Dư luận thế giới đặt nhiều hy vọng vào tân Tổng thống Mỹ

Dư luận thế giới đặt nhiều hy vọng vào tân Tổng thống Mỹ
Dư luận thế giới ngày 21/1 tiếp tục phát đi những tín hiệu tích cựu sau khi ông Barack Obama chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 44 của nước Mỹ.
Dư luận thế giới đặt nhiều hy vọng vào tân Tổng thống Mỹ ảnh 1
Tân Tổng thống Obama và cựu Tổng thống Bush tại Lễ nhậm chức của ông Obama. Ảnh : Times.

Thông điệp chung được đưa ra ngay sau sự kiện trọng đại này là hy vọng ông Obama sẽ thực hiện những gì đã cam kết, đưa quan hệ giữa Mỹ và các nước trên thế giới sang một trang sử mới.

Phát biểu tại Mát-xcơ-va, Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Sergey Mironov hy vọng tân Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ mở ra một trang mới trong quan hệ Mỹ-Nga. Theo ông Mironov, ông Obama cần rút ra bài học từ những sai lầm của chính quyền tiền nhiệm, đặc biệt từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu xuất phát từ nước Mỹ, để có những cải cách phù hợp trong xã hội Mỹ và trong quan hệ của Mỹ với tất cảc các nước, bao gồm cả Nga.

Ông Mironov hy vọng ông Obama sẽ trung thành với những nguyên tắc mà ông công bố trong thời gian vận động tranh cử, mở ra trang mới trong quan hệ với Nga trên cơ sở tôn trọng các lợi ích của nhau.

Tương tự quan điểm trên, Ngoại trưởng I-ran Mottaki đề nghị ông Obama có cách nhìn mới về Trung Đông. Ông Mottaki khẳng định I-ran sẽ chờ đợi "các chính sách thực tế của tân Tổng thống Mỹ" trước khi đánh giá quan điểm của ông Obama đối với I-ran.

Phát biểu tại Hạ viện, Thủ tướng Anh Gordon Brown cam kết tăng cường "mối quan hệ đặc biệt" giữa London và Washington dưới thời tân Tổng thống Obama. Ông Brao khẳng định thế giới ủng hộ việc ông Ô-ba-ma hành động khẩn cấp để phục hồi nền kinh tế, cải thiện môi trường và nêu cao tinh thần trách nhiệm của mỗi công dân.

Các nước A-rập bày tỏ hy vọng ông Obama sẽ thay đổi chính sách của Mỹ đối với Trung Đông, theo hướng phản đối mạnh mẽ hơn những hành động bất hợp pháp của I-xra-en, điển hình là cuộc tấn công đẫm máu vào Dải Ga-da (Gaza) vừa qua. Trong lời chúc mừng ông Obama, Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak nhấn mạnh đó là một ưu tiên khẩn cấp và là chìa khóa cho tất cả những cuộc khủng hoảng khác tại Trung Đông.

Trong khi đó, lãnh đạo I-xra-en bày tỏ tin tưởng ông Obama sẽ không thay đổi gì nhiều những chính sách mà chính quyền tiền nhiệm đã áp dụng, theo đó ủng hộ mạnh mẽ các hoạt động của I-xra-en trên các vùng lãnh thổ của Pa-le-xtin.

Với thái độ thận trọng, thế giới Hồi giáo cũng hoan nghênh cam kết của tân Tổng thống Obama về một sự khởi đầu tốt đẹp giữa Mỹ với các nước Hồi giáo, ngừng các vụ xét xử "chống khủng bố" đối với tù nhân tại nhà tù ở Vịnh Guantanamo trong khi chính quyền mới đang xem xét các thủ tục để đóng cửa nhà tù tai tiếng này.

Cam kết của ông Obama rút quân khỏi I-rắc, tái lập hòa bình ở Áp-ga-ni-xtan và hợp tác với cả "cựu thù và bạn cũ" để giải quyết vấn đề đã khiến thế giới Hồi giáo phấn chấn.

Sau khi chúc mừng tân Tổng thống Obama, Tổng thống Áp-ga-ni-xtan Hamid Karzai nhấn mạnh "đây là sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới về sự thấu hiểu giữa Kabul và Washington". Tuy nhiên, ông Karzai cũng không quên kêu gọi ông Obama đóng cửa nhà tù Guantanamo.

Cựu Đại sứ Indonesia tại Liên hợp quốc Makarim Wibisono đánh giá cam kết của Obama là một tín hiệu đáng mừng, cho thấy nhà tù này sẽ bị xóa sổ. Pa-ki-xtan cũng thể hiện hy vọng nhà tù tai tiếng Guantanamo sẽ đến ngày tận thế.

Trong khi đó, Trung Quốc kêu gọi ông Obama thúc đẩy quan hệ quân sự mạnh mẽ hơn giữa hai nước.

Trước sự kiện "lịch sử" của nước Mỹ, Giáo hoàng Benedict XVI  đã gửi thông điệp kêu gọi ông Obama "thúc đẩy sự hiểu biết, hợp tác và hòa bình" giữa các dân tộc.

Theo kết quả thăm dò dư luận của Đài BBC tại 17 nước, có tới 2/3 số người được hỏi tin rằng Obama sẽ cải thiện mối quan hệ giữa Mỹ và các nước khác trên thế giới.

Theo TTXVN

MỚI - NÓNG
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
TPO - Chia sẻ với các cử tri trẻ, anh Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ niềm vui khi nhận được nhiều ý kiến quan tâm liên quan đến vai trò, chức trách, nhiệm vụ mà mình đang phụ trách. "Đây là những vấn đề, những gợi ý thiết thực giúp tôi thực hiện tốt hơn công việc trong thời gian tới", Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Bắc cực đang trở thành mối quan tâm lớn của các cường quốc

Bắc cực thử thách quan hệ Mỹ - Nga trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh

TPO - Ngày 16/5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bắt đầu chuyến đi với trọng tâm là tương lai của Bắc cực, một trong những nguồn cơn khiến mâu thuẫn với Trung Quốc gia tăng và cũng là phép thử cho quan hệ căng thẳng của Mỹ với Nga trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Biden – Putin dự kiến sắp diễn ra.