Dự báo tăng trưởng GDP 2019 ở mức 6,6%

TP - “Nền kinh tế Việt Nam đang được hỗ trợ bởi tăng trưởng của sản xuất nội địa; GDP tăng chậm lại chủ yếu do ngành khai thác và nông nghiệp và mặt bằng giá cả duy trì ổn định. Nhóm dự báo  giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP 2019 ở mức 6,6%” - Báo cáo Cập nhật Kinh tế Vĩ mô Công ty Chứng khoán VNDIRECT dự báo.

Theo báo cáo, hoạt động sản xuất vẫn ghi nhận mức tăng trưởng cao 12,4% sv cùng kỳ trong Q1/19. Mặc dù nhu cầu bên ngoài tăng chậm lại khiến cho sản xuất điện tử suy yếu, chỉ số sản xuất lĩnh vực này tăng nhẹ 2,9% sv cùng kỳ trong Q1/19, thấp hơn nhiều sv mức tăng 29,3% trong Q1/18.

Tuy nhiên, sự gia tăng từ khu vực sản xuất trong nước đã bù đắp ảnh hưởng từ đóng góp kém hơn đến từ sản xuất hàng điện tử. Với diễn biến trên, VNDIRECT cho rằng sự tích cực của đầu tư và sản xuất nội địa có thể là bệ đỡ tích cực cho tăng trưởng trong bối cảnh tăng trưởng sản xuất của khối FDI nói chung đang có xu hướng chững lại.

Trong Q1/19, ngành khai khoáng tiếp tục tăng trưởng âm dù với tốc độ chậm hơn quý trước. Trong khi đó, tăng trưởng của ngành nông nghiệp suy yếu với mức tăng 2,7% sv cùng kỳ . Trong Q1/19, lĩnh vực ngân hàng duy trì mức tăng 7,7% tương đương cùng kỳ, trong khi lĩnh vực bất động sản tăng tốt hơn cùng kỳ (+4,8% trong Q1/19 sv +3,6% trong Q1/18).Việc tăng giá điện vào ngày 20/3 có thể phần nào tạo ra áp lực lên lạm phát nhưng theo VNDIRECT thì rủi ro lạm phát tăng cao khó xảy ra.

VNDIRECT dự báo tăng trưởng GDP sẽ chững lại trong các quý tiếp theo năm nay vì:  tăng trưởng của Q1/19 có đóng góp đáng kể từ việc Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đi vào hoạt động (từ tháng 5/2018). Trong khi đó, sự chậm lại trong khu vực FDI có thể khiến cho cả xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế tăng chậm hơn trong ngắn hạn. Do đó, VNDIRECT duy trì dự báo tăng trưởng GDP 2019 ở mức 6,6% mặc dù nền kinh tế đạt mức tăng khá cao trong Q1/19.

MỚI - NÓNG
Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM mở cửa bình thường trở lại
Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM mở cửa bình thường trở lại
TPO - Sáng 27/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đã tiến hành khảo sát, đánh giá lần cuối các tiêu chí an toàn tại Bệnh viện Quận 7. Đây là cơ sở y tế chính thức trở thành "bệnh viện xanh" mở cửa tiếp nhận, khám, cấp cứu, điều trị các bệnh lý thông thường sau nhiều tháng tập trung chăm sóc bệnh nhân COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

'Tech' dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống

'Tech' dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống

Trên hành trình 28 năm hình thành và phát triển,Techcombank luôn đầu tư mạnh mẽ cho số hóa với tầm nhìn “chuyển đổi ngành tài chính – nâng tầm giá trị sống”. Vị thế dẫn dắt số hóa nền tảng ngân hàng, có lẽ, đã được định hình từ chính tên của ngân hàng này, với tiền tố Tech – Công nghệ dẫn dắt.
Tua du lịch xe đạp quanh Hà Nội đang được doanh nghiệp đề xuất triển khai

Nhiều giải pháp hồi sinh du lịch

TP - Thủ tướng cho phép ngành Du lịch thí điểm “mở cửa” đón khách quốc tế đến đảo Phú Quốc là tín hiệu cho thấy ngành này đã có cơ hội hồi phục khi COVID-19 dần được khống chế. Tại Hà Nội, các doanh nghiệp du lịch cũng đang có những giải pháp, kế hoạch để “hồi sinh” ngành kinh tế không khói.