Đủ vàng để can thiệp mạnh thị trường

Đủ vàng để can thiệp mạnh thị trường
TP - Trao đổi với báo chí ngày 25/5, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết, nếu thị trường vàng vẫn dao động, NHNN sẵn sàng và có đủ vàng bán can thiệp mạnh, trên quy mô lớn khi cần thiết.

Theo ông Tú, qua theo dõi, phân tích các thông tin thị trường, NHNN không thấy có các nguyên nhân về biến động giá vàng trên thế giới, về cung cầu vàng trên thị trường… Do đó, NHNN khẳng định những biến động của giá vàng trên thị trường trong nước thời gian qua, chủ yếu do yếu tố tâm lý và lợi dụng yếu tố tâm lý bị tác động bởi sự kiện bất ổn tại biển Đông; có thể đã có các yếu tố đầu cơ làm giá hoặc kích động tâm lý đẩy giá lên cao.


Diễn biến thị trường trong những ngày gần đây cho thấy, nhận định và phân tích thị trường của NHNN là đúng đắn. Trên cơ sở đó, các biện pháp đưa ra là vừa đủ, kịp thời đã phát huy hiệu quả. Thị trường đã tự điều chỉnh và dần trở lại trạng thái cân bằng hơn. Khối lượng giao dịch trên đang giảm dần và giá vàng trên thị trường (trong nước) mấy ngày gần đây đã điều chỉnh giảm từ 800-900 nghìn đồng/lượng so với đầu tuần; trong bối cảnh giá vàng trên thị trường quốc tế vẫn ổn định trong biên độ hẹp. Tuy nhiên, đến ngày 23/5 và sang ngày 24/5, giá vàng có dấu hiệu tăng nhẹ.

“Vấn đề quan trọng nhất hiện nay là, phải có thông điệp kịp thời và đầy đủ đến người dân. Do đó, NHNN áp dụng nhiều kênh thông tin giải thích và khuyến cáo người dân nên thận trọng khi quyết định mua, bán để tránh các thiệt hại không đáng có. Vì những yếu tố tâm lý hoặc bị kích động bởi một số đối tượng kinh doanh cơ hội”, ông Tú nói.

MỚI - NÓNG