Thanh Hóa:

Động Tiên Sơn thuộc khu di tích Hàm Rồng bị dân 'phong tỏa'

Động Tiên Sơn thuộc khu di tích Hàm Rồng bị dân 'phong tỏa'
TPO - Mấy ngày qua, nhiều du khách không thể lên động Tiên Sơn (thuộc quần thể Khu di tích lịch sử văn hóa Hàm Rồng, phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa) để tham quan vì đường lên động bị dựng tường rào, ngăn cấm.

Theo báo cáo của UBND phường Hàm Rồng gửi UBND TP Thanh Hóa ngày 3/10, cho biết: Ngày 1/10, Công an phường Hàm Rồng nhận được báo cáo của hộ gia đình ông Lương Trọng Thắng về việc hai cánh cổng hàng rào tre luồng bị kẻ gian cắt dây thép buộc vào giữa cột tre và cánh cửa. Qua kiểm tra thực tế việc 2 hàng rào tre luồng bị cắt đứt dây thép là đúng sự thật. Tổ công tác đã lập biên bản và báo cáo lãnh đạo công an phường để điều tra làm rõ nguyên nhân.

Ngày 2/10, UBND phường giao tổ công tác kiểm tra phản ánh của nhân dân về việc hộ gia đình ông Lương Trọng Thắng ngăn chặn không cho các phương tiện và du khách đi qua thửa đất nông nghiệp của hộ gia đình ông Thắng vào động Tiên Sơn. Qua thực tế kiểm tra hiện trạng việc ông Thắng cho xe tải đậu đỗ phía trước cửa cổng ra vào thửa đất 274 (đường vào động Tiên Sơn), ngăn chặn không cho các phương tiện và du khách đi vào trong động Tiên Sơn. Ông Thắng đưa ra lý do cho việc ngăn chặn này là: Cửa cổng bị phá nên người lạ vào sẽ mất tài sản bên trong.

Ngoài việc báo cáo UBND thành phố sự việc, UBND phường Hàm Rồng cũng xin ý kiến chỉ đạo xử lý vụ việc.

Động Tiên Sơn thuộc khu di tích Hàm Rồng bị dân 'phong tỏa' ảnh 1 Tường rào ngăn cản không cho du khách vào tham quan động Tiên Sơn

Trước đó, UBND thành phố Thanh Hóa đã có văn bản số 460 (ký ngày 30/8/2017) nói rõ: Nhằm phát huy lợi thế của Khu di tích và thực hiện các nhiệm vụ theo quy hoạch được duyệt, UBND tỉnh, thành phố Thanh Hóa đã và đang đầu tư một số hạng mục cần thiết, đồng thời kêu gọi các nhà đầu tư vào Khu di tích lịch sử văn hóa Hàm Rồng.

Để phục vụ nhân dân và các nhà đầu tư đến tham quan, nghiên cứ đầu tư, yêu cầu ông Lương Trọng Thắng, giám đốc Công ty TNHH Bắc Thành lập cổng và đang giữ khóa tại khu vực đường dẫn vào động Tiên Sơn mở cửa để nhân dân vào tham quan động và phương tiện của nhân dân được đi vào phục vụ hoạt động của khu vực di tích. Thực hiện từ ngày 30/8/2017, thời gian mở cửa từ 6h đến 18h (đến khi hết khách trong khu vực di tích) tất cả các ngày trong tháng.

Chiều 3/10, trao đổi với Tiền Phong, ông Lê Quang Hiển, chánh văn phòng UBND thành phố Thanh Hóa cho biết sẽ báo cáo với lãnh đạo thành phố để giải quyết vụ việc, có hướng xử lý tình trạng dựng rào, ngăn cản người dân vào tham quan động Tiên Sơn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhạc sỹ Ngọc Sơn: Viết 'Sài Gòn ơi' khi vợ và người thân mắc COVID-19

Nhạc sỹ Ngọc Sơn: Viết 'Sài Gòn ơi' khi vợ và người thân mắc COVID-19

TPO - Ngọc Sơn là tác giả quen thuộc của dòng nhạc xưa, với những nhạc phẩm được yêu thích như “Nét son buồn”, “Màu tím Pensée”, “Màu Pensée nở”…. Ở tuổi 87, ông bất ngờ tham dự một cuộc vận động sáng tác. “Sài Gòn ơi” được viết trong tâm trạng buồn đau và sợ hãi của nhạc sỹ, khi bão dịch tấn công Sài Gòn
Nghệ nhân hát Xẩm Hà Thị Cầu lúc sinh thời. Ảnh: Hoàng Long

Bảo tồn, phát huy nghệ thuật hát Xẩm

TP - Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, Trưởng Ban tổ chức Hội thảo Tống Quang Thìn, kết quả của Hội thảo và kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học sẽ là cơ sở để trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa nghệ thuật hát Xẩm vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, hướng tới đề xuất Di sản danh hiệu mang tầm quốc tế.
Quốc ca bị ngắt tiếng vì lý do bản quyền trong trận Việt Nam-Lào: Cần xử lý kịp thời

Quốc ca bị ngắt tiếng vì lý do bản quyền trong trận Việt Nam-Lào: Cần xử lý kịp thời

Vào 19 giờ 30 phút ngày 6/12, trên sân vận động Bishan (Singapore) diễn ra trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam - Lào ở bảng B, AFF Cup 2020. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá Việt Nam mà khán giả xem tường thuật trận đấu này trên các nền tảng xã hội không được xem các cầu thủ hát Quốc ca vì lý do bản quyền.