Đồng Nai thu phí xem thông tin thửa đất

0:00 / 0:00
0:00
Đồng Nai thu 2.005 đồng/lần xem thông tin thửa đất.
Đồng Nai thu 2.005 đồng/lần xem thông tin thửa đất.
TPO - Người dân Đồng Nai không đóng phí vẫn xem được các thông tin cơ bản về thửa đất như trước đây. Còn đóng phí thì có thêm các thông tin chuyên sâu hơn như nguồn gốc sử dụng, tình trạng thửa đất có bị ngăn chặn, thế chấp hay không...

Ngày 22/7, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Đồng Nai cho biết, đã áp dụng thu phí người dân xem thông tin liên quan đến đất đai qua ứng dụng DNAI.LIS với giá 2.005 đồng/lần.

Ứng dụng DNAI.LIS do Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Đồng Nai xây dựng đưa vào hoạt động từ năm 2015 thông qua Google Play và App Store. Đây là ứng dụng để chính quyền quản lý thông tin đất đai trên địa bàn. Bên cạnh đó còn cho phép người dân tra cứu những thông tin cơ bản như số tờ, số thửa, diện tích, loại đất, vị trí.

Đến năm 2021, ứng dụng DNAI.LIS phải tạm đóng cửa do phát hiện có ứng dụng giả mạo. Trong thời gian đóng cửa, Trung tâm Công nghệ thông tin của Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Đồng Nai đã xây dựng lại một phần mềm hoàn toàn mới trên nền tảng công nghệ khác có tính bảo mật cao hơn. Đồng thời, đã áp dụng phương thức xác thực người dùng bằng mã OTP, đây là mật khẩu sử dụng một lần và được coi là lớp bảo vệ thứ 2 cho tài khoản của người sử dụng.

Đầu tháng 6/2021, ứng dụng này hoạt động trở lại với bản nâng cấp, cải tiến hoàn toàn giao diện người dùng, nâng cao hiệu suất làm việc của hệ thống với lượng người truy cập lớn. Ứng dụng tích hợp ảnh vệ tinh, bản đồ tìm địa điểm và dẫn đường; bổ sung tính năng tra cứu thửa đất bằng mã vạch in trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngoài ra, ứng dụng cũng bổ sung chức năng theo dõi kết quả giải quyết thủ tục hành chính, thông báo thuế (nếu có); thông tin, dữ liệu đất đai được cập nhật thường xuyên; có tính bảo mật nhằm bảo vệ hệ thống và tài khoản người sử dụng…

Để sử dụng ứng dụng này, người dùng tải miễn phí phần mềm DNAI.LIS trên các chợ ứng dụng như App Store đối với thiết bị có hệ điều hành IOS; CH Play đối với các thiết bị chạy hệ điều hành Android.

Đồng Nai thu phí xem thông tin thửa đất ảnh 1

Ứng dụng DNAI.LIS phiên bản mới.

Từ các chợ ứng dụng trên, người dùng tìm từ khóa DNAI.LIS và thực hiện thao tác qua 3 bước. Bước 1 đăng ký thành viên, bước 2 nhập thông tin theo yêu cầu để đăng ký tài khoản, bước 3 nạp tiền vào tài khoản ngân hàng hoặc ví điện tử momo để sử dụng.

Ông Bùi Văn Dũng, Phó giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Đồng Nai cho biết, đến nay ứng dụng được hơn 400.000 lượt tải, trong đó khoảng 4.000 tài khoản đăng ký đóng phí. Theo ông Dũng, mức phí là 2.005 đồng/lần theo quy định số 45/2018/QĐ-UBND ngày 1/11/2018 của UBND tỉnh Đồng Nai.

Trong khi đó, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Đồng Nai giải thích thêm, người dân không đóng phí vẫn xem được các thông tin cơ bản về thửa đất như trước đây. Còn đóng phí thì có thêm các thông tin chuyên sâu hơn như nguồn gốc sử dụng, tình trạng thửa đất có bị ngăn chặn, thế chấp hay không...

MỚI - NÓNG