Đồng hồ 20.000 USD 'chết' bên Hồ Gươm

Chiếc đồng hồ được thị trưởng thành phố Bern (Thụy Sỹ) tặng Hà Nội nhân dịp 1.000 năm Thăng Long tiếp tục dừng hoạt động.

Chiếc đồng hồ đặt trên vỉa hè Hồ Gươm, đoạn ngã tư Hàng Khay – Đinh Tiên Hoàng. Chiều 16/1, hai kim đồng hồ bất động. 

Ông Cường, người chuyên chụp ảnh ven Hồ Gươm cho hay "không thấy chiếc đồng hồ nhúc nhích từ lâu". Ông cũng băn khoăn "đơn vị nào quản lý chiếc đồng hồ này mà cứ để nó nằm phơi sương, phơi nắng không hoạt động như vậy".

Theo ông, vị trí lắp đặt đồng hồ rất xấu, che mất một phần cảnh quan Hồ Gươm và từ phố Hàng Khay nhìn sang không ai biết đây là đồng hồ. Nhiều du khách ở Hồ Gươm khi được hỏi đã nghĩ rằng "đây chỉ là đồng hồ mô hình".

Đồng hồ 20.000 USD 'chết' bên Hồ Gươm ảnh 1 Đồng hồ lúc 16h chiều ngày 16/1. Ảnh: Trần Quang.

Nhiều năm quan sát và nghiên cứu về Hồ Gươm, PGS Hà Đình Đức cũng khẳng định chiếc đồng hồ nêu trên "đã lâu không chạy". Ông đề xuất khắc phục tình trạng đồng hồ nằm yên và di dời nó sang không gian thoáng, người dân dễ nhìn thấy hơn nhưng chưa nhận được phản hồi của chính quyền.

Đồng hồ 20.000 USD 'chết' bên Hồ Gươm ảnh 2 Chiếc đồng hồ nhìn từ phía góc phố Hàng Khay. Ảnh: Trần Quang.

Theo tìm hiểu, năm 2017, thành phố từng giao UBND quận Hoàn Kiếm nghiên cứu di dời chiếc đồng hồ hoa. Tuy nhiên ba năm trôi qua, chiếc đồng hồ vẫn "chết" ở vị trí cũ.

Ông Trịnh Hoàng Tùng, Giám đốc ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hoàn Kiếm cho biết, kế hoạch di dời đồng hồ là hạng mục nhỏ nằm trong dự án cải tạo chỉnh trang khu vực Hồ Gươm. Vị trí mới của chiếc đồng hồ dự kiến ở ngã ba Lê Thái Tổ - Hàng Trống, nơi có không gian rộng, người dân dễ nhìn hơn. "Nơi đặt hiện nay chật hẹp, khó quan sát. Nhìn còn không thấy nữa là biết có chạy hay không", ông Tùng nói.

Quận Hoàn Kiếm đã xin ý kiến bộ ngành, hoàn tất thủ tục để thực hiện tổng thể dự án chỉnh trang Hồ Gươm, khi đó chiếc đồng hồ sẽ được chuyển đến vị trí mới. Tuy nhiên, theo ông Tùng, việc di dời đồng hồ "không dễ dàng vì Quận không nắm được cấu tạo kỹ thuật của đồng hồ như thế nào". Quận Hoàn Kiếm đã phải báo cáo với Sở Ngoại vụ Hà Nội để trao đổi với Đại sứ quán Thụy Sỹ cho kỹ sư sang hỗ trợ.

Chiếc đồng hồ trên do thành phố Bern (Thụy Sĩ) tặng cho Hà Nội dịp đại lễ 1.000 năm Thăng Long, được công bố giá trị 20.000 USD. Mặt đồng hồ có đường kính 13 m, cao 1,8 m. Bên trong lồng kính đặt hoa giả màu bạc, nằm giữa vườn cọ cảnh và cánh bướm. Bốt cấp điện cho chiếc đồng hồ nằm cách đó khoảng 20 m. Trong không gian trưng bày không có biển thuyết minh về công trình.

Tháng 11/2011, chiếc đồng hồ từng ngừng hoạt động do không có điện cấp từ nguồn điện thành phố.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội thúc tiến độ nhà máy điện rác Sóc Sơn

Hà Nội thúc tiến độ nhà máy điện rác Sóc Sơn

TPO - Về tiến độ Nhà máy điện rác Sóc Sơn, thành phố yêu cầu UBND huyện Sóc Sơn phải khẩn trương hoàn thành công tác đền bù hỗ trợ giải phóng mặt bằng vị trí cột điện số 20-21; phối hợp với nhà đầu tư để có thể triển khai ngay việc thi công kéo dây tuyến đường điện. 
Mưa ngập vừa xảy ra tại các tuyến phố Hà Nội sáng 9/6 vừa qua.

Yêu cầu các hồ, đập tại Hà Nội xả nước để 'đón' bão số 2

TPO - Trước tình trạng bão số 2 đang đổ vào Vịnh Bắc Bộ và có nguy cơ gây mưa và gió lớn cho dọc các tỉnh thành từ Hải Phòng đến Thanh Hóa, UBND thành phố Hà Nội vừa có công điện yêu cầu các đơn vị có liên quan có giải pháp ứng trực. Với hệ thống ao hồ, được yêu cầu điều tiết, xả nước để “đón” mưa, bão.
Hà Nội sắp bầu chức danh Chủ tịch UBND khóa mới

Hà Nội sắp bầu chức danh Chủ tịch UBND khóa mới

TPO - Kỳ họp đầu tiên của HĐND thành phố Hà Nội khoá XVI, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 6 sẽ bầu các chức danh Chủ tịch HĐND thành phố; các Phó Chủ tịch HĐND thành phố; Trưởng Ban, Phó Trưởng Ban của các Ban HĐND thành phố. Các chức danh của UBND thành phố gồm Chủ tịch UBND thành phố; các Phó Chủ tịch UBND thành phố; các Ủy viên UBND thành phố.