> Bánh Trung thu: Làm một vụ, ngủ ...hai năm
Bánh được chế biến, bảo quản trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh. |
Sản xuất “chui”... với công suất lớn
Chỉ huy CAP Yên Phụ cho biết chủ lò là Cao Văn Bằng (SN 1988), quê ở huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa. Ra Hà Nội lâu nay, Bằng đã đi làm thuê nhiều nghề để kiếm sống và từng có thời gian học việc, là nhân viên tiếp thị cho một xưởng sản xuất bánh Trung thu cổ truyền trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.
Do nắm được công thức làm các loại bánh Trung thu tại cơ sở trên, Bằng quyết định đầu tư các thiết bị, máy móc chuyên dùng như: lò nướng công nghiệp, máy trộn, máy dập, máy phun hơi... rồi bắt tay vào sản xuất bánh, “đón” Tết Trung thu năm 2013. Anh ta thuê liền 2 cơ sở đóng gói tại ngách 108/32/76 An Dương; khu sản xuất ở ngách 32/15/25 cùng phố. Khi đã sản xuất thử thành công, chủ lò này thuê thêm 6 thợ, quê đều ở Thanh Hóa ra giúp việc. Những mẻ bánh nướng, bánh dẻo được ra “lò” đều đặn, trung bình 300 chiếc/ngày. Cũng từng làm qua nghề tiếp thị nên Bằng hiểu rõ, nếu không có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, bánh làm ra khó tiêu thụ. Để “gỡ khó”, chủ lò đã làm giả thương hiệu bánh của cơ sở sản xuất trước đây từng học nghề.
Đầu tiên, anh ta tìm cách mượn và công chứng giấy phép kinh doanh và giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP do cơ quan quản lý Nhà nước cấp cho xưởng bánh có địa chỉ ở quận Hoàn Kiếm. Có trong tay các loại giấy tờ trên, Bằng tiếp tục đi mua vỏ hộp, tem nhãn in tên và địa chỉ cơ sở sản xuất bị làm giả.
“Đột kích” lò bánh “3 không”
Chiều 16-9, kế hoạch kiểm tra hành chính “lò” bánh được chỉ huy CAP ký duyệt, triển khai “nóng” khi trời vừa tối. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng công an ghi nhận các công nhân đang làm việc, trong xưởng có 1.800 chiếc bánh nướng đã được đóng gói thành phẩm, dán nhãn mác một thương hiệu bánh Trung thu trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, song không ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng. Máy móc làm bánh bao gồm: 3 lò nướng công nghiệp, nhiều loại máy trộn, xào nguyên liệu, máy đóng gói. Quá trình kiểm tra, chủ lò Cao Văn Bằng thừa nhận: sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu mà không có bất kỳ loại giấy phép nào của cơ quan chức năng. Nguyên liệu gồm: bột, đường, mứt, lạp xường, đậu xanh... được Bằng tự mua gom tại chợ Đồng Xuân, một số có xuất xứ Trung Quốc.
Cùng tham gia kiểm tra với CAP Yên Phụ, PV ANTĐ ghi nhận cảnh tượng mất vệ sinh tại xưởng sản xuất, cơ sở đóng gói bánh Trung thu “chui” này, nơi đâu cũng bốc mùi hôi thối. Lạp xường thái lát không rõ nguồn gốc, chất đống trong các nồi to, ruồi bu kín. Quanh khu vực đóng gói, thực chất là các phòng nhỏ trong căn hộ 4 tầng, thuộc ngách 108/32/76 An Dương, rêu mốc bám khắp sàn nhà, bốc mùi tanh nồng.
Trong “lò” sản xuất bánh ở ngách 32/15/25 An Dương - thực chất là một khoảng đất trống nằm xa khu dân cư, được quây tạm bằng tôn, chúng tôi chứng kiến hàng trăm chiếc bánh nướng thành phẩm, bán thành phẩm bày la liệt trên các khay, giá, rổ..., đặt dưới nền xi măng ẩm thấp. Gần 2h sáng ngày 17-9, việc kiểm tra, tạm giữ máy móc, phương tiện, nguyên liệu... trong lò bánh “chui” này mới hoàn thành. Kết thúc buổi kiểm tra, CAP Yên Phụ đã tạm giữ hơn 5.000 chiếc bánh Trung thu các loại, hàng chục bao tải vỏ hộp, một lượng lớn nguyên liệu làm bánh.
Với những tài liệu, chứng cứ thu thập được, cơ quan công an xác định Bằng có dấu hiệu của hành vi sản xuất hàng giả, nên đã chuyển tang vật, hồ sơ, đối tượng liên quan lên CAQ Tây Hồ tiếp tục xác minh, làm rõ.
Chiều 17-9, chỉ huy Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV CAQ Tây Hồ xác nhận với PV ANTĐ, đơn vị đã gửi các mẫu bánh Trung thu trên đi phân tính, kiểm tra chất lượng sản phẩm; đồng thời trưng cầu giám định mẫu mã, chủng loại để xem xét xử lý chủ cơ sở về hành vi sản xuất hàng giả. Theo ghi nhận của PV ANTĐ, đây là vụ kiểm tra, phát hiện cơ sở sản xuất bánh Trung thu “bẩn” đầu tiên trên địa bàn Hà Nội trong dịp này.
Theo An ninh thủ đô