Dự án 'ma' ven biển Đà Nẵng liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ

Lô đất ven biển ở Đà Nẵng được giao cho một chủ dự án không có thật. Ảnh: N.Đ
Lô đất ven biển ở Đà Nẵng được giao cho một chủ dự án không có thật. Ảnh: N.Đ
Khu đất rộng 37.000 m2 ven biển Non Nước được ông Phan Văn Anh Vũ đứng tên, sau đó chuyển nhượng cho một người không có thực.

Trong chương trình "Hội đồng nhân dân với cử tri" của thành phố Đà Nẵng sáng 15/5, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ thông tin, qua rà soát các dự án để điều chỉnh quy hoạch mở lối xuống biển cho dân, chính quyền thành phố phát hiện hai dự án đã giao đất trước đây có vấn đề về pháp lý khi "giao cho những chủ dự án không có thật".

Nguồn tin cho hay, trong số hai dự án trên có một dự án diện tích trên 37.000 m2 được chính quyền Đà Nẵng giao đất cho Công ty TNHH IVC (ông Phan Văn Anh Vũ làm chủ tịch hội đồng thành viên) năm 2014, nằm cuối đường Huyền Trân Công Chúa (quận Ngũ Hành Sơn) để đầu tư khu du lịch ven biển.

Khi thanh tra Sở Tài nguyên Môi trường Đà Nẵng và HĐND thành phố vào giám sát đã phát hiện ông Phan Văn Anh Vũ chuyển đổi chủ đầu tư, cổ phần tại dự án trên cho một người đứng tên trong CMND nhưng trên thực tế người này không có thật. 

Đại diện Sở Kế hoạch và đầu tư TP Đà Nẵng cho biết, dự án này mới chỉ giao đất, chưa làm thủ tục xin giấy phép đầu tư. Trong khi đó, điều 39 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định, bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải cung cấp thông tin đầy đủ, trung thực về quyền sử dụng đất. Dự án của ông Phan Văn Anh Vũ đã chuyển đổi cho người không có thật, vi phạm Luật Kinh doanh bất động sản.

Luật này cũng nêu rõ, cơ quan có thẩm quyền quyết định đầu tư dự án (UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương) được quyền thu hồi đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Tại chương trình "Hội đồng nhân dân với cử tri" nêu trên, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết đã trao đổi với Thanh tra Chính phủ về hai dự án "ma" và nhận được phản hồi "không chờ kết quả điều tra hay thanh tra, thành phố có thể thu hồi sớm, do việc giao đất không đúng".

"Sau này nếu anh nào có cái tên đó đến đòi thì chính quyền sẽ giải quyết, bồi thường lại theo giá đất trước đây", ông Thơ nói.

Dự án 'ma' ven biển Đà Nẵng liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ ảnh 1 Vị trí lô đất 37.000 m2 do Công ty IVC chuyển nhượng cho một người không có thật. 

Ông Phan Văn Anh Vũ (thường gọi là Vũ "nhôm"), 43 tuổi, là đại gia bất động sản có tiếng ở Đà Nẵng. Ngày 21/12/2017, ông Vũ bị Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) khởi tố về tội Làm lộ tài liệu bí mật nhà nước, theo điều 263 Bộ luật Hình sự 1999. Ngày 4/1, ông Vũ bị đưa về Hà Nội sau nhiều ngày trốn lệnh truy nã tại Singapore.

Hơn một tháng sau, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) tiếp tục khởi tố ông Vũ về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015. Liên quan đến vụ án, Bộ Công an cũng đã khởi tố hai cựu chủ tịch Đà Nẵng, trong đó cựu chủ tịch Trần Văn Minh đang bị tạm giam.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh (ảnh Nhật Minh)

Băn khoăn việc hỗ trợ điện thoại thông minh cho 550.000 hộ nghèo

TPO - Ủy ban Xã hội của Quốc hội đề nghị Chính phủ làm rõ việc hỗ trợ điện thoại thông minh cho 550.000 hộ nghèo ở khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, song nếu khu vực đó chưa có dịch vụ viễn thông hoặc không bảo đảm được chi phí sử dụng dịch vụ thì khắc phục thế nào?