Đu cây

Đu cây
TP - Nhà thơ, nhà cách mạng Cuba là José Marti từng nói: “Trong cuộc đời, mỗi người nên trồng một cái cây, sinh một đứa con và viết một cuốn sách”.

Những cây hoa sữa bị “nhân bản” trên nhiều đường phố Hà Nội với mật độ dày đặc đang làm khổ người dân. Không còn cái cảm giác thèm thuồng “ngọt ngào đầu phố đêm đêm”, mà giờ là “sực nức cả phố đêm đêm”. Trẻ con, người già khụt khịt, người bệnh xoang càng sợ ra đường.

Một thí nghiệm được triển khai đồng loạt ở các quốc gia bởi các nhà khoa học uy tín mới đây công bố kết quả: Ô nhiễm không khí có thể gây ung thư. Nếu vậy, người dân Hà thành sẽ có tỷ lệ mắc nan y cao, vì có than tổ ong, thừa khói xăng xe và bát ngát hương hoa sữa.

Người Hàn Quốc vừa rồi lo ngay ngáy khi những quả cây bạch quả rơi xuống đường bám vào ô tô, dính bám đế giày gây mùi hôi nồng nặc. Bạch quả Seoul trồng dày đặc, và nhiều con đường đẫm mùi…hôi.

Cây cối không có lỗi, việc nó mọc tốt đã là niềm hạnh phúc của thị thành. Điều cơ bản là chúng được trồng như thế nào. Người ta có thể bám vào cây, đu cây để làm giàu bằng những dự án chóng vánh. Những hàng cây sấu vừa trồng năm ngoái, thì năm sau họ vin cớ cành giòn, rễ yếu, dễ bật gốc trong mùa mưa bão, để hình thành một dự án khác: chặt bỏ sấu, trồng loại cây khác thay thế. Hàng trăm con phố, hàng ngàn cây, hàng chục tỷ đồng.

Cách đây vài năm, trên đoạn đường cao tốc đẹp đẽ nọ, người ta cho công bố thông tin trên vài tờ báo rằng cây trúc đào rất độc, ăn lá có thể tử vong, bẻ cành ngửi mùi nhựa cũng bị ho.

Thông tin ấy dọn đường cho dự án thay thế cây trúc đào chắn phản sáng trên đoạn quốc lộ gần 30km. Trúc đào mà biết nói năng, thì chúng sẽ nói rằng: Có ai dừng giữa dải phân cách trên cao tốc để ăn lá, bẻ cành chúng tôi đâu mà ngộ độc. Trúc đào hoa đẹp, dễ trồng, chắn sáng rất tốt. Ven đường Nguyễn Tri Phương và Hoàng Diệu ở Hà Nội vốn đông người bộ hành hơn đường cao tốc, vẫn trồng trúc đào đấy, có sao.

Tại sao trước khi trồng hoa sữa, trúc đào, sấu, họ không công bố những thông tin về tác hại của cây?

Thóc gạo có tinh, cây cối có hồn. Nhưng sống nhờ cây rồi đổ lỗi cho cây là một kiểu đu cây, làm xiếc đáng buồn

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm