Đợt đầu mua BHYTTN: Ít người khỏe mạnh tham gia

Đợt đầu mua BHYTTN: Ít người khỏe mạnh tham gia
TP - Việc bảo hiểm y tế tự nguyện (BHYTTN) tháo bỏ mọi điều kiện tham gia dường như chưa khuyến khích được những người khỏe mạnh cùng chung sức vì cộng đồng trong đợt đầu tiên phát hành theo chính sách mới (từ 25 – 30/1).

Tuy nhiên những con số phát hành thẻ vừa được thống kê khá lạc quan.

Ông Hoàng Kiến Thiết, Trưởng phòng BHYTTN, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (BHXH VN), cho biết: “Kết quả sơ bộ bán thẻ BHYTTN trong 3 ngày 26, 28, 29/1 ở nhiều tỉnh cho những con số rất lạc quan.

TP.HCM hiện đang là địa phương dẫn đầu với 37.990 người nộp tiền mua thẻ ở 104/tổng số 322 xã phường. Riêng huyện Củ Chi cũng đã có 11.000 thẻ sẽ được phát hành vào ngày 10/2 sắp tới.

Tỉnh Tiền Giang cũng đã có 11.000 người đăng ký. Còn thủ đô Hà Nội, qua số liệu tổng hợp từ 1/3 số xã phường, cũng đã có 5.100 người đăng ký. Sở dĩ TP.HCM đạt được con số đáng mừng như vậy là vì BHXH TP đã rất nhanh chóng yêu cầu và đốc thúc các cơ quan liên quan tham gia sát sao.

Sở Giáo dục Đào tạo TP cũng chủ động đề nghị các trường học tạo mọi điều kiện để các em học sinh tham gia mua BHYT, đồng thời củng cố lại hệ thống y tế học đường, chăm sóc sức khoẻ toàn diện học sinh”. 

Tại phường Văn Chương (quận Đống Đa, Hà Nội), theo ông Nguyễn Đình Huấn, Chủ tịch phường, đã có khoảng 100 người mua thẻ, trong đó có 8 gia đình mua theo hộ gia đình và được hưởng các mức ưu đãi giảm 10 - 20% cho các thành viên thứ 3 và thứ 4.

Tuy nhiên, đợt này phần lớn đối tượng mua là người già, thanh niên và trung niên có vẻ ít mặn mà. “Trong phường còn khoảng 2.000 người dân trong diện có thể vận động mua nên chúng tôi tin rằng vận động từng đợt, tỉ lệ người dân tham gia sẽ nhiều hơn” – Ông Huấn nói.

Cho đến ngày 30/1, tỉnh Phú Thọ mới đang tiến hành rà soát lại hệ thống 315 đại lý. Theo ông Nguyễn Hữu Sơn, Trưởng phòng BHYTTN, BHXH Phú Thọ, không ít đại lý vận động không hiệu quả.

Do đó, sẽ phải bổ sung, đào tạo thêm và khoán xuống xã/phường để trên mỗi nơi tại 274 xã/phường của tỉnh có ít nhất 2 - 3 đại lý/phường. Đợt phát hành thẻ đầu tiên của Phú Thọ sang tháng 2/2008 mới thực hiện.

Còn tại Thanh Hóa, con số thẻ BHYTTN phát hành được năm 2007 là 150.000 người, chủ yếu là những người ốm. Với số đối tượng trong diện vận động mua thẻ BHYTTN khoảng 1 triệu người vào năm nay, con số này thực sự là một thách thức đối với BHXH Thanh Hóa – đặc biệt là việc làm sao để hạn chế tình trạng lựa chọn ngược – chỉ người ốm mới tham gia mua BHYTTN.

Theo ông Hoàng Kiến Thiết: Ở những địa phương mà hệ thống đại lý không làm tốt được nhiệm vụ thì BHXH sẽ trực tiếp cử nhân viên xuống  trực tại UBND xã/phường. Việc in thẻ sẽ được chuyển về tuyến huyện để tiện cho việc phát hành thẻ.                                                                     

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một bé trai tử vong do sặc sữa

Một bé trai tử vong do sặc sữa

Khoảng 8h ngày 5-1, bé N.D.H.L., hơn 3 tháng tuổi ở Q.Phú Nhuận, TP.HCM được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM trong tình trạng người tím tái, đã ngưng tim, ngưng thở.
“Mừng ông đi được rồi, ông khỏi nằm liệt rồi!”

“Mừng ông đi được rồi, ông khỏi nằm liệt rồi!”

Bị thoái hóa đốt sống, rồi nằm liệt giường do thoát vị đĩa đệm, nhưng gần đây, bác Nguyễn Đức Lãng, (sinh năm 1939, trú tại ngõ 150 Hàm Nghi, khu phố 9, phường 5, TP Đông Hà, Quảng Trị) đã có thể tự lái xe máy đưa cháu đi học, mọi sinh hoạt, vận động trở lại bình thường.
Giảm cân nhờ ...mạng di động

Giảm cân nhờ ...mạng di động

Một nhóm chuyên gia thuộc trường đại học Wake Forest, Mỹ vừa tiến hành khảo sát và chỉ ra rằng, các ứng dụng thông minh được tích hợp trong thiết bị kỹ thuật số hiện đại có thể hỗ trợ người sử dụng trong quá trình giảm cân.
Cơ hội giúp người tự kỷ sống độc lập

Cơ hội giúp người tự kỷ sống độc lập

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences (Mỹ) số ra ngày 21-25/12, những trẻ tự kỷ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những thứ như đôi giày trong một phòng ngủ hoặc quả táo trong siêu thị, làm giảm khả năng dẫn tới cuộc sống bình thường.
Bài thuốc hay chữa tai biến mạch não

Bài thuốc hay chữa tai biến mạch não

Tai biến mạch não là một bệnh mà do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Đây cũng là tai biến rất thường gặp ở người cao tuổi… Bệnh khởi phát đột ngột, phần lớn gây tử vong nhanh chóng hoặc để lại di chứng tàn phế nghiêm trọng.