Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Phú Ninh cho hay, toàn huyện có hơn 490 ha trồng dưa hấu, sản lượng ước đạt 12.750 tấn. Người dân đã thu hoạch khoảng 2/3 diện tích, còn 150 ha chưa thu hoạch, tương đương khoảng 3.000 tấn dưa hấu cần được giải cứu. Theo ông, dưa hấu ở Trung Quốc cũng đang trong thời kỳ thu hoạch nên họ dừng nhập dưa Việt Nam.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công nhân sản xuất tại Bình Dương ảnh: Hương Chi

Loay hoay tìm 'lao động xanh'

TP - Người lao động đi làm phải có “thẻ xanh” (đã tiêm ngừa COVID-19); doanh nghiệp (DN) tái khởi động, ngoài yêu cầu có phương án sản xuất an toàn, còn phải có 100% công nhân có “thẻ xanh”… Điều này gây không ít khó khăn cho DN và lao động vì nhiều người đến nay vẫn chưa được tiêm vắc-xin COVID-19.
Mô hình nuôi hươu sao của gia đình ông Dụ

Đổi đời từ nuôi hươu lấy nhung

TP - Một hộ gia đình ở huyện vùng sâu tỉnh Đắk Lắk mạnh dạn đưa mô hình nuôi hươu sao vào phát triển kinh tế, mỗi năm thu nhập cả trăm triệu đồng. Nhiều người dân quanh vùng đã tìm đến học hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm và mua hươu giống từ gia đình này để phát triển chăn nuôi.
Hà Nội duy trì chốt trực ở khu dân cư có ảnh hưởng hoạt động kinh doanh?

Hà Nội duy trì chốt trực ở khu dân cư có ảnh hưởng hoạt động kinh doanh?

TPO - Một trong những nội dung Chỉ thị 22 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ban hành tối 20/9 cho biết, thành phố vẫn duy trì các chốt tự quản tại các khu dân cư, tổ dân phố, kiểm soát chặt di biến động của người dân. Nhiều chủ cửa hàng trong các khu vực này cho rằng, việc trực chốt này ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của họ.