Đưa điện lưới quốc gia ra huyện đảo Kiên Hải

Đưa điện lưới quốc gia ra các huyện đảo là nhiệm vụ quan trọng của EVN để góp phần phát triển kinh tế xã hội. Ảnh: Phong Cầm.
Đưa điện lưới quốc gia ra các huyện đảo là nhiệm vụ quan trọng của EVN để góp phần phát triển kinh tế xã hội. Ảnh: Phong Cầm.
TP - Ngành Điện đang gấp rút chuẩn bị để đưa điện lưới quốc gia ra huyện đảo Kiên Hải (tỉnh Kiên Giang). Theo đó, ngay trước Tết Ất Mùi năm nay, xã đảo Hòn Tre - trung tâm hành chính của huyện Kiên Hải sẽ có điện lưới quốc gia.

Vui vì có điện lưới quốc gia

Hòn Tre có diện tích 4,5km2, có vị trí thuận lợi để tập trung khai thác thủy sản 4 mùa. Ngoài tiêu thụ nội địa, Hòn Tre còn cung cấp cho các nhà máy thủy sản ở Rạch Giá, Châu Thành. Nghe tin trước Tết Ất Mùi năm nay sẽ có điện lưới quốc gia, nhiều người dân Kiên Hải tỏ ra rất vui mừng. “Không vui sao được vì có điện lưới quốc gia chắc chắn chất lượng điện sẽ tốt hơn. Cùng với đó, giá điện lại rẻ như trên đất liền”, bà Mai một người dân tại xã Hòn Tre nói.

Theo ông Phạm Thành Tuấn, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Kiên Giang, hiện, phần cải tạo lưới điện trong Trung tâm huyện Kiên Hải sẽ được nghiệm thu đóng điện trong tháng 1/2015 để kịp tiếp nhận lưới điện từ đất liền ra.

Ông Huỳnh Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện Kiên Hải cho biết, khi có điện lưới quốc gia, huyện sẽ ưu tiên phát triển các ngành có lợi thế như khai thác hải sản, phát triển thương mại dịch vụ và du lịch, chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông ngư nghiệp chiếm tỷ trọng 80% sang phục vụ du lịch là chủ yếu. Cùng với đó, sẽ phát triển dịch vụ nhà hàng, khách sạn như leo núi, thể thao dưới nước, tắm biển và thành lập mạng lưới du lịch khép kín trên đảo theo Nghị quyết của huyện.

Ông Hứa Anh Tuấn, Phó Giám đốc phụ trách Ban điều hành Nhà máy điện Kiên Hải cho biết, khu vực Trung tâm huyện Kiên Hải hiện do tỉnh Kiên Giang quản lý, bán điện từ 2 tổ máy diesel, công suất 800kW. Mặc dù người dân chủ yếu dùng điện để sinh hoạt, nhưng hệ thống điện vẫn thường xuyên quá tải.

Theo ông Tuấn, hiện, giá điện sinh hoạt trên đảo là 3.000 đồng/kWh và sản xuất trên 10.000 đồng/kWh. Để có điện 24/24h, mỗi ngày xã đảo Hòn Tre phải chi 36 triệu đồng tiền dầu, khiến giá thành sản xuất điện lên đến 8.319 đồng/kWh. Các đảo khác là An Sơn và Nam Du nguồn phát diesel chỉ 8 giờ/ngày. Mỗi tháng, nhà nước phải bù lỗ khoảng 1,2 tỷ đồng cho riêng xã Hòn Tre và toàn huyện Kiên Hải là 39 tỷ đồng/năm. Được biết, huyện Kiên Hải đã đề xuất với Trung ương hàng năm đầu tư lưới điện trên địa bàn và đề nghị tỉnh hỗ trợ bù giá điện cho huyện. Cụ thể, khoảng 20 tỷ đồng cho 5 giờ phát (từ 6h tối đến 10h đêm), nếu tăng lên 15 giờ phát, chi phí lên hàng chục tỷ đồng.

Với việc dự án cấp điện cho huyện đảo Kiên Hải từ lưới điện quốc gia ra đời, sẽ góp phần làm thay đổi bộ mặt huyện Kiên Hải. Được biết, dự án này có tổng mức đầu tư 81,7 tỷ đồng, gồm 3 công trình. Đó là đường dây trung thế 22kV trên không vượt biển cấp điện cho Trung tâm hành chính của huyện; cải tạo và xây dựng mới đường dây trung thế đồng bộ với dự án (phần bờ phía Hòn Đất); cải tạo, phát triển lưới điện các khu vực trong huyện.

Nhiều xã đảo sẽ tiếp tục có điện

Ông Phạm Ngọc Lễ, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực miền Nam cho biết, sau huyện đảo Phú Quốc và Kiên Hải, Tổng Công ty đang xây dựng phương án cấp điện cho các đảo còn lại của huyện đảo Phú Quốc.

Riêng với đảo Phú Quý (Bình Thuận), do đảo không lớn, phụ tải ít, lại xa đất liền (hơn 100 hải lý), thuộc vùng biển sâu nên khả năng tài chính chưa cho phép để kéo cáp ngầm ra đảo. Do vậy, năm nay, Tổng Công ty đã bố trí gần 14,6 tỷ đồng tăng nguồn diesel, công suất 2MW để cung cấp điện.

Theo ông Lễ, Tổng Công ty hiện cũng đang triển khai lập dự án đầu tư các công trình cải tạo phát triển lưới điện và tăng nguồn diesel cung cấp cho huyện đảo Phú Quý với tổng công suất nguồn tăng thêm là 3MVA, tổng mức đầu tư 253 tỷ đồng bằng vốn vay Ngân hàng Thế giới.

Với huyện Côn Đảo, từ đầu năm nay, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã bàn giao cho Tổng Công ty tiếp nhận để quản lý bán điện trực tiếp cho huyện. Theo ông Lễ, hiện, Tổng Công ty đã tăng cường công suất các trạm biến thế phân phối và đang triển khai lập dự án đầu tư cải tạo phát triển nguồn diesel, công suất 3MW với tổng mức đầu tư 30 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG