Du lịch bừng tỉnh sau 'giấc ngủ' COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
 Khách đi tour Đà Lạt tại Cty du lịch Saco
Khách đi tour Đà Lạt tại Cty du lịch Saco
TP - Sau thời gian dài đóng băng vì dịch COVID-19, hoạt động du lịch đang dần ấm lên và kỳ vọng khởi sắc vào dịp 30/4 năm nay. Tuy nhiên, các đơn vị tổ chức tua tuyến, nhà hàng, cơ sở lưu trú và cả du khách đều hết sức thận trọng nhằm ngăn ngừa dịch quay trở lại.

Theo Công ty du lịch lữ hành Saigontourist, thị trường du lịch nội địa đang dần ấm lên. Rất nhiều khách tìm hiểu về các tua và cũng đã có một số khách đoàn đặt tua khởi hành trong tháng 4. Với những tua đã bị hủy trong Tết Nguyên đán vừa qua, nhiều khách du lịch đặt vấn đề đăng ký trở lại. Bà Thanh Trà, Giám đốc Phòng Tiếp thị truyền thông của Saigontourist cho biết, doanh nghiệp đang làm việc với các đối tác để đặt dịch vụ cho các tua khởi hành định kỳ. Hiện tại Saigontourist đã xây dựng được nhiều tua đi Phú Quốc, Đà Nẵng, miền Bắc hay một số điểm du lịch lớn trong cả nước.

Bà Khánh Vân, Phó giám đốc tiếp thị Công ty du lịch Vietravel cho biết, trong những ngày qua, lượng khách đăng ký mua tua du lịch tăng nhanh so với vài tuần trước đó. Hiện tại Vietravel đã có khoảng 10.000 lượt khách đăng ký các tua trong nước tại điểm du lịch nổi tiếng Vũng Tàu, Đà Lạt, Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc….

Theo ông Nguyễn Ngọc Tấn, Tổng giám đốc Công ty vận chuyển và du lịch Saco, lượng khách đăng ký tua dịp 30/4 liên tục tăng vọt. Tính đến ngày 16/3, Saco đã ký hơn 100 tua khởi hành từ cuối tháng 3 cho đến hết tháng 5. “Đây là những tín hiệu rất tốt cho du lịch nội địa và chúng tôi kỳ vọng sẽ có một mùa du lịch khởi sắc sau đại dịch”, ông Tấn nói.

Dự báo của Công ty Nghiên cứu-Tư vấn Outbox Consulting, dịp 30/4 năm nay, biển đảo và các thành phố du lịch nổi tiếng sẽ tiếp tục là các điểm đến hàng đầu của du khách. Trong đó Vũng Tàu, Nha Trang, Hạ Long, Sapa, Phú Quốc hay Đà Lạt... sẽ thu hút mạnh du khách. Vì thế đây chính là cơ hội để các công ty du lịch mở rộng hoạt động sau một thời gian dài ế ẩm.

Không chỉ các tỉnh, lượng khách đoàn, khách lẻ từ các nơi cũng được dự báo sẽ đổ dồn về TPHCM dịp hè, nhất là từ nay đến 30/4. Đại diện khách sạn 5 sao Grand Saigon cho biết, tình hình khách đặt phòng tại khách sạn này tăng 10- 15%/ngày. Khách đặt tiệc cũng đang tăng so với trước đó. Theo ông An Sơn Lâm, Giám đốc Công ty Thuyền buồm Đông Dương, du khách thường tập trung đến TPHCM vào một tuần trước dịp lễ 30/4, nhất là khi thành phố có bắn pháo hoa và dịp này.

Ðề phòng dịch quay trở lại

Để phòng ngừa dịch tái phát, lây lan, các công ty lữ hành chuẩn bị phương án dự phòng, xây dựng nhiều tua đa dạng để cho khách chọn lựa. Ông Nguyễn Ngọc Tấn cho biết, Công ty vận chuyển và du lịch Saco thực hiện sát khuẩn xe, văn phòng làm việc, phát hiện sớm các trường hợp có dấu hiệu ho, sốt để xử lý.

Khách sạn Grand Saigon luôn thực hiện nghiêm các bộ tiêu chí về phòng, chống dịch COVID-19. Toàn bộ nhân viên vào khách sạn làm việc phải đo nhiệt độ, khử khuẩn, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách. Điều này cũng áp dụng cho khách lưu trú sử dụng dịch vụ tại khách sạn.

Ngày 18/3, Hiệp hội Du lịch TPHCM đã dự thảo Quy trình tổ chức du lịch an toàn. Bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội du lịch TPHCM cho biết: Quy trình gồm các tiêu chuẩn về an toàn cho du khách, phương tiện vận chuyển, khách sạn, nhà hàng, điểm tham quan, nhân viên phục vụ... cùng các phương án giải quyết trong trường hợp khách hàng có triệu chứng nghi nhiễm...

TPHCM cho phép quán bar, vũ trường, karaoke hoạt động trở lại
Chiều 19/3, UBND TPHCM có văn bản cho phép các cơ sở kinh doanh vũ trường, quán bar, karaoke hoạt động trở lại kể từ ngày 19/3. UBND thành phố yêu cầu các cơ sở này phải tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của ngành y tế. Người dân tiếp tục phòng ngừa dịch bệnh, tuyệt đối tuân thủ biện pháp 5K, bắt buộc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các nơi công cộng và trên phương tiện giao thông công cộng, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc. Đến nay đã qua 35 ngày TPHCM không ghi nhận ca bệnh trong cộng đồng.

Văn Minh

MỚI - NÓNG