Du thuyền Diamond Princess kết thúc cách ly vì Covid-19, hành khách được lên bờ

Hành khách trên du thuyền Diamond Princess bắt đầu được lên bờ. (Ảnh: AP)
Hành khách trên du thuyền Diamond Princess bắt đầu được lên bờ. (Ảnh: AP)
TPO - Từ hôm nay, các hành khách trên du thuyền Diamond Princess được phép lên bờ sau khi kết thúc giai đoạn cách ly 2 tuần ở cảng Yokohama.

Thời gian để tất cả gần 3.000 người lên bờ có thể mất ít nhất 3 ngày. Nhóm đầu tiên gồm khoảng 500 hành khách cao tuổi và đã được xác nhận âm tính với Covid-19 sẽ được lên bờ trước, sau khi được các bác sĩ khám lần cuối, chính phủ Nhật Bản cho biết.

Du thuyền chở khoảng 3.700 hành khách và thuỷ thủ đoàn từ hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. Số người được xác định dương tính với Covid-19 tăng lên mỗi ngày và đạt mốc 542 hôm 18/2. Những người được phát hiện nhiễm bệnh đã phải nhập viện điều trị. 

Bộ Y tế Nhật Bản cho biết giờ họ sẽ thu thập mẫu xét nghiệm của tất cả hành khách. 

Những hành khách lên bờ sẽ được đưa đến nhà ga Yokohama và các nhà ga khác trong khu vực. 

Những ai tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh trên tàu sẽ vẫn phải ở lại tàu để theo dõi thêm, dù kết quả xét nghiệm của họ đã âm tính. Hãng sở hữu con tàu sẽ quyết định thời điểm các thành viên thuỷ thủ đoàn không nghiệm bệnh được rời tàu. 

Mỹ đã sơ tán nhiều công dân của họ trên con tàu và nhiều nước khác thông báo sẽ làm tương tự. Hàn Quốc sáng nay sơ tán 5 người về Seoul, trong đó có 4 công dân của họ và một người Nhật Bản. 

Báo chí Mỹ và một số nước khác đã nêu ra một số hoài nghi về cách phản ứng của Nhật Bản đối với du thuyền. Nhưng Chính phủ Nhật Bản nói việc họ cách ly con tàu là phù hợp với quy định của Tổ chức Y tế thế giới. 

Ngoài những người trên tàu, số người nhiễm Covid-19 được xác nhận ở Nhật Bản tăng lên 68, nâng tổng số người nhiễm bệnh này được phát hiện ở Nhật Bản lên 610. 

Du thuyền Diamond Princess bị cách ly ở cảng Yokohama, phía nam Tokyo, từ ngày 5/2, sau khi một hành khách xuống cảng ở Hong Kong vào ngày 25/2 bị phát hiện nhiễm loại virus bắt nguồn từ Vũ Hán. 

Sau khi rời cảng Yokohama ngày 20/1, du thuyền di chuyển đến cảng Kagoshima ở phía tây nam Nhật Bản rồi đến Hong Kong, Việt Nam và Đài Loan, sau đó quay về đảo Okinawa của Nhật và trở lại Yokomana vào ngày 3/2. 

Theo Theo Kyodo
MỚI - NÓNG