Dự án Metro Nhổn - ga Hà Nội: Bổ sung 3.000 tỷ đồng

Dự án metro Nhổn-ga Hà Nội đã hợp long đường trên cao và đưa vào sử dụng năm 2020 Ảnh: T.Đảng
Dự án metro Nhổn-ga Hà Nội đã hợp long đường trên cao và đưa vào sử dụng năm 2020 Ảnh: T.Đảng
TP - Trước việc dự án đường sắt đô thị (metro) Nhổn - ga Hà Nội khát vốn và có nguy cơ tiếp tục chậm tiến độ, Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định tháo gỡ. Theo đó, chủ đầu tư khẳng định, dự án vẫn được đảm bảo tiến độ khai thác đoạn trên cao vào năm 2020.

Lãnh đạo Ban Quản lý dự án Đường sắt đô thị Hà Nội - MRB (chủ đầu tư) cho biết, sau một thời gian gặp khó khăn do vướng mặt bằng, hiện dự án đang được đẩy nhanh tiến độ. Với đoạn đường sắt đô thị đi trên cao (Nhổn - Cầu Giấy), MRB có kế hoạch đưa vào khai thác năm 2020, với đoạn đi ngầm (Cầu Giấy - ga Hà Nội) sẽ khai thác vào năm 2022. Tuy nhiên, MRB cũng cho biết, hiện tiến độ trên đang gặp khó khăn do việc bố trí vốn trung hạn từ nguồn vay ODA chưa được bố trí đủ, đây là nguyên nhân phát sinh những vấn đề không tích cực cho dự án thời gian gần đây.

Sau khi UBND thành phố Hà Nội có báo cáo và đề xuất lãnh đạo Chính phủ có giải pháp tháo gỡ, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 303/QĐ-TTg về việc bố trí vốn trung hạn cho các dự án đầu tư công, trong đó có dự án metro Nhổn - ga Hà Nội. Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ ngành liên quan điều chỉnh nội bộ kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2016 - 2020 và điều chỉnh từ nguồn vốn 10% vốn nước ngoài tại bộ, ngành và địa phương cho các dự án đã được giao theo kế hoạch đầu tư công trung hạn.

Với dự án metro Nhổn - ga Hà Nội, theo Phụ lục kèm theo của quyết định trên, trong quý II/2019, sẽ được các bộ ngành liên quan như Bộ Tài chính, Bộ KH&ĐT thống nhất giải ngân 3.000 tỷ đồng vốn trung hạn cho 2 năm 2019 và 2020.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

 Người Rục được Đảng, Nhà nước và các cấp, các ngành quan tâm đặc biệt

Chuyện chưa kể về tộc người 'bí ẩn nhất thế giới': Câu chuyện trong hang đá

TP - Đến nay, người Rục đã bước qua thế hệ thứ 3 sau khi rời hang đá để sống định cư, hòa nhập cộng đồng. Những người Rục từng sống trong hang đá nay chỉ còn lại một vài người “không nhớ tuổi mình”. Với những người Rục này, ký ức về những ngày tháng sống trong hang đá thuở “hồng hoang” vẫn còn ám ảnh.
Miền Bắc đón mưa dông từ đêm nay

Miền Bắc đón mưa dông từ đêm nay

TPO - Từ đêm nay (22/9), các tỉnh ven biển và đồng bằng Bắc Bộ bắt đầu đón một đợt mưa dông diện rộng, từ 24/9, mưa mở rộng ra toàn miền Bắc. Trong khi đó Nam Bộ, Tây Nguyên và Miền Trung tiếp tục có mưa lớn.
Một người tự nhận mình là nhân viên y tế giao thuốc Favipiravir và Molnupiravir cho phóng viên ảnh: PV

Rao bán tràn lan thuốc đặc trị COVID-19 đang thử nghiệm

TP - Nhiều loại thuốc kháng virus đang được thử nghiệm lâm sàng và chưa được cấp phép tại Việt Nam nhưng đã rao bán tràn lan trên mạng xã hội và nhiều nơi. Phóng viên Tiền Phong thâm nhập các “chợ” thuốc, phát hiện nhiều loại được bán với giá… trên trời!