Dự án nghĩa trang gần ĐH Tây Bắc: Bộ GD&ĐT đề nghị UBND tỉnh Sơn La đánh giá tác động toàn diện

Nghĩa trang và khu đất quy hoạch của ĐH Tây Bắc chỉ cách nhau con ngõ nhỏ.
Nghĩa trang và khu đất quy hoạch của ĐH Tây Bắc chỉ cách nhau con ngõ nhỏ.
TPO - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng yêu cầu Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La đánh giá tác động toàn diện của dự án nghĩa trang nhân dân và lò hỏa táng bên cạnh trường ĐH Tây Bắc.

Bộ GD&ĐT vừa có văn bản thông báo kết luận của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng tại buổi làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La ngày 23/12/2020.

Một trong những nội dung được Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng đề cập đến là dự án đầu tư xây dựng nghĩa trang nhân dân thành phố Sơn La. Theo đó, Bộ GD&ĐT ủng hộ chủ trương việc Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La triển khai dự án theo đúng các quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT khẳng định đây là việc hệ trọng, là dự án tâm linh được xây dựng gần trường ĐH Tây Bắc sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống, tâm lý người dân, đặc biệt là học sinh sinh viên và cán bộ của trường ĐH Tây Bắc.

Việc xây dựng Nghĩa trang nhân dân thành phố Sơn La gần trường ít nhiều gây ô nhiễm môi trường xung quanh và có tác động nhiều đến tâm lý, môi trường học tập, nghiên cứu của cán bộ, giảng viên, sinh viên cũng như việc thực hiện chức năng nhiệm vụ được giao và tương lai phát triển của trường ĐH Tây Bắc.

Do vậy, việc quy hoạch xây dựng nghĩa trang và lò hỏa táng tại khu vực giáp ranh với trường ĐH Tây Bắc cần được điều tra, đánh giá tác động về kinh tế - xã hội, môi trường, tâm lý xã hội một cách kỹ lưỡng, toàn diện để đề xuất các tiêu chí quy hoạch chọn địa điểm, giải pháp công nghệ và tổ chức quản lý các khu nghĩa trang trong quy hoạch xây dựng đô thị thành phố Sơn La đảm bảo không ảnh hưởng đến kiến trúc cảnh quan, môi trường xung quanh, đúng các quy chuẩn, quy định của pháp luật.

Trước đó, như Tiền Phong đã phản ánh, tập thể, cán bộ, giảng viên, sinh viên của trường ĐH Tây Bắc phản đối việc Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La có dự án xây dựng nghĩa trang nhân dân và lò hỏa táng ngay sát vách khu đất quy hoạch thuộc trường ĐH Tây Bắc.

Theo như khảo sát thực tế cũng như phản ánh của tập thể trường ĐH Tây Bắc, từ khu vực giáp ranh nghĩa trang đến khu ký túc xá của trường (nơi có khoảng hơn 1.300 học sinh, sinh viên và lưu học sinh Lào đang theo học ăn ở) chỉ khoảng 700m. Dù lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Sơn La khẳng định nghĩa trang cũng như lò hỏa táng sẽ sử dụng công nghệ hiện đại nhưng giảng viên, cán bộ, học sinh, sinh viên tại trường ĐH Tây Bắc đều cho rằng đó là thất sách và sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tâm lý, môi trường làm việc, học tập.

MỚI - NÓNG
Thanh tra Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo về Quỹ bình ổn, cấp phép kinh doanh xăng dầu. Ảnh: Như Ý
Thanh tra Chính phủ yêu cầu báo cáo về Quỹ bình ổn, cấp phép kinh doanh xăng dầu
TPO - Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Tài chính cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xăng dầu cũng như việc lập, trích sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, cấp phép kinh doanh xăng dầu cho các thương nhân đầu mối.