Hội Di sản văn hóa Việt Nam:

Dự án cao ốc của EVN vi phạm nghiêm trọng quy hoạch

Dự án cao ốc của EVN vi phạm nghiêm trọng quy hoạch
TP - Ngày 12/12, Hội Di sản văn hóa Việt Nam đã chính thức có ý kiến về Dự án Trung tâm Tài chính Thương mại 69 Đinh Tiên Hoàng gửi Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Trong đó nêu rõ:

Theo quy hoạch chi tiết khu vực Hồ Gươm và vùng phụ cận thành phố Hà Nội kèm theo Quyết định số 448/BXD-KTQH ngày 3/8/1996 của Bộ Xây dựng, thì đối với các công trình tại các lô đất tiếp giáp bên bờ hồ Hoàn Kiếm, chiều cao tối đa không vượt quá 16m, không tạo thành bức tường thành ngăn cách không gian hồ và các khu vực lân cận.

Đối với các khu vực còn lại, chiều cao tối đa các công trình được khống chế không quá 4 tầng (16m), không quá 6 tầng (24m) đối với phần xây dựng lớp trong các ô phố.

Trong khi đó dự án TTTCTM tại 69 Đinh Tiên Hoàng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) với diện tích 14.772m2, dài 105m cao tới 5 tầng (21m) và chồng thêm nhiều tầng (54m) về phía phố Lý Thái Tổ.

Như vậy, tất cả các thông số trên của Dự án TTTCTM 69 Đinh Tiên Hoàng đã vi phạm nghiêm trọng Quy hoạch chi tiết đã được ban hành.

Ngày 15/12, PGS.TS Hà Đình Đức - người trực tiếp nghiên cứu bảo vệ Rùa Hồ Gươm và Hồ Gươm từ năm 1991 đến nay đã gửi tờ trình về Dự án TTTCTM 69 Đinh Tiên Hoàng của EVN lên Thủ tướng Chính phủ. Kèm theo tờ trình là những ghi chép mà ông đã làm từ năm 1991 và một số bài báo của ông về Hồ Gươm.

Tờ trình cũng nêu rõ những thông số của công trình và đối chiếu với thông số đã được duyệt trong Quy hoạch chi tiết khu vực Hồ Gươm và vùng phụ cận TP Hà Nội được phê duyệt năm 1998. PGS.TS Hà Đình Đức mong Thủ tướng sớm có quyết định hủy bỏ Dự án này để bảo vệ khu vực Hồ Gươm. 

MỚI - NÓNG
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
TPO - Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí cho toàn bộ học sinh THCS, theo nhiều chuyên gia nhận định đây là điều vô cùng quan trọng. Bộ GD&ĐT cũng nên thông tin rõ về vấn đề, nếu thực hiện đề xuất nói trên, nguồn kinh phí sẽ từ đâu, tức điều kiện nào để đảm bảo đề xuất đó là hợp lý, có thể thực hiện được.