Đồng Tháp, Vĩnh Long khẩn trương truy vết các F1, F2 của bệnh nhân COVID-19

Ảnh minh họa. Nguồn internet
Ảnh minh họa. Nguồn internet
Ngay sau khi tiếp nhận thông tin về các trường hợp F1 của bệnh nhân COVID-19 tại địa phương, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Tháp, Vĩnh Long đã khẩn trương truy tìm và đưa vào khu cách ly tập trung để thực hiện cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin có 20 trường hợp F1 về từ ổ dịch của Công ty GGM (TPHCM), ngành y tế Đồng Tháp đã khẩn trương truy vết và đưa 18 trường hợp vào khu cách ly tập trung ở thành phố Hồng Ngự, 2 trường hợp còn lại đang được tìm kiếm để thực hiện cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Bên cạnh đó, các hoạt động truy tìm trường hợp F2 cũng đang được thực hiện hết sức khẩn trương, dự kiến trong ngày hôm nay (12/02/2021) sẽ hoàn thành để cách ly tại nhà.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, sáng 12/2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Đồng Tháp đã họp khẩn để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Theo đó, ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh/Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng hộ cá nhân theo thông điệp “5K” của Bộ Y tế, hạn chế tối đa việc tụ tập đông người, các hoạt động thăm, chúc Tết, kể cả trong các cơ sở tôn giáo.

Các địa phương khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm và có hình thức xử lý đối với những trường hợp thiếu trách nhiệm, không đeo khẩu trang nơi công cộng. Những nơi tập trung đông người, đoàn công tác liên ngành sẽ có giám sát và xử lý các trường hợp vi phạm.

Ông Đoàn Tấn Bửu cũng đề nghị người dân bình tĩnh, hợp tác với các cơ quan chuyên môn để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là trong tình hình dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp, có thể bùng phát lan rộng từ những địa phương có ca F1 (hiện 10/12 huyện, thành phố của tỉnh đã phát hiện có F1, trừ huyện Lai Vung và thành phố Sa Đéc).

Hiện nay, ngành y tế Đồng Tháp đã tập trung huy động toàn bộ lực lượng phối hợp cùng các địa phương để truy tìm các trường hợp; các hệ thống điều trị cũng sẵn sàng để đáp ứng khi dịch bệnh có chuyển biến xấu.

Tại Vĩnh Long, Sở Y tế đang phối hợp cùng CDC TPHCM và các đơn vị y tế cơ sở tại địa phương đưa đi cách ly tập trung và truy vết tổng cộng 5 trường hợp F1 của bệnh nhân COVID-19.

Hiện ngành y tế đã phối hợp cùng công an tìm được 3 người và đưa vào khu cách ly tập trung. Các trường hợp có liên quan gần cũng đã được nhanh chóng khoanh vùng, theo dõi sức khỏe tại địa phương.

Hai trường hợp F1 còn lại do chưa có mặt tại địa phương, Sở Y tế đang phối hợp với CDC TPHCM để kiểm tra, nhanh chóng xác định xem có ở lại TPHCM hay đi về địa phương khác để có biện pháp xử lý kịp thời.

Trước đó, UBND tỉnh Vĩnh Long đã có công văn khẩn gửi các đơn vị có liên quan về công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Cụ thể, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành... tập trung cao độ công tác phòng chống, kiểm soát dịch COVID-19 nhằm ngăn chặn kịp thời.

Các ngành, địa phương tăng cường công tác quản lý hoạt động xuất nhập cảnh, phải "đi từng ngõ, gõ từng nhà" rà soát, nắm tình hình tại địa bàn, nhất là số người liên quan vùng dịch trở về.

Theo Theo Báo Chính phủ
MỚI - NÓNG