Đồng hồ chạy chậm tới 6 phút trên khắp châu Âu

Đồng hồ chạy chậm tới 6 phút trên khắp châu Âu
Cuộc tranh cãi nổ ra giữa Kosovo và Serbia đang dẫn tới hệ lụy là hàng loạt đồng hồ tại Châu Âu chạy chậm đến 6 phút.

Trong vài tháng qua, người Châu Âu để ý thấy thời gian đang trôi chậm hơn. Tất nhiên đây không phải là câu chuyện chỉ có trong phim ảnh mà đã xảy ra trong thực tế.

Tính từ tháng 1/2018 đến nay, tất cả đồng hồ điện tử được tích hợp trong lò nướng, lò vi sóng và máy pha cà phê đều đã chạy chậm đến 6 phút. Nguyên nhân hóa ra lại do một cuộc tranh chấp giữa Kosovo và Serbia về việc ai sẽ có trách nhiệm...trả tiền điện.

Nếu bạn chưa biết, các đồng hồ trong thiết bị điện tại nhiều gia đình sử dụng tần số điện để giữ mốc thời gian. Điện năng được chuyển tới các hộ gia đình dưới dạng dòng điện xoay chiều (AC) khi mà dòng điện chuyển qua lại nhiều lần trong một giây. Ở Châu Âu hay Việt Nam, tần số này quy định là 50Hz, có nghĩa là dòng điện xoay chiều khoảng 50 lần/giây. Tại Mỹ, con số này là 60Hz.

Từ những năm 1930, các nhà sản xuất đã khéo léo sử dụng tính năng này của dòng điện để điều chỉnh thời gian luôn chính xác. Mỗi đồng hồ cần một máy đo nhịp và dòng điện để duy trì sự chính xác khi vận hành các thiết bị như lò nướng hay máy pha cà phê, máy nướng bánh.

Đồng hồ chạy chậm tới 6 phút trên khắp châu Âu ảnh 1

Tuy nhiên vì phương pháp này phụ thuộc quá nhiều vào tần số điện nên chỉ cần một thay đổi nhỏ về tần số, đồng hồ trên các thiết bị điện sẽ bị chậm ngay lập tức. Và đó chính xác là những gì đang xảy ra với nhiều hộ gia đình tại Châu Âu.

Theo ENTSO-E, cơ quan giám sát một mạng lưới điện lớn kết nối 25 quốc gia tại Châu Âu, sự thay đổi về tần số dòng điện xoay chiều đã gây ra sự mất cân bằng giữa cung và cầu trên lưới điện, đồng thời làm sai lệch đồng hồ.

Theo The Verge, nguyên nhân của tình trạng trên do tranh cãi liên quan đến vấn đề năng lượng giữa Serbia và Kosovo. Câu chuyện nổ ra sau khi Kosovo tuyên bố độc lập khỏi Serbia vào năm 2008, trong khi đó, Serbia vẫn không công nhận Kosovo là một quốc gia có chủ quyền.

Hai bên đã xảy ra nhiều cuộc tranh cãi kéo dài về quyền sở hữu các tiện ích như viễn thông và cơ sở hạ tầng. Cả hai bên đã cùng ký thỏa thuận vào năm 2015 nhưng bốn quận ở phía bắc Kosovo do người Serbia chiếm đa số đã ngừng trả tiền điện cho phía chính phủ Kosovo.

Kosovo giải quyết tình trạng trên bằng cách thu tiền các quận còn lại. Nhưng vào cuối tháng 12/2017 khi đã thu đủ tiền, chính phủ quyết định dừng lại. Điều này dẫn tới sự mất cân bằng khi nhiều quận phía bắc Kosovo vẫn đang dùng điện thoải mái mà không trả tiền điện.

Lưới điện hoạt động trên cơ sở cân bằng cung cầu. Điều đó có nghĩa, các nhà sản xuất phải đảm bảo cân bằng giữa lượng điện tạo ra từ nhà máy và lượng tiêu thụ của các hộ gia đình và công ty.

Chính bởi vậy, sự mất cân bằng trong cung và cầu ở Kosovo đã khiến hệ thống lưới điện của hơn 25 quốc gia tại Châu Âu lâm vào khủng hoảng do mạng lưới điện năng ở Châu Âu được kết nối chung giữa nhiều nước.

Người phát ngôn của ENTSO-E, ông Susanne Nies khẳng định: "Đây là một tranh chấp hết sức nhạy cảm". Và rõ ràng để giải quyết khúc mắc này giữa hai bên là điều vô cùng phúc tạp.

Tranh chấp giữa hai bên đã bên chính phủ đã được dàn xếp thông qua một nghị quyết tạm thời. Chính phủ Kosovo đồng ý trả khoản phí 1 triệu Euro tiền điện cho các quận phía bắc, nơi đa số người Serbia sinh sống. Thủ tướng Kosovo, ông Ramush Haradinaj khẳng định, đây là quyết định tạm thời và sẽ cần một thỏa thuận mới để giải quyết tận gốc vấn đề.

Đồng hồ chạy chậm tới 6 phút trên khắp châu Âu ảnh 2

Theo ông Nies, lưới điện tại Kosovo sẽ sớm cân bằng trở lại vì chính phủ đang nỗ lực sản xuất đủ điện cho dân chúng. Nhưng sẽ mất vài tuần để hệ thống điện ổn định và cân bằng trở lại. Trong thời gian này, người dân Châu Âu chắc chắn vẫn sẽ phải dựa vào đồng hồ cơ hay đồng hồ điện tử trên máy tính, smartphone.

Ngoài ra, người dân cũng được khuyến nghị không nên điều chỉnh đồng hồ vì thiết bị vẫn sẽ tiếp tục chạy chậm sau một thời gian.

Theo Theo Vnreview
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Loài chim có mỏ dài nhất thế giới

Loài chim có mỏ dài nhất thế giới

Xét theo tỷ lệ cơ thể, chim ruồi mỏ kiếm là loài vật có mỏ dài nhất thế giới, nó có mỏ dài hơn cả thân mình. Ngoài ra, nó còn giúp chúng giành được nguồn mật hoa độc quyền, cho phép chúng chạm tới những nơi mà các loài khác không thể.
Nam Đại Dương vừa được công nhận là đại dương thứ 5 của Trái đất.

Đại dương thứ năm của Trái đất vừa được xác nhận

TPO - Trái đất cuối cùng đã đạt được sự công nhận phổ biến đối với đại dương thứ năm với quyết định của Hiệp hội Địa lý Quốc gia về việc công nhận Nam Đại Dương xung quanh Nam Cực. Bốn đại dương đã được công nhận trước đây là Đại Tây Dương, Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và Bắc Băng Dương.
Giai đoạn 1 của dự án điện hạt nhân Đài Sơn hôm 20/12/2018. Ảnh: Xinhua.

Rò rỉ nhà máy điện hạt nhân ở Quảng Đông?

TPO - Chính phủ Mỹ tuần qua đánh giá báo cáo về vụ rò rỉ tại nhà máy điện hạt nhân ở tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc, sau khi công ty Pháp sở hữu một phần và giúp vận hành nhà máy cảnh báo “nguy cơ phóng xạ trước mắt”, theo các quan chức Mỹ và tài liệu mà CNN có được.