Dự chi thành viên nhóm nghiên cứu mạnh về Toán tối đa 40 triệu đồng/tháng

0:00 / 0:00
0:00
Học sinh tham gia trải nghiệm tại Ngày hội Toán học
Học sinh tham gia trải nghiệm tại Ngày hội Toán học
TPO - Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư hướng dẫn quản lý và sử dụng kinh phí chi thường xuyên thực hiện Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2021 - 2030.

Theo đó, Dự thảo đưa ra quy định các nội dung chi thực hiện nhiệm vụ cụ thể như thúc đẩy công bố công trình Toán học chất lượng cao, trong đó có chi giải thưởng cho các nghiên cứu xuất sắc về Toán học để nâng cao chất lượng công bố; hỗ trợ giảng viên, giáo viên trẻ thực hiện các đề tài, dự án nghiên cứu, ứng dụng Toán học.

Đồng thời, dự thảo cũng nêu rõ nội dung và mức chi để duy trì và phát triển các nhóm nghiên cứu, hướng nghiên cứu mạnh truyền thống, hỗ trợ hình thành và phát triển các nhóm nghiên cứu mạnh trong nước và các nhóm nghiên cứu hỗn hợp trong nước - quốc tế.

Ngoài ra, còn có nội dung chi thực hiện nhiệm vụ triển khai chương trình giáo dục phổ thông môn Toán, đào tạo tài năng và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành Toán, trong đó có chi đào tạo, bồi dưỡng cho học sinh, sinh viên học viên sư phạm ngành Toán, giáo viên môn Toán cốt cán, giáo viên THPT chuyên Toán; tổ chức các khóa bồi dưỡng dành cho học sinh, sinh viên về các chủ đề thời sự trong Toán hiện đại nhằm phát hiện và bồi dưỡng tài năng Toán học.

Đối với các học viên là học sinh, sinh viên ngoại tỉnh được tuyển chọn tham gia các lớp đào tạo nhân tài Toán học theo quyết định của Bộ GD&ĐT sẽ được hỗ trợ chi phí đi lại, phòng nghỉ và phụ cấp lưu trú theo quy định.

Bên cạnh đó, dự thảo cũng nhắc việc chi học bổng khuyến khích để thu hút và nâng cao chất lượng đối với sinh viên ngành Toán, chi xây dựng, cập nhật, chuẩn hóa các chương trình đào tạo trình độ đại học, sau đại học các khoa học về Toán cũng như khối kiến thức Toán học trong các chuyên ngành, lĩnh vực khác.

Bên cạnh đó, dự thảo cũng đề xuất các nội dung chi khác như đối với nhiệm vụ truyền thông phổ biến, quảng bá tri thức Toán học; thúc đẩy nghiên cứu ứng dụng Toán học, chú trọng phát triển một số lĩnh vực có nhu cầu cao trong Cách mạng công nghiệp lần thứ tư hay nhiệm vụ xây dựng và phát triển hệ tri thức các khoa học về Toán trong hệ tri thức Việt số hóa; đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong nghiên cứu, ứng dụng và đào tạo Toán học.

Dự thảo cũng đưa ra việc chi trả tiền công đối với các nhóm nghiên cứu mạnh, áp dụng theo quy định tại Thông tư liên tịch số 55 giữa hai Bộ Tài chính và Bộ Khoa học và Công nghệ. Căn cứ vào khả năng kinh phí, vai trò, nhiệm vụ, yêu cầu về trình độ chuyên môn và kinh nghiệm công tác của các thành viên trong các nhóm nghiên cứu, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quy định mức tiền công cụ thể cho từng thành viên trong nhóm nghiên cứu đảm bảo phù hợp, trong phạm vi dự toán kinh phí được giao, tối đa không quá 40 triệu đồng/tháng.

Nguồn kinh phí thực hiện chương trình trọng điểm này bao gồm nguồn ngân sách nhà nước chi thường xuyên được bố trí trong dự toán ngân sách nhà nước hằng năm của Bộ GD&ĐT, các Bộ, cơ quan trung ương và địa phương theo phân cấp quản lý về ngân sách nhà nước; nguồn tài trợ, hỗ trợ, huy động hợp pháp từ các tổ chức, cá nhân theo quy định.

MỚI - NÓNG
Hoa hậu Thùy Tiên trao tặng trang phục thi Miss Grand cho bảo tàng
Hoa hậu Thùy Tiên trao tặng trang phục thi Miss Grand cho bảo tàng
TPO - “Có một điều làm Tiên tự hào là những bộ đồ đi thi này đã được rất nhiều bạn thí sinh và fans tỏ rõ sự thán phục về vẻ đẹp của nó. Các bạn ồ lên rằng sao bộ đồ đẹp thế, các nhà thiết kế Việt Nam tài năng thế. Thực sự Tiên rất vui vì những thiết kế này được đề cao và tiệm cận với thời trang quốc tế”, Thùy Tiên chia sẻ. 
Tuyển thủ Australia không lo lắng dù thiếu HLV trưởng chỉ đạo
Tuyển thủ Australia không lo lắng dù thiếu HLV trưởng chỉ đạo
TPO - HLV Graham Arnold mới đây đã mắc COVID-19 và gần như chắc chắn sẽ vắng mặt trong trận đấu giữa Australia và Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á sắp tới. Tuy vậy, các cầu thủ Australia tin rằng sự vắng mặt của HLV trưởng không ảnh hưởng đến cơ hội giành 3 điểm trên sân nhà của họ.
'Thật vô lý nếu không mở cửa du lịch hoàn toàn'
'Thật vô lý nếu không mở cửa du lịch hoàn toàn'
TPO - Ông Trương Gia Bình, Trưởng Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) nêu ý kiến, không có lí do gì để trì hoãn việc mở cửa hoàn toàn du lịch quốc tế. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hội nghị lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp về thời điểm mở cửa hoàn toàn du lịch quốc tế.

Có thể bạn quan tâm

Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu qua đời

Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu qua đời

TPO - Thông tin từ Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu, người có đóng góp to lớn trong việc thành lập Viện Vật lý – Viện Khoa học Việt Nam vừa qua đời do bệnh nặng, tuổi cao, hưởng thọ 84 tuổi.
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 Ảnh: Như Ý

Tuyển sinh 2022: Nhóm ngành 'nóng' có nhiều biến động

TP - Năm 2022, nhóm ngành Sức khỏe, Y dược giữ ổn định các phương thức xét tuyển như năm trước. Nhưng những ngành nóng như Kinh tế, Công nghệ thông tin ở các trường top trên thì sẽ có những biến động, vì phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT không còn lợi thế.