Dự án của Eminence: Thanh Hóa chưa nhận được 500.000 USD đặt cọc

Dự án của Eminence: Thanh Hóa chưa nhận được 500.000 USD đặt cọc
TP - Lê Đình Thọ - Trưởng BQL Khu kinh tế Nghi Sơn cho PV Tiền phong biết: họ chưa nhận đượcc 500.000 USD đặt cọc như đã cam kết trước khi hai bên trình văn bản lên Thủ tướng.

Xung quanh thông tin Tập đoàn Eminence đã đặt cọc 500.000 USD cho tỉnh Thanh Hóa, chiều qua (23/5), ông Lê Đình Thọ - Trưởng BQL Khu kinh tế Nghi Sơn cho PV Tiền phong biết:

Trước khi họp thuyết trình ở Hà Nội (15/5/2007), đại diện UBND tỉnh Thanh Hóa và Tập đoàn Eminence đã ký văn bản ghi nhớ về lộ trình hợp tác, trong đó có điều khoản phía nhà đầu tư (Tập đoàn) sẽ đặt cọc 500.000 USD trước khi hai bên trình văn bản lên Thủ tướng.

Mặc dù vậy, ngay sau buổi thuyết trình, ông Thọ đã nói với ông Huang Chien Da (Hoàng Nghĩa Đạt) - Trưởng đại diện Eminence tại Việt Nam - đại ý, đặt cọc hay không không quan trọng; điều quan trọng là các ông có đầu tư hay không.

Cũng theo ông Thọ, cho đến nay Tập đoàn Eminence vẫn chưa chuyển số tiền đặt cọc đó cho BQL. “Có lẽ do thời gian quá ngắn, vả lại báo chí liên tục đưa tin nên phía Tập đoàn chưa kịp chuyển tiền” - Ông Thọ phỏng đoán.

Cũng trong văn bản ghi nhớ trên, một điều khoản quan trọng khác cũng được hai bên thống nhất: Sau 7 tháng, kể từ ngày ký kết (16/4/2007), Tập đoàn Eminence sẽ chuyển cho tỉnh Thanh Hoá 60 triệu USD để thực hiện giải phóng mặt bằng.

Tuy nhiên, phía tỉnh Thanh Hoá cũng đã rất thận trọng khi lưu ý trong bản ghi nhớ: Các điều khoản trên chỉ có giá trị pháp lý khi được Thủ tướng phê duyệt dự án.

Cũng theo ông Thọ, kể từ khi Tập đoàn Eminence vào đặt vấn đề đầu tư (tháng 2/2007) đến nay, phía BQL cũng như UBND tỉnh chưa phải chi phí khoản gì đáng kể trong việc tiếp đón, sinh hoạt của các thành viên trong đoàn.

Ngay cả việc BQL thuê khách sạn Sao Mai (khách sạn 5 sao, hiện đại nhất tỉnh Thanh Hoá hiện nay - PV) cho đoàn của Eminence ở nhưng khi trả phòng, phía Tập đoàn vẫn tự thanh toán.

Kinh phí tổ chức buổi thuyết trình tại Hà Nội cũng do Eminence trang trải. Duy có một lần BQL mời cơm đoàn đại diện của Eminence…

Trao đổi quan điện thoại với PV, ông Nguyễn Bình Vũ - Giám đốc Sở KH&ĐT Thanh Hóa cho biết: Lãnh đạo Sở chưa hề tiếp xúc với Tập đoàn Eminence.

“Sau khi được Thủ tướng ký quyết định thành lập, BQL KKT Nghi Sơn có chức năng, nhiệm vụ độc lập với Sở KH&ĐT. Vì thế, việc thẩm định dự án hay thu hút đầu tư đều do BQL tự quyết dưới sự chỉ đạo trực tiếp của UBND tỉnh” - Ông Vũ nói.

Khi được hỏi ý kiến về một “Đại dự án 30 tỷ USD” dưới nhãn quan của người lãnh đạo ngành KH&ĐT của một tỉnh, ông Vũ nói: “Tôi chỉ được biết thông tin qua báo chí nên không thể bình luận gì được. Nhưng đây là một dự án với số vốn quá sức tưởng tượng của tôi…”.

Một thông tin khác, theo lịch trình, hôm qua (23/5), đại diện BQL KKT Nghi Sơn có buổi làm việc với ông Huang Chien Da và ông Hồ Quốc Phi (Phó vụ trưởng Vụ Mậu dịch và thương mại miền núi - Bộ Thương mại). 

Nhưng đến chiều tối cùng ngày, trao đổi với PV Tiền phong, lãnh đạo Phòng Xúc tiến đầu tư KKT Nghi Sơn-cho biết: Vẫn chưa làm việc được với các ông Huang Chien Da và Hồ Quốc Phi.

Một thông tin khác, trong tấm card visit giao dịch mà ông Dương Vũ Thông sử dụng khi tiếp xúc với các đối tác có hẳn một mặt ghi các tập đoàn và Cty: USA: Eminence Biochem Corporation Ltd; Taiwan: Btech Biochem Corp; Taiwan: Kingrise Enterprise Corp; Taiwan: ASIAN Iron Ore & Natural resourses Corp; UK: Bright Universal Group Ltd; HK: Eminence Corp ASIA Ltd…

MỚI - NÓNG
Quảng Nam, Quảng Ngãi thiệt hại nặng do mưa lũ
Quảng Nam, Quảng Ngãi thiệt hại nặng do mưa lũ
TPO - Ngoài thiệt hại về người, mưa lũ còn khiến gần 3.000 gia súc, gia cầm của người dân ở Quảng Nam, Quảng Ngãi bị chết; hơn 150 ha thủy sản bị thiệt hại nặng và hàng loạt công trình nước sạch, kênh mương, cầu giao thông, tuyến đường bị sạt lở, hư hỏng nghiêm trọng.

Có thể bạn quan tâm

Chợ lớn nhất Bình Dương hoạt động trở lại, Buôn Ma Thuột dừng phục vụ ăn uống tại chỗ

Chợ lớn nhất Bình Dương hoạt động trở lại, Buôn Ma Thuột dừng phục vụ ăn uống tại chỗ

TPO - Sau 3 tháng tạm ngưng do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, chợ đầu mối lớn nhất tỉnh Bình Dương và chợ Thủ Dầu Một đã hoạt động trở lại. Trong khi đó, từ 18 giờ ngày 25/10, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên TP Buôn Ma Thuột tạm dừng phục vụ tại chỗ sau khi phát hiện loạt ổ dịch trong cộng đồng.