Du học sinh chia sẻ kỹ năng hội nhập

Du học sinh chia sẻ kỹ năng hội nhập
TPO- Chủ đề chính của Đại hội Sinh viên Việt Nam lần thứ VIII là: “Học tập- Sáng tạo- Hội nhập- Phát triển”. Phải học và sáng tạo như thế nào, cần có những kỹ năng gì để hội nhập và phát triển, các đại biểu du học sinh về dự ĐH đã chia sẻ kinh nghiệm.

Trần Hải Linh- (Đại biểu từ Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc, nghiên cứu sinh ngành công nghệ thông tin Đại học Inha)

Du học sinh chia sẻ kỹ năng hội nhập ảnh 1
Trần Hải Linh

Phát triển tư duy theo nhóm

Sinh viên Việt Nam mình mới chỉ làm tốt được khía cạnh học tập và có sáng tạo, còn chưa tốt trong hội nhập- phát triển. Nói chính xác hơn là các bạn chưa chuẩn bị cho mình những kỹ năng cần thiết để hội nhập.

Học theo nhóm, phát triển tư duy theo nhóm, đó là một trong những yếu tố quan trọng cần thiết để sinh viên hoà nhập.

Điều này tôi ý thức rõ khi học ở Hàn Quốc, qua những thảo luận nhóm, sinh viên đã chỉ ra được khuyết điểm của nhau, cùng hỗ trợ nhau và hoàn thiện. Ngoài ra sinh viên cần tự trau dồi kiến thức cho bản thân. Trên giảng đường giảng viên chỉ là người dẫn dắt, gợi ý sinh viên nghiên cứu, sinh viên phải hoàn toàn chủ động để có thành quả.

Nguyễn Phương Nhung (Đại biểu từ Hội sinh viên Việt Nam tại Nga, Bí thư chi đoàn Cao đẳng Hàng không dân dụng Maxcova)

Du học sinh chia sẻ kỹ năng hội nhập ảnh 2
Nguyễn Phương Nhung

Chia sẻ trực tuyến

Sinh viên Việt Nam mình còn nhút nhát, để khắc phục tình trạng này, mỗi sinh viên cần phải chủ động sống rộng hơn, tạo dựng những mối quan hệ ngay từ năm thứ nhất đại học.

Tinh thần sẻ chia, đó yếu tố cần phải có để mỗi sinh viên hội nhập, phát triển.

Theo tôi nên phát triển mô hình chia sẻ trực tuyến, ở đó sinh viên trong nước và sinh viên Việt Nam đang học ở các nước khác trên thế giới có thể trao đổi, sẻ chia với nhau về các chủ đề, các lĩnh vực, các kỹ năng, kinh nmghiệm để cùng hội nhập, phát triển.

Sinh viên ở nước ngoài có thể cung cấp những nguồn tài liệu nghiên cứu hay những nguồn xin học bổng cho sinh viên trong nước...

Chu Hoàng Long (Đại biểu Hội sinh viên Việt Nam tại Úc)

Du học sinh chia sẻ kỹ năng hội nhập ảnh 3
Chu Hoàng Long

Kỹ năng tự học và kỹ năng tự  ứng dụng là cần thiết

Kỹ năng tự học và kỹ năng tự ứng dụng, đó là hai kỹ năng cần có để sinh viên hội nhập.

Sinh viên Việt Nam ta thường được biết đến bởi sự chăm chỉ, nắm chắc lý thuyết, song các bạn còn chưa tự tìm cách áp dụng lý thuyết đó vào thực hành.

Để phát triển hơn, theo tôi mỗi sinh viên cần tự chủ trong học tập và đẩy mạnh tính ứng dụng trong mỗi chủ đề mình nghiên cứu.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kết quả thực hiện Đề án 1501 của Thủ tướng giai đoạn 2015-2020

Kết quả thực hiện Đề án 1501 của Thủ tướng giai đoạn 2015-2020

TPO - Sau 5 năm thực hiện Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015-2020” (theo Quyết định số 1501,ngày 28/8/2015 của Thủ tướng), Bộ GD&ĐT, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các bộ, ngành, địa phương đã triển khai nhiều giải pháp quan trọng, đạt được nhiều kết quả tích cực trong giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ.
Ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, trao đổi cùng các bạn đoàn viên, thanh niên tại buổi tiếp xúc cử tri sáng 13/5

Cử tri mong đại biểu Quốc hội xây dựng cơ chế đảm bảo đời sống người dân nghèo

TPO - Chia sẻ với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, cử tri thành phố Thủ Đức mong muốn các ứng cử viên khi đắc cử đại biểu Quốc hội phải góp tiếng nói nhằm xây dựng cơ chế đảm bảo đời sống người dân nghèo trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19; hoàn thiện hệ thống công trình dân sinh trước khi thực hiện những mục tiêu xa hơn.
Đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động của Đoàn

Đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động của Đoàn

TPO - Chiều 12/5, Đoàn công tác của Ban bí thư Trung ương Đoàn do anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn làm trưởng đoàn làm việc với Tỉnh đoàn Trà Vinh về kết quả thực hiện công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 5 tháng đầu năm 2021 và công tác chuẩn bị Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2021.
Giải quyết vấn đề cô lập và bảo vệ trẻ em khi trường học đóng cửa vì COVID-19

Giải quyết vấn đề cô lập và bảo vệ trẻ em khi trường học đóng cửa vì COVID-19

TPO - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy cho rằng trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, cần giải quyết vấn đề cô lập và bảo vệ trẻ em khỏi những rủi ro có thể xảy ra khi trường học bị đóng cửa; khi tiếp cận internet; nguy cơ trẻ em bị lạm dụng khi ở nhà và trẻ em lao động/buôn bán tại những thời điểm nghỉ ở nhà do dịch, bệnh.