Dự án chống ngập 10.000 tỷ 'đắp chiếu' vì … thủ tục

TPO - Trả lời chất vấn của các cử tri về siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ ngưng thi công từ cuối tháng 4 đến nay, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến nói dự án vẫn đang triển khai, chỉ có thủ tục giải ngân gặp trục trặc nên việc thi công tạm dừng.

Chiều 28/11, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến và Tổ Đại biểu HĐND TPHCM đã tiếp xúc cử tri quận 4. Trả lời chất vấn của các cử tri về siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ ngưng thi công từ ngày 27/4 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho hay đây là dự án trọng điểm, được thực hiện theo phương thức đối tác công – tư (PPP).

Cụ thể: UBND Thành phố ký hợp đồng BT với nhà đầu tư. Nhà đầu tư ứng vốn trước xây dựng công trình, nhà nước giám sát, kiểm toán, nghiệm thu và hoàn trả bằng tiền và quỹ đất. Hiện nay dự án đang gặp khó khăn, vướng mắc do xác nhận ba bên.

Dự án chống ngập 10.000 tỷ 'đắp chiếu' vì … thủ tục ảnh 1 Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến trả lời cử tri về siêu dự án chống ngập

“UBND TPHCM phải ký xác nhận thì ngân hàng BIDV mới giải ngân vốn cho nhà đầu tư thực hiện dự án. Nhà đầu tư điều chỉnh thiết kế đã được phê duyệt nên mình chưa ký xác nhận cho họ được. Đây chỉ là vấn đề thủ tục chứ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng vẫn đang triển khai bình thường, chỉ có thủ tục giải ngân đang gặp trục trặc”, ông Tuyến cho hay.

Lãnh đạo UBND TPHCM giải thích thêm: Chúng ta là cơ quan nhà nước, việc xác nhận phải tuân thủ theo các quy định của nhà nước. Phải điều chỉnh thiết kế như thế nào thì nhà nước mới ký xác nhận. Đây là vấn đề phối hợp giữa các bên với nhau. Nguồn vốn BIDV cho vay hiện nay vẫn dồi dào. Chỉ khi nào UBND TPHCM không ký xác nhận thì BIDV mới không cho vay và nếu UBND TPHCM chưa có ý kiến về việc điều chỉnh thiết kế thì sẽ không ký xác nhận.

Dự án chống ngập 10.000 tỷ 'đắp chiếu' vì … thủ tục ảnh 2 Tổ Đại biểu HĐND TPHCM tiếp xúc cử tri quận 4 chiều 28/11

“Chúng tôi đã bàn với Tập đoàn Trung Nam có hướng tháo gỡ, chẳng hạn như nhà đầu tư đã thay đổi thiết kế rồi, mình sẽ thuê tư vấn độc lập đánh giá xem có đảm bảo chất lượng, an toàn công trình hay không và nếu đạt thì sẽ tính toán theo giá thực tế sau khi đã điều chỉnh. UBND TPHCM đang tích cực tháo gỡ và sớm khởi động lại dự án”, ông Tuyến cho hay.

Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến đánh giá cơn mưa hình thành trong bão số 9 vừa qua có vũ lượng lớn nhất từ trước đến nay, gây thiệt hại nặng nề về tính mạng và tài sản của người dân. 

Trong khi đó công tác chống ngập này càng khó khăn, phức tạp do tình trạng biến đổi khí hậu, nước biển dâng, mặt đất bị lún, kênh rạch, hố ga, cửa xả bị lấn chiếm, tình trạng xả rác bừa bãi xuống cống, kênh rạch gây tắc nghẽn dòng chảy…

Dự án chống ngập 10.000 tỷ 'đắp chiếu' vì … thủ tục ảnh 3 Dự án chống ngập 10.000 tỷ "đắp chiếu" hơn nửa năm qua do ...thủ tục giải ngân.

Đặc biệt, hệ thống cống thoát nước nhiều nơi đã lạc hậu, xuống cấp, đơn cử như tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh sắp tới TPHCM phải làm lại hệ thống cống thoát nước.

“TPHCM đang triển khai hệ thống mô phỏng. Hiện nay có nơi ngập do triều, nơi do mưa, nơi do thoát nước chậm và không như nhau nên phải thấy trên sơ đồ mô phỏng để có giải pháp phù hợp, chẳng hạn như xây dựng hồ điều tiết ngầm”, ông Tuyến cho hay.

Tham gia trả lời cử tri, Chủ tịch UBND quận 4 Trần Hoàng Quân cho biết đối với siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ, trên địa bàn quận 4 có hai hạng mục lớn là cống Tân Thuận và Cống Bến Nghé. Tập đoàn Trung Nam cam kết hoàn thành trong tháng 9 nhưng do khó khăn về việc giải ngân vốn nên việc thi công đã ngưng từ cuối tháng 4.

Theo ông Quân, dự án chống ngập 10.000 tỷ sẽ kiểm soát triều, giải quyết bài toán chống ngập cho toàn địa bàn quận 4. Trong thời gian chờ dự án hoàn thành, trung tâm chống ngập đã bố trí 2 hệ thống bơm để chống ngập.

Dự án chống ngập 10.000 tỷ 'đắp chiếu' vì … thủ tục ảnh 4 Chủ tịch UBND quận 4 Trần Hoàng Quân 

Trước đó, tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri bức xúc về dự án chống ngập 10.000 tỷ “đắp chiếu” từ ngày 27/4. 

Cử tri Nguyễn Thị Đào (phường 12) chất vấn: Ngày 26/6/2016, dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu – giai đoạn 1” khởi công với tổng vốn đầu tư gần 10.000 tỷ, dự kiến hoàn thành trong 36 tháng. Tháng 5 vừa qua, chủ đầu tư cho biết dừng thi công dự án khi đã hoàn thành hơn 70% do bị ngân hàng ngưng giải ngân.

“Quận 4 gần kênh Bến Nghé, chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi triều cường. Việc ngưng thi công dự án ảnh hưởng đến đời sống người dân. UBND TPHCM có chỉ đạo cơ quan chức năng tháo gỡ để dự án sớm tái khởi động phục vụ đời sống người dân hay không”, bà Đào chất vấn.

Còn cử tri Đinh Văn Tiến (phường 10) thì cho rằng tình trạng biến đổi khí hậu và nước biển dâng đã làm hệ thống cống thoát nước TPHCM lạc hậu, không thể đáp ứng việc thoát nước trong điều kiện mưa bình thường, huống hồ là khi có bão như vừa qua.

Dự án chống ngập 10.000 tỷ 'đắp chiếu' vì … thủ tục ảnh 5 Cử tri Đinh Văn Tiến chất vấn lãnh đạo TPHCM về siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ

“Dự án chống ngập 10.000 tỷ ngưng thi công do mâu thuẫn giữa tư vấn giám sát hợp đồng và nhà đầu tư. Thành phố phải nhảy vô giải quyết để dự án sớm triển khai và hoàn thành, phục vụ người dân. Tôi xin báo luôn là tuyến đường Tôn Thất Thuyết trước kia khi làm dự án, lô cốt rất nhiều nhưng hôm qua tháo dỡ gần hết rồi”, ông Tiến cho hay.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm