Đưa giàn khoan trái phép Hải Dương 981 vào đề thi thử đại học

 Học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu hào hứng với đề thi thử môn Toán được lồng ghép các ký tự liên tưởng tới vụ giàn khoan Hải Dương 981. Ảnh: Pháp Luật TPHCM
Học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu hào hứng với đề thi thử môn Toán được lồng ghép các ký tự liên tưởng tới vụ giàn khoan Hải Dương 981. Ảnh: Pháp Luật TPHCM
Với việc lồng ghép các ký tự gợi học sinh liên tưởng tới việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép vào vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam, thầy giáo Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) mong muốn truyền tình yêu đất nước sang các em học trò.
Đưa giàn khoan trái phép Hải Dương 981 vào đề thi thử đại học ảnh 1

Đề thi thử đại học môn Toán khối B của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An).

Suốt mấy ngày nay, học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) “sôi sùng sục” với đề thi thử đại học môn Toán khối B. Trong đề thi, các ký tự HD981 đã xuất hiện ở phần thi xác suất. Buổi thi thử đại học diễn ra vào Chủ nhật, ngày 18/5.

Cụ thể, trong phần thi riêng theo chương trình chuẩn, câu 9.a của đề thi: "Người ta viết lên các tấm bìa, mỗi tấm một dãy kí tự gồm hai chữ cái đứng đầu và ba chữ cái đứng sau, trong đó chữ cái đầu tiên được lấy từ tập hợp {B,H,T,X}, chữ cái thứ hai được lấy từ tập hợp {D,L,Q} và các chữ số đôi một khác nhau được lấy từ tập hợp {1,2,7,8,9} (mỗi dãy kí tự được viết trên một tấm bìa}.

Gọi A là tập hợp tất cả các tấm bìa được viết dãy dãy kí tự đã nêu trên. Lấy ngẫu nhiên một tấm bìa từ A và đốt cháy tấm bìa này. Tính xác suất để tấm bìa bị đốt cháy là tấm có dãy kí tự HD 981 hoặc tấm có phần tử là TQ hay XL".

Câu hỏi này 1 điểm, học sinh có thể chọn 1 trong 2 câu hỏi. Tuy nhiên, câu hỏi này đã gây được sự chú ý của học sinh nên rất nhiều em chọn làm câu hỏi này.

Nói về đề thi thử đại học với việc lồng ghép tình hình giàn khoan Hải Dương 981 mà Trung Quốc hạ đặt trái phép vào vùng biển nước ta, em Nguyễn Đức Thắng - lớp 12A2 cho biết: “Đọc đề em thấy thầy giáo rất vui tính và quan tâm đến tình hình của nước nhà. Câu hỏi không khó và gợi cho học sinh nhiều cảm hứng làm bài. Bạn nào càng phẫn nộ về hành động Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên biển nước ta thì càng làm bài tốt. Đề rất hay và sát với tình hình Biển Đông. Nó giúp cho học sinh quan tâm nhiều hơn đến tình hình của đất nước và phẫn nộ hơn trước những hành động của Trung Quốc”. 

Cũng chung tâm trạng, em Trương Công Mạnh - lớp 12C4 nói: “Em khá là bất ngờ khi thầy Biên ra đề toán liên quan tới vụ giàn khoan Hải Dương 981. Với đề thi này, trong khi chúng em làm bài thì tinh thần yêu nước cũng sục sôi. Với tinh thần đó thì bọn em hoàn thành bài tốt hơn. Em thấy đề thi rất sát thực tế và hướng chúng em quan tâm đến tình hình đất nước nhiều hơn”.

Em Châu Thị Hoài Thương - lớp 12C4 cũng rất bất ngờ với đề thi. Cũng như các học sinh khác, Thương có thói quen làm bài theo câu hỏi từ trên xuống nhưng khi thấy các bạn trong phòng thi xì xào về câu hỏi có Hải Dương 981, ngay lập tức cô bạn cũng xem đề kỹ hơn.

“Em rất bất ngờ với đề thi này. Đề thi đã gợi lòng yêu nước cho học sinh chúng em. Đọc đề thi, chúng em liên tưởng ngay đến tình hình biển Đông với việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép vào vùng biển nước ta.

Đọc cụm từ Hải Dương 981, tất cả các bạn đều chú ý chứng tỏ các bạn đều biết về sự kiện này và đang hướng về Biển Đông. Đề thi rất hay khi đưa vấn đề này vào”, Hoài Thương đánh giá.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với thầy giáo Hồ Điện Biên, giáo viên tổ Toán, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu - người ra đề thi đặc biệt này. Chia sẻ về ý tưởng ra đề thi, thầy Biên cho biết, xuất phát từ lòng yêu nước của bản thân thầy, và thầy muốn truyền tinh thần đó sang các học sinh của mình.

“Thực tế đây cũng chỉ là đề toán bình thường. Tôi đã thay các ký tự thường thấy bằng các ký tự này thôi. Việc xuất hiện các ký tự này trong đề thi đã khiến các em học sinh đã có sự liên tưởng tới tình hình biển Đông, chứng tỏ các em rất quan tâm đến thời sự nước nhà. Điều đặc biệt là không chỉ học sinh mà rất nhiều phụ huynh rất ủng hộ cách ra đề này”.

Theo thầy Hồ Điện Biên, khá nhiều học sinh lựa chọn câu hỏi này để làm và hầu hết các em đều làm đúng. “Điều cốt lõi là thông qua đề thi tôi thể hiện được tình yêu nước của mình và đáng mừng hơn là tinh thần đó đã đến với các em học sinh”, thầy Biên cho hay.

Theo Hoàng Lam

Theo Theo Pháp Luật TPHCM
MỚI - NÓNG
Một người đàn ông bán thận trên giường mổ
Nạn mua bán tạng bất hợp pháp ở Iran
TP - Hầu như ngày nào cũng có những quảng cáo mới xuất hiện. Nội tạng của người nghèo đã trở thành linh kiện với các mức giá khác nhau. Ngoài thận còn có gan, tủy, giác mạc, trứng... thậm chí có người rao bán cả tinh hoàn.
Bản tin 8H: Tình trạng cắt điện ở miền Bắc được giảm bớt
Bản tin 8H: Tình trạng cắt điện ở miền Bắc được giảm bớt
TPO - Theo Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0), ngày 10/6, tổng công suất nguồn khả dụng miền Bắc đạt 20.321MW; trong đó công suất khả dụng của thủy điện là 5.244MW. Tình trạng cắt điện ở miền Bắc được giảm bớt nhờ việc huy động các nhà máy nhiệt điện tại miền Bắc tăng thêm 1.000MW.