Dự án bờ kè trên sông Ô Môn sạt lở nghiêm trọng

Hiện trường vụ sạt lở - Ảnh: Kim Hà
Hiện trường vụ sạt lở - Ảnh: Kim Hà
TPO - Sáng 6/4, đoạn bờ kè nằm trong Dự án bờ kè chống sạt lở trên sông Ô Môn thuộc phường Thới An, quận Ô Môn đã xảy ra vụ sạt lở nghiêm trọng ảnh hưởng đến 3 căn nhà, làm hư hỏng đường giao thông nông thôn, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân

Theo thống kê ban đầu, vụ sạt lở đã làm một đoạn đường giao thông dài 54m xuống sông, sâu 12m, ăn vào bờ 12 m, gây thiệt hại 3 căn nhà và một bãi giữ xe. Được biết đoạn sạt lở nằm trong công trình thi công bờ kè chống sạt lở sông Ô Môn giai đoạn 3.

Bà Nguyễn Thị Lệ (75 tuổi, ngụ khu vực Thới Bình) kể lại: “Khoảng 5h sáng tôi thức dậy thì nghe trên có tiếng nổ lụp bụp trên nóc nhà nhưng không biết là cái gì. Sau đó vài phút ra xe thì thấy sập ầm xuống nhưng mấy hôm nay không thấy có hiện tượng nứt gì. Cái quán của tôi bị trụ điện ngã đè lên giờ hư hỏng không buôn bán được. Hiện tại mức sạt lở đã ăn vào sát nhà nên tôi sợ sẽ bị lở tiếp nữa”.

Dự án bờ kè trên sông Ô Môn sạt lở nghiêm trọng ảnh 1

Nhà chị Ngọc bị cột điện ngã vào khi sạt lở xảy ra - Ảnh: Kim Hà

Một trong những hộ dân có nhà bị ảnh hưởng, chị Huỳnh Thị Ngọc nói: “Nhà tôi nằm ngoài khu vực được đền bù khi bờ kè xây dựng nên tôi không nghĩ là nó sẽ bị sạt như vậy. Mấy ngày nay đóng cừ bờ kè thì ở đây cũng động đất, rung rinh vì đóng cọc rất sâu nhưng không thấy gì bất thường. Hồi sáng, vừa nghe rắc rắc là nó sập liền. Giờ nhà tôi xiêu vẹo một bên vì cột điện bị gãy đè vào”.

Được biết, vị trí sạt lở nằm gần bến đò ngang của trường THCS Nguyễn Trãi, hằng ngày có rất nhiều học sinh đi học bằng đò qua lại khu vực này.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Trần Văn Tín – Phó Chủ tịch UBND quận Ô Môn, TP Cần Thơ thông tin: “Tại vị trí sạt lở hiện đang thi công bờ kè sông Ô Môn. Sau khi vụ việc xảy ra, địa phương đã khống chế khu vực này không cho bà con đi lại. Nếu muốn lưu thông thì đi đò ngang sông hoặc đi đường tắt. Chúng tôi cũng cảnh báo cho các trường học đây khu vực sạt lở nguy hiểm. Về phần 3 hộ bị ảnh hưởng, chúng tôi đã yêu cầu tạm di dời người đi nơi khác, khi đánh giá lại ảnh hưởng như thế nào thì chúng tôi sẽ báo cho người dân biết”.

Dự án bờ kè trên sông Ô Môn sạt lở nghiêm trọng ảnh 2

Đoạn sạt lở ăn sâu vào quán và nhà bà Lệ - Ảnh: Kim Hà

Đồng thời, theo ông Tín, bước đầu xác định nguyên nhân sạt lở là do nước xâm thực vào bờ cát gây sạt lở chứ không phải do thi công bờ kè.

Một đại diện Chi cục Thủy lợi TP Cần Thơ cho biết, vị trí đoạn sạt lở nằm trong giai đoạn 3 của Dự án bờ kè chống sạt lở sông Ô Môn được khởi công khoảng 8/2017, hiện đã hoàn thành 50%. Đoạn này chỉ mới đóng cọc chưa thi công nhưng đã sạt lở gây ảnh hưởng đến việc đi lại và nhà ở của bà con.

MỚI - NÓNG