Đại diện Tổng cục Môi trường:

Dự án Cần Giờ tác động không đáng kể rừng ngập mặn

Ông Nguyễn Xuân Hải, Vụ trưởng Vụ Thẩm định và đánh giá tác động môi trường thuộc Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường
Ông Nguyễn Xuân Hải, Vụ trưởng Vụ Thẩm định và đánh giá tác động môi trường thuộc Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường
TP - Hàng loạt câu hỏi liên quan đến dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ - dự án gây tranh cãi thời gian qua, được ông Nguyễn Xuân Hải, Vụ trưởng Vụ Thẩm định và đánh giá tác động Môi trường - Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) thông tin tại cuộc họp báo sáng 20/7, trong đó có việc làm rõ tác động của dự án đến Khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ.

Báo Dân trí: Bộ TN&MT đã xem xét, đánh giá cẩn trọng tác động của Dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ đến môi trường hay chưa?

Ông Nguyễn Xuân Hải: Khi nhận hồ sơ dự án, Bộ TN&MT nhận thức rõ trách nhiệm của mình khi xem xét dự án để đảm bảo phát triển kinh tế nhưng cũng đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững. Dự án được xem xét trên các mục tiêu cụ thể như thực hiện dự án nhưng phải giữ được rừng ngập mặn Cần Giờ, phải có các giải pháp giảm thiểu tác động môi trường phù hợp nhằm hạn chế tối đa tác động bất lợi đến dòng chảy, xói lở, thoát lũ và ô nhiễm môi trường.

Đây là dự án có quy mô lớn, nằm kế cận vùng chuyển tiếp khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ nên chúng tôi hết sức thận trọng trong quá trình thẩm định và phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM). Qua nhiều bước bổ sung, chỉnh sửa, báo cáo ĐTM của dự án đã được hội đồng thẩm định gồm các nhà khoa học hàng đầu thông qua trên tinh thần cẩn trọng và tuyệt đối tuân thủ quy định của pháp luật.

Trong quá trình thẩm định hồ sơ, Bộ TN&MT nhận thấy báo cáo ĐTM của dự án đã nhận diện, đánh giá khá đầy đủ, thận trọng các tác động có thể có đồng thời đưa ra giải pháp khá tổng thể nhằm giảm thiểu tác động đến môi trường, đã xây dựng chương trình quản lý, giám sát môi trường và ứng phó sự cố môi trường.

Ngoài ra, chủ đầu tư còn cung cấp hồ sơ kỹ thuật, chuyên đề nghiên cứu báo cáo đánh giá độc lập do các đơn vị, tổ chức uy tín trong nước và quốc tế thực hiện. Đây là các báo cáo chuyên đề liên quan đến các vấn đề lớn mà dự án có thể gây tác động như đa dạng sinh thái rừng ngập mặn, dòng chảy tự nhiên, nguy cơ bồi lắng, xói lở, nguy cơ ô nhiễm nguồn nước, các tác động kinh tế xã hội.

Dự án Cần Giờ tác động không đáng kể rừng ngập mặn ảnh 1 Vị trí Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ trong tổng thể khu vực xung quanh
Báo Tiền Phong: Thưa ông, ĐTM của dự án được phê duyệt nhưng lại kèm theo 15 điều kiện trong đó có việc yêu cầu chủ đầu tư tiếp tục nghiên cứu tác động của dự án đến rừng ngập mặn Cần Giờ, xói lở, bồi tụ và dòng chảy các khu vực xung quanh dự án, làm dấy lên lo ngại dự án được phê duyệt khi chưa đánh giá đầy đủ tác động đến môi trường?

Ông Nguyễn Xuân Hải: Tất cả các quyết định phê duyệt ĐTM đều có điều kiện kèm theo chứ không phải chỉ có dự án này mới có điều kiện kèm theo. Điều này là hoàn toàn phù hợp, hợp lý với quy định phê duyệt ĐTM vì đánh giá tác động môi trường là việc phân tích, dự báo tác động đến môi trường, cụ thể đưa ra biện pháp bảo vệ môi trường khi triển khai dự án đó. Do đó một ĐTM có thể có những vấn đề cần tiếp tục theo dõi, đánh giá, điều chỉnh trong quá trình thực hiện dự án để đảm bảo những yêu cầu về phát triển bền vững.

Việc có các điều kiện kèm theo với dự án có quy mô lớn, triển khai trong thời gian 11 năm và được đánh giá tác động môi trường trong giai đoạn tiền khả thi như dự án Cần Giờ lại càng hợp lý và cần thiết.

Báo Tiền Phong: Các nhà khoa học quan tâm nhiều đến tác động của dự án đối với Khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ, đặc biệt sự phát triển của dự án kéo theo sự phát triển của các vùng lân cận dẫn đến nguy cơ xâm lấn rừng ngập mặn Cần Giờ, Bộ có ý kiến thế nào?

Dự án nằm kế cận vùng chuyển tiếp của Khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ, không thuộc ranh giới rừng phòng hộ Cần Giờ, hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam và khung pháp lý của UNESCO.

Với những biện pháp thi công tiên tiến, xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn Việt Nam cao nhất, kết quả đánh giá ĐTM thông qua các mô hình toán cho thấy dự án tác động không đáng kể đến Khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ.

Báo Tiền Phong: Dự án phải sử dụng một lượng lớn vật chất, khoảng hơn 35 triệu m3 để san nền? Xin ông cho biết phương án sử dụng cát san nền trong ĐTM như thế nào?

Việc khai thác vật liệu san lấp phải tiếp tục thực hiện đánh giá ĐTM khi có các thông tin dự án đầu tư cụ thể, chính xác hơn về nguồn, vị trí khai thác và vận chuyển.

Bộ TN&MT cũng yêu cầu chủ đầu tư nghiên cứu phương án khai thác vật liệu tại chỗ khi cải tạo khu vực biển hồ trong dự án và tận dụng tối đa tài nguyên như các nguồn nạo vét, tro xỉ, đáp ứng yêu cầu san lấp để hạn chế việc khai thác vật liệu từ bên ngoài và sẽ được xem xét theo các quy định của pháp luật.

Dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ được Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ký phê duyệt ngày 12/6/2020, cho phép mở rộng quy mô dự án từ 600ha lên 2.870ha, tổng vốn đầu tư là 217.054 tỷ đồng, thực hiện 50 năm. Quyết định phê duyệt chủ trương mở rộng dự án được thực hiện trên căn cứ báo cáo đánh giá tác động môi trường do Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt ngày 28/1/2019. Dự án gây ra những quan ngại khi có quy mô lớn (gấp gần 6 lần Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, gấp 4 lần Khu đô thị Thủ Thiêm), nằm tiếp giáp vùng chuyển tiếp Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cần Giờ, trong khu vực có nền địa chất yếu và chịu ảnh hưởng mạnh của biến đổi khí hậu.

MỚI - NÓNG