Động thái bất ngờ của Hàn Quốc tại khu phi quân sự liên Triều

Các binh sĩ khai quật hài cốt được cho là của một binh sĩ Hàn Quốc thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 tại Khu phi quân sự ở Cheorwon, tỉnh Gangwo. Ảnh: Yonhap
Các binh sĩ khai quật hài cốt được cho là của một binh sĩ Hàn Quốc thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 tại Khu phi quân sự ở Cheorwon, tỉnh Gangwo. Ảnh: Yonhap
TPO - Chính phủ Hàn Quốc ngày 16/11 đã quyết định chi 1,95 tỷ won (1,76 triệu USD) để biến một chốt canh gác ở biên giới với Triều Tiên thành bảo tàng nhằm thức đẩy các nỗ lực hòa giải liên Triều và vinh danh những người lính thiệt mạng trong chiến tranh liên Triều.

Ngày 16/11, Hàn Quốc đã quyết định sửa lại trạm gác tại Arrowhead Ridge bên trong Khu phi quân sự (DMZ) giáp biên giới Triều Tiên thành bảo tàng để vinh danh những người lính đã ngã xuống và giúp mọi người hiểu rõ hơn về sự cần thiết của hòa bình và hòa giải trên bán đảo Triều Tiên, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết.

Bộ này cho biết, bảo tàng đã được lên kế hoạch như một phần trong nỗ lực tuân theo thỏa thuận liên Triều về việc khai quật hài cốt chung và thúc đẩy tầm nhìn biến DMZ thành một khu vực hòa bình.

Theo một hiệp định quân sự song phương được ký kết vào ngày 19/9/2018, Hàn Quốc và Triều Tiên đã đồng ý khởi động một dự án khai quật chung trên Arrowhead Ridge - một trong những chiến trường khốc liệt nhất trong chiến tranh. Tuy vậy Hàn Quốc đã đơn phương thực hiện dự án kể từ năm ngoái, vì Triều Tiên không đáp lại lời kêu gọi hợp tác chung.

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Lee In-young nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hoàn thành thỏa thuận và kêu gọi Triều Tiên "một lần nữa tiến tới con đường đối thoại và hợp tác" trong việc cải thiện quan hệ liên Triều.

Ông nói thêm: “Chính phủ sẽ thúc đẩy sử dụng giai đoạn chuyển đổi này như một cơ hội để đạt được tiến bộ đột phá trong quan hệ liên Triều.

Hàn Quốc cũng quyết định chi hơn 1,3 tỷ won (1,19 triệu USD) để nối lại tuyến đường sắt Gyeongwonmột ở phía Nam, đây là tuyến đường xe lửa nối giữa Seoul và thành phố biển Wonsan phía đông của Triều Tiên.

Dự án khôi phục đoạn phía Nam của Tuyến Gyeongwon đã bị tạm dừng vào tháng 5 năm 2016 trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa của Bình Nhưỡng hồi đầu năm.

DMZ, dài khoảng 250 km và rộng 4 km, là một trong những biên giới được củng cố nghiêm ngặt nhất thế giới. Trong bối cảnh chiến tranh Triều Tiên-Hàn Quốc (1950-1953) kết thúc bằng một hiệp định đình chiến chứ không phải hiệp ước hòa bình.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG