Dự án dở dang, chậm triển khai cần thu hồi ngay

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đại biểu HĐND thành phố Hà Nội đề nghị UBND thành phố thành lập Ban Chỉ đạo để triển khai thực hiện hiệu quả, đẩy nhanh tiến độ đầu tư, tập trung xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một số dự án dở dang, chủ đầu tư không muốn triển khai cần có các biện pháp thu hồi ngay để tiếp tục kêu gọi, thu hút đầu tư.

Sáng 8/4, HĐND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị chuyên đề xem xét một số nội dung quan trọng. Liên quan đến tờ trình của UBND thành phố về biện pháp đẩy nhanh tiến độ đầu tư, tập trung xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn thành phố Hà Nội, hầu hết các đại biểu thống nhất với các giải pháp UBND thành phố đề xuất nhằm nâng cao quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai nói chung và cải cách hành chính trong lĩnh vực này.

Dự án dở dang, chậm triển khai cần thu hồi ngay ảnh 1

Kỳ họp chuyên đề của HĐND thành phố Hà Nội diễn ra sáng nay (8/4). Ảnh: PV

Tại Kỳ họp, một số đại biểu đề nghị UBND thành phố đánh giá rõ hơn kết quả thực tế trong công tác thanh tra, vi phạm các dự án vi phạm, số lượng dự án đã khắc phục, số dự án có chưa có chuyển biến, số dự án vướng mắc trong các quy định, cần thời gian rà soát tháo gỡ… Làm rõ tính hiệu lực, hiệu quả của thực hiện kết luận thanh tra.

Cùng với đó, cần đánh giá và làm rõ việc lập thẩm định, phê duyệt một số đề án quy hoạch trên địa bàn thành phố còn chậm, trong đó có một số quy hoạch phân khu, quy hoạch các huyện, là cản lực trong thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội các địa phương; là nguyên nhân dẫn đến chậm tiến độ triển khai dự án.

Nhiều đại biểu cho rằng hầu hết số dự án rà soát là chưa đầy đủ, UBND thành phố cần tiếp tục rà soát cụ thể trong thời gian tới. Một số dự án dở dang, chủ đầu tư không muốn triển khai cần có các biện pháp thu hồi ngay để tiếp tục kêu gọi, thu hút đầu tư.

Đại biểu HĐND thành phố cũng cho rằng, cần có giải pháp mạnh, kiên quyết, cụ thể để cảnh báo cho nhà đầu tư cũng như các biện pháp cụ thể tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư trên cơ sở xử lý nghiêm các dự án, thu hồi, xử lý các dự án đã tồn tại nhiều năm không triển khai, để hoang hóa; chuẩn bị nguồn lực khi phải hoàn trả tiền khi thu hồi dự án. Tăng cường rà soát việc thực hiện phân cấp, phân quyền cao hơn cho địa phương để theo dõi, giám sát việc triển khai đầu tư dự án.

"Rà soát các kết luận thanh tra, kiểm tra của T.Ư và địa phương, các kết luận thanh tra chuyên ngành để thiết lập hồ sơ, làm căn cứ xác định xử lý dự án. Công khai các dự án vi phạm, sai phạm bị thu hồi trên các phương tiện thông tin đại chúng để đại biểu, cử tri và nhân dân cùng theo dõi giám sát. Trên cơ sở các quy định của T.Ư, cần có biện pháp thiết lập hồ sơ từng dự án đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định, tránh phát sinh khiếu kiện", thông tin từ Văn phòng HĐND thành phố cho hay.

Đáng chú ý, đại biểu HĐND thành phố đề nghị UBND thành phố thành lập Ban chỉ đạo để triển khai thực hiện hiệu quả nội dung này; nghiên cứu thành lập tổ tư vấn pháp luật nhằm tháo gỡ khó khăn kịp thời cho chủ đầu tư.

Các đại biểu HĐND thành phố cũng chỉ ra, nhiều dự án vướng giải phóng mặt bằng, đề nghị thành phố chỉ đạo các quận, huyện, thị xã tập trung quyết liệt đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng để đảm bảo tiến độ triển khai các dự án trên địa bàn.

Cùng với đó, phân loại các nhóm dự án phù hợp để đảm bảo việc rà soát các dự án đầy đủ, không bỏ sót. Bổ sung phân loại các dự án theo nhóm dự án phù hợp và nhóm dự án không phù hợp quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.. để có biện pháp xử lý.

MỚI - NÓNG
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
TPO - Một đối tượng ngoài trường đã hack được tài khoản mạng xã hội của một học sinh lớp 9A9 của Trường THCS Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình, TPHCM rồi sử dụng tài khoản này nhắn đòi tiền những học sinh liên quan, dọa không đưa tiền sẽ bị tung lên mạng. Các em không đồng ý trả tiền nên đoạn clip đã bị phát tán.