Chủ nhiệm UB Kinh tế và Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Kiên:

Dự án 30 tỷ: Ông Thông từng gặp Thứ trưởng Bộ KH&ĐT và Bộ CN

Dự án 30 tỷ: Ông Thông từng gặp Thứ trưởng Bộ KH&ĐT và Bộ CN
TP - Nguồn tin từ Bộ Thương mại cho biết các lần sang VN, Chủ tịch tập đoàn Eminence hoặc những người đại diện đã từng gặp Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Ngọc Phúc, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp Nguyễn Hữu Hào...
Dự án 30 tỷ: Ông Thông từng gặp Thứ trưởng Bộ KH&ĐT và Bộ CN ảnh 1

Trụ sở "tập đoàn" Eminence tại bang Delaware (Mỹ) chỉ là một Building bình thường, nơi có hàng ngàn công ty đang đặt trụ sở ở chính địa chỉ này qua mạng. Ảnh chụp qua vệ tinh của Google map.

Liên quan tới dự án 30 tỷ USD, một quan chức thuộc Bộ Thương mại mới đây tiết lộ rằng, Chủ tịch tập đoàn Eminence Yang Wu Song (Dương Vũ Thông) từng nói:

Chính vì yêu Việt Nam nên mới đầu tư dự án này, chứ thực ra tập đoàn này cũng đã tính tới điểm dự phòng là Subic ở Philippines. Ông Dương Vũ Thông tuyên bố, Tổng thống Philippines cũng rất trông đợi tập đoàn đầu tư vào nước này.

Các lần sang Việt Nam, Chủ tịch tập đoàn này hoặc những người đại diện đã từng gặp Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Ngọc Phúc, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp Nguyễn Hữu Hào...

Bản thân ông Dương Vũ Thông thì không dưới 10 lần bay qua, bay lại Việt Nam nhất là khi có việc phải ký giấy mời đối tác, quan khách...

Theo như bản thỏa thuận đầu tư giữa Eminence và UBND tỉnh Thanh Hoá thì Cty cổ phần liên doanh tại Khu kinh tế Nghi Sơn sẽ có tên là Cty cổ phần Thép Eminence Thanh Hóa Việt Nam (gọi tắt là VESCO). Tỉnh Thanh Hoá sẽ cử đại diện tham gia ban lãnh đạo liên doanh và đóng góp tối đa 10% vốn để thực hiện dự án (bằng tiền sử dụng đất).

Trường hợp Thanh Hoá không huy động đủ vốn, Eminence Group USA đồng ý cho vay với lãi suất ưu đãi (thoả thuận giữa hai bên). Thanh Hóa sẽ trả nợ cho Eminence Group USA bằng 50% khi có lợi nhuận được hưởng hằng năm từ Liên doanh (nếu được Chính phủ Việt Nam chấp nhận).

Sau 3 tháng thành lập Cty liên doanh, Eminence Group USA sẽ chuyển 60 triệu USD vào tài khoản Cty liên doanh. Theo thoả thuận này thì “Hai bên nhận thức được rằng việc bảo mật thông tin liên quan tới dự án là rất quan trọng. Do vậy, những thông tin của dự án chỉ được lưu hành nội bộ, không công bố ra ngoài cho đến khi dự án được cấp phép chứng nhận đầu tư”.

Theo đó, đại diện Eminence Group USA là ông Huang Chien Da (Hoàng Nghĩa Đạt) - Trưởng đại diện Tập đoàn Eminence tại Việt Nam và ông Hồ Quốc Phi (người giới thiệu đầu tư), đi kèm là số điện thoại và địa chỉ thư điện tử liên lạc qua yahoo.

Một điểm đáng lưu ý khác: Bản thỏa thuận này ghi rõ, Eminence Group USA đảm bảo “thiết bị, công nghệ hàng đầu thế giới”. Điều này hoàn toàn ngược với những gì tập đoàn này trình bày và được các chuyên gia đầu ngành thép đánh giá là công nghệ lạc hậu và quy mô có vấn đề.

Chủ nhiệm UB Kinh tế và Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Kiên:

Cần có trách nhiệm rõ ràng trong việc cấp giấy phép đầu tư

Bên lề phiên họp thứ 49 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tiền phong đã có cuộc trao đổi nhanh với Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Kiên xung quanh “vụ đầu tư 30 tỷ USD” tại Thanh Hóa. Ông Kiên nói:

Tôi nhớ trước đây có thời điểm trong cùng một năm hầu hết các tỉnh, thành đều tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư, tạo nên phong trào “trải thảm đỏ”… Hiện nay, theo quy định của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp, Chính phủ đã và đang thực hiện chủ trương phân cấp triệt để về quản lý hoạt động đầu tư cho các chính quyền địa phương.

Như vậy, công tác quản lý, thẩm định năng lực đối tác đầu tư, nhất là năng lực tài chính đối với các dự án có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, cần phải được địa phương và các bộ, ngành có liên quan coi trọng hơn.

Về dự án đầu tư 30 tỷ USD tại Thanh Hóa, tôi mới chỉ biết thông tin qua báo chí, chưa được tiếp cận những thông tin pháp lý chính thức, nên chưa thể có bình luận gì. Tuy nhiên, thực tế thời gian qua ở một số địa phương đã xuất hiện các “dự án ma”, “dự án lừa”.

Ở đây, cần có trách nhiệm rõ ràng trong việc cấp giấy phép đầu tư, những “anh” nào có thẩm quyền quyết định đối với các dự án đầu tư thì phải chịu trách nhiệm đối với quyết định của mình, không thể để xảy ra tình trạng có dự án nằm đấy nhưng không thấy tiến hành. Còn việc chịu trách nhiệm như thế nào, xử lý ra sao thuộc về các cơ quan chức năng của Chính phủ.

 V.V.T ghi

MỚI - NÓNG
Nhiều địa phương dự báo hụt thu ngân sách
Nhiều địa phương dự báo hụt thu ngân sách
TP - Hai địa phương luôn dẫn đầu về thu ngân sách là TPHCM và Hà Nội đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh với những đợt giãn cách xã hội kéo dài. Lãnh đạo TPHCM và Hà Nội đều dự báo khả năng thành phố “hụt” thu ngân sách năm 2021.

Có thể bạn quan tâm

Sản xuất nhà tiền chế và kết cấu thép tại KCN An Hạ (TPHCM) Ảnh: Đại Dương

TPHCM buộc phải dần mở cửa kinh tế

TP - Ngày 17/9, tại cuộc họp về kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế sau dịch, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã thống nhất với các chuyên gia về thay đổi chiến lược phòng chống dịch và sớm mở cửa nền kinh tế và cho phép các hoạt động mưu sinh của người dân trong trạng thái bình thường mới.
Đoàn tàu thứ 10 dự án Nhổn - ga Hà Nội cập cảng ở Hải Phòng.

Đủ 10 đoàn tàu về dự án, tuyến Metro Nhổn - ga Hà Nội sẵn sàng vận hành

TPO - Chiều nay, đoàn tàu cuối cùng dự án đường sắt đô thị (metro) Nhổn - ga Hà Nội đã được vận chuyển về Việt Nam. Như vậy sau hơn 1 năm vận chuyển lần lượt các đoàn tàu từ Pháp về Việt Nam, hiện dự án Metro Nhổn - ga Hà Nội đã hoàn thành vận chuyển tất cả 10 đoàn tàu về dự án, chuẩn bị cho việc vận hành.