Dư luận Trung Quốc hoài nghi nguồn gốc thực sự của Covid-19

Viện nghiên cứu virus Vũ Hán. (Ảnh: Weibo)
Viện nghiên cứu virus Vũ Hán. (Ảnh: Weibo)
TPO - Một viện nghiên cứu virus ở Vũ Hán vừa lên tiếng bác bỏ thông tin nói rằng đây là nơi xuất hiện bệnh nhân đầu tiên mắc virus corona mới (Covid-19), chứ không phải một khu chợ hải sản như vẫn thường được nói đến.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 16/2, Viện nghiên cứu virus Vũ Hán bác bỏ thông tin nói rằng một nhân viên của họ là “bệnh nhân số không” của dịch Covid-19.

“Gần đây có tin giả về Huang Yanling, một học viên của viện, nói rằng cô ấy là bệnh nhân số không nhiễm virus corona mới”, thông báo nói. Viện này khẳng định họ đã kiểm tra và xác nhận đó là thông tin không chính xác.

Cơ quan này nói rằng Huang là nghiên cứu sinh tại viện cho đến năm 2015, sau đó rời khỏi viện và không trở lại từ đó đến nay. Thông báo khẳng định sức khỏe của Huang đang tốt và chưa phát hiện nhiễm bệnh.

Dịch Covid-19 đến nay đã lây nhiễm cho Hơn 70.000 người đã nhiễm bệnh, và hơn 1.700 người đã thiệt mạng, hầu hết tại tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc.

Cho đến nay, bệnh nhân đầu tiên mắc bênh này vẫn chưa được xác nhận công khai.

Trong khi hầu hết các nhà nghiên cứu và quan chức Trung Quốc nói rằng virus này có thể liên quan đến việc tiêu thụ động vật hoang dã, nhất là dơi, nhưng có những cáo buộc cho rằng virus này liên quan đến một phòng thí nghiệm của nhà nước tại Vũ Hán.

Dù chưa có bằng chứng để củng cố lập luận này, nhưng những động thái của chính phủ Trung Quốc về các phòng thí nghiệm công nghệ sinh học càng khiến dư luận hoài nghi.

Hôm 15/2, Bộ Khoa học Công nghệ Trung Quốc trực tiếp yêu cầu tất cả các phòng thí nghiệm sinh học tăng cường quản lý các loại virus và bảo đảm an toàn sinh học.

Giới chức Trung Quốc nói rằng Covid-19 có thể bắt nguồn từ một chợ hải sản ở Vũ Hán, sau khi phát hiện chùm bệnh nhân đầu tiên liên quan đến khu chợ này vào tháng 12 năm ngoái.

Nhưng bệnh nhân đầu tiên được chẩn đoán nhiễm virus chưa từng đến khu chợ đó, theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí y học The Lancet ngày 24/1.

Trong bài viết này, các nhà nghiên cứu (gồm 7 người làm việc tại Bệnh viện Jinyintan Vũ Hán), nói rằng bệnh nhân đầu tiên chưa từng tiếp xúc với khu chợ và không có mối liên hệ dịch tễ nào giữa bệnh nhân đầu tiên với các trường hợp sau đó.

Nghiên cứu dựa trên dữ liệu từ 41 bệnh nhân đầu tiên được xác nhận nhiễm Covid-19.

Daniel Lucey, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại ĐH Georgetown ở Washington, cho rằng có thể virus “xâm nhập vào khu chợ rồi mới phát tán đi”, theo bài viết đăng trên tạp chí Science.

Một số người hoài nghi với giải thích về nguồn gốc dịch bệnh. Nhiều đồn đoán đang dồn vào Viện nghiên cứu virus Vũ Hán, phòng thí nghiệm duy nhất được đặt ở cảnh báo an toàn sinh học mức độ 4, mức cao nhất về bảo đảm an toàn sinh học ở Trung Quốc đại lục. Phòng thí nghiệm này được giao nhiệm vụ tiêu diệt những bệnh truyền nhiễm như Ebola.

Hiện có giả thuyết nói rằng Covid-19 bị rò rỉ từ viện này. Thông tin đó được chia sẻ rộng rãi đến mức bà Zhi Zhengli, một nhà nghiên cứu hàng đầu về các loại virus liên quan đến dơi, vừa viết trên mạng xã hội rằng bà “bảm đảm bằng chính mạng sống của mình” rằng đại dịch lần này không liên quan đến viện.

Theo theo SCMP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm