Du lịch đói khách kéo dài

Phố cổ Hà Nội đìu hiu vì vắng khách Tây
Phố cổ Hà Nội đìu hiu vì vắng khách Tây
TP - Du lịch trong nước vẫn chịu ảnh hưởng bởi COVID-19, chưa thể đón khách nước ngoài. Thiên tai xảy ra thời gian qua càng khiến các tỉnh miền Trung thiệt hại nặng nề.  

Trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, khách Tây nườm nượp đi bộ, vui chơi tại các khu phố cổ Hà Nội, đặc biệt là ở các khu di tích lịch sử, khu ẩm thực, quán bar, cà phê và dịch vụ dành cho khách nước ngoài. Thế nhưng, từ khi COVID-19 ập đến, các đơn vị kinh doanh khách sạn, lữ hành, nhà hàng, đơn vị kinh doanh dịch vụ vận chuyển, đồ lưu niệm… gần như tê liệt. Nhiều doanh nghiệp kiệt quệ, phá sản, bởi lẽ, du lịch Hà Nội lâu nay chủ yếu đón khách nước ngoài đến tìm hiểu văn hóa, lịch sử.

Anh Minh Anh, chủ của 3 khách sạn tại khu phố cổ cho biết, chỉ trong 9 tháng đầu năm 2020, doanh nghiệp này đã thiệt hại hàng tỷ đồng. Thời điểm trước đại dịch COVID-19, công suất đặt phòng của chuỗi khách sạn luôn đạt mức 70 - 80%.Vào giai đoạn cao điểm du lịch, công suất có thể đạt hơn 90%. Thế nhưng, khi dịch bệnh bùng phát, công suất đặt phòng của chuỗi khách sạn này giảm từng ngày.Anh đã phải đóng cửa 2 cơ sở, vài chục nhân viên đã phải nghỉ việc. Một khách sạn còn lại tiếp tục chịu lỗ chờ ngày đón được khách Tây.

“Hơn 10 năm trong nghề, tôi chưa từng nghĩ đến ngày phố cổ lại vắng bóng khách Tây như vậy.Hiện tại, một khách sạn của tôi giảm giá tất cả các dịch vụ đến 50%, nhưng mỗi ngày không có nổi 10 khách đến. Khách nước ngoài chiếm đến 90% lượng khách đặt phòng, nếu thị trường này không sớm phục hồi, tôi phải tính chuyển nghề, vì dù không có nguồn thu, doanh nghiệp vẫn phải trả khoản chi phí rất lớn (tiền thuê nhà, lương nhân viên, tiền bảo trì, bảo dưỡng khách sạn, tiền điện, nước, tiền bảo hiểm...”, anh Minh Anh nói.

COVID-19 khiến nhiều doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch ở phố cổ phá sản. Hàng loạt khách sạn, lữ hành phải gỡ biển, xóa luôn tên thương hiệu, chuyển đổi sang kinh doanh dịch vụ khác. Hàng ngàn lao động ngành du lịch, dịch vụ tại phố cổ Hà Nội đang tạm chuyển sang nghề khác, chờ ngày bão COVID-19 tan.

Du lịch miền Trung hứng đại nạn kép

Đại diện Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết: Năm 2020, dịch bệnh và thiên tai hoành hành đã làm ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động du lịch, lượng khách tham quan các điểm du lịch ở Quảng Bình giảm mạnh, dẫn đến nguồn tài chính của đơn vị không còn đủ để trang trải chi trả tiền lương và các hoạt động khác của đơn vị. Trước khó khăn đó, gần như tất cả các loại hình dịch vụ về du lịch tại tỉnh Quảng Bình đều phải cắt giảm nhân lực. Các đơn vị không có doanh thu để chi trả tiền nhân công lao động. Nhiều lao động buộc phải tìm công việc khác kiếm thêm thu nhập cho bản thân và nuôi sống gia đình.

Hiện tại, Trung tâm Du lịch tỉnh Quảng Bình đã dừng các hoạt động đầu tư hạ tầng không cần thiết và xin “khất nợ” khoản tiền dịch vụ môi trường rừng, xin gia hạn thời gian nộp các khoản thuế năm 2020 để dùng tiền đó chi trả lương cho viên chức và lao động đến hết quý I/2021…

Ngoài ra, thiên tai lũ lụt tại các tỉnh như: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, TT-Huế… vừa qua ảnh hưởng đến du lịch của tỉnh nhà. Nhiều cơ sở lưu trú bị tàn phá, xuống cấp do ngập lụt. Có nơi vẫn chưa thể khôi phục để đón du khách.

MỚI - NÓNG
Cần đánh giá lại hiệu quả buýt nhanh BRT ảnh: như ý
Buýt nhanh chạy như buýt thường
TP - Tuy đạt được một số kết quả nhưng theo đánh giá của ông Nguyễn Trọng Thông, chủ tịch Hiệp hội VTHKCC Hà Nội, buýt nhanh BRT vẫn chưa đạt được những mục tiêu hoạt động như thiết kế.

Có thể bạn quan tâm

 Cung Thiếu nhi (Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội) có những công trình mang tính lịch sử Ảnh: Như Ý

Đất vàng Cung Thiếu nhi có bị nhồi dự án?

TP - Mới đây, Hội Kiến trúc sư Việt Nam có văn bản gửi Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội đề nghị bảo tồn Cung Thiếu nhi cũ cạnh Hồ Gươm sau khi Hà Nội khởi công xây dựng Cung Thiếu nhi mới. Nhiều chuyên gia lo ngại, khu “đất vàng” này sẽ bị nhồi dự án cao ốc giống như nhiều ô đất khác ở Hà Nội thời gian qua.
Cục QLTT Hà Nội kiểm tra, thu giữ hàng loạt thuốc lá điện tử thời gian qua

Hà Nội siết kinh doanh, lưu hành thuốc lá điện tử và shisha

TPO - UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường và các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp mua, bán, kinh doanh sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, shisha, vì các sản phẩm này hiện là những sản phẩm là chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành.
Hình hài 98km cao tốc trị giá 7.700 tỷ đồng nối Quảng Trị và TT - Huế

Hình hài 98km cao tốc trị giá 7.700 tỷ đồng nối Quảng Trị và TT - Huế

TPO - Tuyến cao tốc  Cam Lộ (Quảng Trị) với La Sơn (Thừa Thiên Huế) dài hơn 98km đang gấp rút thi công.  Đây là tuyến cao tốc có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh miền Trung. Sau khi hoàn thành sẽ kết nối với cao tốc La Sơn - Túy Loan thông với tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi giúp giao thông đi lại ở miền Trung thuận lợi, nhanh chóng và an toàn hơn. 
Tháng 12/2020, Bộ Xây dựng đã phải huỷ kế hoạch bán 98,83% vốn đang sở hữu tại Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) do không có nhà đầu tư tham gia. Ảnh: Hancorp

Tái cơ cấu DNNN 5 năm tới: Sẽ thoái vốn qua sàn chứng khoán

TP - Bộ Tài chính đề xuất, trong 5 năm tới (2021-2025), có thể thí điểm chuyển doanh nghiệp nhà nước (DNNN) sang ngay mô hình công ty cổ phần, sau đó niêm yết lên sàn chứng khoán và thực hiện thoái vốn qua sàn. Giải pháp mới sẽ thay cho biện pháp bán một phần vốn nhà nước trước, sau đó chuyển thành công ty cổ phần để niêm yết lên sàn chứng khoán như giai đoạn vừa qua.