Đột nhập xưởng 'chế tạo' quái thú, xích lô từ phế liệu

Từ ốc vít, đồ phế liệu và rác thải, một xưởng cơ khí ở quận 7, TP.HCM đã tạo ra những chiếc xích lô, mô tô, xe đạp, xe tăng, quái thú... khá bắt mắt.
Đột nhập xưởng 'chế tạo' quái thú, xích lô từ phế liệu ảnh 1

Khu xưởng cơ khí đặc biệt này rộng khoảng 60 m2 với gần 10 thợ suốt ngày uốn sắt và hàn nối, mỗi người sẽ đảm nhiệm một khâu sản xuất.

Đột nhập xưởng 'chế tạo' quái thú, xích lô từ phế liệu ảnh 2

Có đầy đủ thiết bị của ngành cơ khí nhưng chúng không được sử dụng để chế tạo máy móc mà được dùng để tạo ra các món đồ thủ công mỹ nghệ độc đáo.

Đột nhập xưởng 'chế tạo' quái thú, xích lô từ phế liệu ảnh 3

Nguyên vật liệu chính của xưởng này chính là các loại rác thải công nghiệp như bạc đạn, bugi, sên xe gắn máy... được thu mua lại từ các tiệm sửa xe và người mua ve chai. Chúng được làm sạch mài, đánh bóng trước khi đưa vào lắp ráp, chế tạo. 

Đột nhập xưởng 'chế tạo' quái thú, xích lô từ phế liệu ảnh 4

Anh Sơn quản lý khu xưởng, người đã gắn bó 15 năm với nghề cho biết: "Nghề này đòi hỏi sự sáng tạo, và tỉ mỉ để làm ra những sản phẩm vừa lạ vừa đẹp". Toàn bộ các thiết bị uốn, cắt trong xưởng đều được anh tự tay làm lấy vì ở ngoài không có bán những mẫu này. Ở đây sản xuất đủ loại mô hình từ các loại rác thải công nghiệp như xích lô, mô tô, xe đạp, xe tăng, quái thú... Nhưng vì làm thủ công nên hàng tháng xưởng chỉ làm chừng vài trăm sản phẩm. Quản lý khu xưởng cũng thông tin, hiện nay cơ sở anh nhận được rất nhiều đơn hàng trong và ngoài nước.

Đột nhập xưởng 'chế tạo' quái thú, xích lô từ phế liệu ảnh 5

Những công cụ gò hàn đặc biệt dành cho những mối hàn nhỏ đòi hỏi sự chính xác cao.

Đột nhập xưởng 'chế tạo' quái thú, xích lô từ phế liệu ảnh 6

Những thiết bị tự sáng tạo những người thợ hàn nhanh chóng cho ra lò những chiếc bánh xe mô hình xích lô tí hon.

Đột nhập xưởng 'chế tạo' quái thú, xích lô từ phế liệu ảnh 7

Một người thợ hàn phải mất từ 3 đến 5 năm học việc mới có thể thành thạo trong việc hàn nối các chi tiết nhỏ lại với nhau. Một sản phẩm phải trải qua nhiều công đoạn chế tạo.

Đột nhập xưởng 'chế tạo' quái thú, xích lô từ phế liệu ảnh 8

Để làm nên một chiếc xe mô tô mô hình đòi hỏi người thợ phải sáng tạo ra nhiều bộ phận. Những loại rác thải sẽ được phân loại sao cho phù hợp với từng chi tiết, bộ phận của chiếc xe như động cơ được làm bằng 6 con bugi, bạc đạn làm bánh xe, van nước làm bình xăng... đi kèm theo đó là những thanh sắt được uốn cong để tạo hình khối phù hợp.

Đột nhập xưởng 'chế tạo' quái thú, xích lô từ phế liệu ảnh 9

Các sản phẩm sẽ luôn được thay đổi mẫu mã hàng tháng để đáp ứng được nhu cầu thị trường. 

Đột nhập xưởng 'chế tạo' quái thú, xích lô từ phế liệu ảnh 10

Sau khi hoàn thiện, sản phẩm được mang đi xi nhiều màu sắc ,đánh bóng cho ra lò những món hàng lưu niệm bắt mắt và độc đáo. Những khách hàng thích sự sáng tạo và nét độc đáo thường mua những sản phẩm này về để trưng ở phòng khách hoặc làm quà tặng.

Đột nhập xưởng 'chế tạo' quái thú, xích lô từ phế liệu ảnh 11

Một trong những thành phẩm của xưởng, chiếc xích lô mini được làm hoàn toàn thủ công có giá bán khá rẻ, chỉ 95.000 đồng.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG