An Giang:

Du khách bức xúc vì doanh nghiệp tự đặt 'trạm BOT' trên núi Sam

TPO - Lên núi Sam (TP Châu Đốc) tham quan, nhóm du khách bất ngờ khi bị đội bảo vệ được cho là của Công ty TNHH MGA Việt Nam (ông ty MGA) chặn lại ở khu vực gần đỉnh núi để thu phí 10 ngàn đồng/người. Việc này khiến họ vô cùng bức xúc, vì từ xưa đến nay đường lên núi là đường dân sinh, phục vụ sinh hoạt cộng đồng.

Ngày 28/5, một du khách tên Nguyễn Hữu Ái (ngụ xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) cho biết, mỗi năm lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam gia đình anh đều đến đây để hành hương, sau đó là tham quan.

Tuy nhiên, khi anh và người thân lên núi Sam thì bất ngờ bị một nhóm bảo vệ được cho là của Công ty MGA chặn lại thu phí với giá 10 ngàn đồng/người. Hơn nữa, những ai đã mua vé lên núi nhưng vô tình làm mất vé thì khi xuống núi sẽ phải đóng tiếp 10 ngàn đồng.

Bức xúc về việc bị chặn lại thu tiền bất hợp lí nên anh Ái đã phản ứng thì nhóm bảo vệ cho biết, do Công ty MGA đã đầu tư mở rộng con đường này ra đôi chút và lót gạch thẻ để mọi người đi lại được sạch sẽ hơn. Nếu ai có thắc mắc gì thì cứ xuống chân núi gặp ban giám đốc của Công ty MGA, còn họ chỉ làm theo sự phân công của cấp trên.

Du khách bức xúc vì doanh nghiệp tự đặt 'trạm BOT' trên núi Sam ảnh 1 Trạm thu phí chặn gần đỉnh núi Sam để thu phí khiến du khách bức xúc - Ảnh cắt từ clip.

Anh Ái bức xúc nói: “ Tôi thấy hiện tại trên đỉnh núi này chỉ duy nhất có chỗ Bà Chúa Xứ từng ngự để du khách hành hương lên đây cúng bái hoặc tham quan cảnh vật chứ chưa có công trình vui chơi giải trí nào mà họ lại thu phí. Nhiều người lớn tuổi vì bức xúc cho cái sự vô lý này nên thà xách đồ cúng trở ngược xuống núi đi về chứ không chịu đóng phí. Trong khi đó, chúng tôi đã đóng phí vào cổng ở dưới rồi, mà lên gần tới đỉnh núi lại gặp thêm cái “trạm BOT” này nữa”.

Trước vấn đề trên, ông Trần Quốc Tuấn - Phó Chủ tịch UBND TP Châu Đốc (tỉnh An Giang) thông tin, địa phương đã nhiều lần nhắc nhở đối với Công ty MGA về việc này nhưng họ vẫn để tái diễn khiến du khách bức xúc. Đây là con đường dân sinh tồn tại từ xưa đến nay để phục vụ sinh hoạt cộng đồng. Vì vậy, cần tách bạch ra chứ không để doanh nghiệp tự ý thu phí. Hơn nữa, doanh nghiệp chỉ được thu phí khi nào du khách vào đến tận các dịch vụ của MGA đầu tư. Tuy nhiên, hiện tại hầu hết các hạng mục công trình trên đỉnh núi Sam của công ty này vẫn chưa hoàn thành do còn vướng về quy trình, thủ tục đầu tư.

Đồng thời, ông Tuấn cũng cho biết, sẽ đề xuất về UBND tỉnh An Giang, sau đó mời doanh nghiệp này đến làm việc để chấn chỉnh lại.

Du khách bức xúc vì doanh nghiệp tự đặt 'trạm BOT' trên núi Sam ảnh 2 Công trình tượng Bà Chúa Xứ thứ 2 trên đỉnh núi Sam do Công ty MGA đầu tư bị buộc ngừng thi công - Ảnh: Hiền Huynh.

Được biết trước đây, Công ty MGA đã từng bị UBND TP Châu Đốc lập biên bản yêu cầu ngừng thi công hạng mục công trình tượng Bà Chúa Xứ thứ 2 trên đỉnh núi Sam, do doanh nghiệp này không thực hiện đầy đủ các quy trình, thủ tục, không lấy ý kiến chính quyền và người dân địa phương trước khi xây dựng. Tuy nhiên, MGA vẫn lén lút thi công trong đêm và bị đoàn công tác của UBND TP Châu Đốc phát hiện lập biên bản.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trường THCS Phú Thượng, một trong nhiều trường học sáp nhập từ huyện Phú Vang về TP Huế

Loạt trường học hoạt động không con dấu, hơn 1.600 giáo viên Huế quay quắt vì ‘nợ’ lương

TPO - Gần 1 tháng lại đây, tất cả 56 trường học tại Huế sau khi sáp nhập về từ các huyện, thị xã đã hoạt động trong tình trạng không có con dấu, khiến hơn 1.600 cán bộ, giáo viên, nhân viên trường học bị chậm trả lương giữa lúc dịch bệnh COVID-19 gây ra nhiều khó khăn về đời sống cho nhiều gia đình.
Loạt công trình không phép tại dự án Go Green Farm ven sông Hương

Loạt ‘biệt thự’ không phép ven sông Hương: Ba cấp bỏ lọt quy hoạch của Thủ tướng?

TPO - Năm 2014, theo Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Huế được Thủ tướng Chính phủ phê quyệt, khu vực Cồn Nhỏ ven sông Hương là đất "cây xanh, công viên, thể dục thể thao". Tuy nhiên, tại đây vào năm 2017, UBND tỉnh TT-Huế đã cấp chủ trương đầu tư dự án sản xuất nông nghiệp và dịch vụ sinh thái Go Green Farm, để rồi xảy ra xây dựng loạt công trình không phép.