Dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ thay chủ đầu tư

TPO - Tổng Công ty Đầu tư phát triển và Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long vừa được giao làm chủ đầu tư giai đoạn chuẩn bị dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ, giai đoạn 1, theo hình thức PPP, hợp đồng BOT.

Cụ thể, tại Quyết định số 437/QĐ-BGTVT ngày 24/3/2020, Bộ GTVT giao Tổng Công ty Đầu tư phát triển và Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long (Tổng Cty Cửu Long) làm chủ đầu tư giai đoạn chuẩn bị dự án đầu tư xây dựng công trình đường cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ, giai đoạn 1, theo hình thức PPP, hợp đồng BOT, thay thế cho Ban Quản lý dự án (QLDA) Thăng Long.

"Ban QLDA Thăng Long khẩn trương thực hiện việc giao, nhận hồ sơ và các tài liệu liên quan cho Tổng Cty Cửu Long theo quy định. Tổng Cty Cửu Long tiếp tục triển khai các bước tiếp theo và chịu trách nhiệm trước pháp luật về thủ tục đầu tư" - Quyết định nêu. 

Dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ thay chủ đầu tư ảnh 1 Công trường dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đoạn qua huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Ảnh: Cảnh Kỳ

Trong khi đó, Công ty CP BOT Trung Lương - Mỹ Thuận cho biết đã gửi báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề xuất phương án mở rộng phạm vi dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận và bổ sung 23km đoạn Mỹ Thuận - Cần Thơ vào dự án này. Theo đó, điều chỉnh, mở rộng phạm vi dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận do UBND tỉnh Tiền Giang là cơ quan nhà nước có thẩm quyền, giao UBND các tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp thực hiện giải phóng mặt bằng (GPMB) theo quy định trong phạm vi địa giới hành chính của các tỉnh.

Theo ông Lưu Xuân Thủy - Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả, ngoài việc phải hoàn thành dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đáp ứng tiến độ thông tuyến vào cuối năm 2020, hoàn thành năm 2021, dựa trên những tính toán và đề xuất cụ thể, khẳng định sẽ thông tuyến cao tốc từ TP Hồ Chí Minh đến Cần Thơ trong năm 2021, hoàn thành trong năm 2022, rút ngắn thời gian thu phí để hoàn vốn cho dự án trước đây từ 14 năm 8 tháng xuống còn 12 năm 6 tháng.

Công ty CP BOT Trung Lương – Mỹ Thuận cho biết, dự án cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ được Chính phủ phê duyệt đến nay đã tròn 4 năm nhưng hiện vẫn loay hoay giai đoạn “chuẩn bị đầu tư”, sau hơn 2 năm dự án đã được Bộ GTVT phê duyệt nhưng vẫn chưa triển khai GPMB mặc dù Chính phủ đã ưu tiên bố trí vốn từ nguồn ngân sách nhà nước là 932 tỷ đồng cho dự án.

Theo PGS.TS Trần Đình Thiên - Thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, nguyên lý hiệu quả của giao thông là tính đồng bộ, mục tiêu của tuyến này là giải quyết vấn đề phát triển cho miền Tây, tức là còn phía dưới Cần Thơ chứ không phải đến Mỹ Thuận là ngưng lại. Theo ông, nếu không xử lý đồng bộ thì tính cấp bách của vấn đề sẽ trở thành một tắc nghẽn rất lớn cho phát triển.

Dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ có chiều dài hơn 23km, đi qua tỉnh Vĩnh Long và một phần tỉnh Đồng Tháp, điểm đầu kết nối với cầu Mỹ Thuận 2 và điểm cuối kết nối với cầu Cần Thơ. Tổng mức đầu tư dự án được Bộ GTVT phê duyệt năm 2017 là gần 5.370 tỷ đồng, năm 2019, được đề nghị điều chỉnh còn khoảng 4.900 tỷ đồng. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ GTVT chỉ thị cấm phương tiện chở khách dừng đón/trả khách tại các vùng, địa phương có dịch COVID-19. Ảnh minh hoạ.

Vận tải khách không được dừng đón, trả khách khi qua vùng có dịch

TPO - Các phương tiện vận tải khách liên tỉnh không được dừng đón/trả khách khi đi qua vùng có dịch COVID-19. Lãnh đạo các địa phương được phép quyết định dừng hoạt động với vận tải khách. Các doanh nghiệp vận tải đường sắt, hãng không cũng thông báo tạo điều kiện đổi/hoàn vé cho khách đi trong tháng 5 do ảnh hưởng của dịch bệnh.
DN dệt may mong giảm lãi suất để ổn định sản xuất, tạo việc làm cho người lao động nhất là khi dịch bệnh bùng phát.

Doanh nghiệp 'khát' vốn, thoi thóp vì dịch

TP - Sau gần 2 năm chống chọi với khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, “sức đề kháng” của doanh nghiệp (DN) đã yếu nay càng trở nên thoi thóp khi dịch tiếp tục bùng phát. Nhiều DN mong tiếp cận thêm vốn vay ưu đãi để duy trì hoạt động, chờ đợi thị trường phục hồi trở lại. Trong khi đó, ngân hàng “kêu” khó giải ngân nguồn vốn sẵn có, vì liên quan đến tài sản đảm bảo, tránh nguy cơ nợ xấu.
Món ăn thời bao cấp - tóp mỡ giá cao gấp mấy lần thịt vẫn hút khách

Món ăn thời bao cấp - tóp mỡ giá cao gấp mấy lần thịt vẫn hút khách

TPO - Mấy năm trở lại đây, tóp mỡ bỗng được giới nhà giàu Hà Nội săn mua về ăn với giá đắt đỏ, thời điểm nào cũng cao gấp mấy lần thịt. Những ngày này, trên các cánh rừng, bản làng ở vùng cao Nghệ An bắt đầu bước vào mùa sinh sôi phát triển của ve sầu, người dân đã soi đèn thâu đêm săn ve về làm món ăn. Người dân Anh rất ít biết đến gạo ST25 của Việt Nam.