Đóng giả ma để doạ người dân ở nhà tránh COVID-19

Hai tình nguyện viên đóng giả làm ma để doạ người dân. (Ảnh: Reuters)
Hai tình nguyện viên đóng giả làm ma để doạ người dân. (Ảnh: Reuters)
TPO - Ngôi làng Kepuh của Indonesia gần đây bị ma ám. Những bóng trắng bỗng dưng chạy vụt qua mặt người đi đường rồi lướt đi rất nhanh dưới bầu trời sáng trăng.

Ngôi làng trên đảo Java này đang triển khai một “đội quân ma” đi tuần trên phố, hy vọng rằng cách lợi dụng sự mê tín từ lâu đời sẽ có tác dụng giữ người dân ở trong nhà nhằm tránh xa virus corona. 

“Chúng tôi muốn làm điều khác biệt và muốn tạo hiệu ứng răn đe vì “pocong” rất ma quái và đáng sợ”, anh Anjar Pancaningtyas cho biết. Anh là trưởng nhóm thanh niên làng đang hợp tác với cảnh sát để triển khai sáng kiến chưa từng có này nhằm giãn cách xã hội trong bối cảnh dịch COVID-19 lây lan nhanh chóng. 

Pocong là tên người dân địa phương dùng để gọi những nhân vật ma quái, thường được bọc bằng vải liệm trắng, mặt trắng bệch và cặp mắt sắc lẹm. Chuyên dân gian Indonesia kể rằng đó là những linh hồn bị mắc kẹt. 

Nhưng khi mới triển khai, sáng kiến tạo ra hiệu ứng ngược. Thay vì ở trong nhà, người dân lại đổ ra ngoài để tận mắt nhìn thấy các pocong ngồi trên đường. 

Nhóm thanh niên thay đổi chiến thuật, chuyển sang kiểu pocong di chuyển. Các tình nguyện viên giả ma có thể thình lình xuất hiện bất kỳ đâu. 

Tổng thống Joko Widodo không phong toả cả nước để hạn chế virus mà thúc giục mọi người giữ vệ sinh và giãn cách xã hội. 

Nhưng với tỷ lệ tử vong vì COVID-19 cao nhất ở châu Á sau Trung Quốc, một số khu dân cư như làng Kepuh đã quyết định tự có biện pháp của riêng mình, như giả ma để đi tuần, phong toả và hạn chế ra vào làng. 

“Người dân vẫn chưa nhận thức đầy đủ về cách hạn chế virus phát tán. Họ muốn sống bình thường nên rất khó để thuyết phục họ ở nhà”, trưởng làng Priyadi cho biết. 

Với 4.241 ca mắc và 373 trường hợp tử vong vì COVID-19, Indonesia đang sợ rằng các con số sẽ tăng nhiều nữa. 

Các nhà nghiên cứu ở ĐH Indonesia ước tính đến tháng 5, Indonesia nước này sẽ có đến 140.000 người chết và 1,5 triệu ca mắc nếu chính quyền không có các biện pháp hạn chế chặt chẽ hơn. 

Chiến lược lợi dụng mê tín ở làng Kepuh có vẻ đang hiệu quả vì người dân làng sợ chết khiếp khi thấy các bóng ma vụt qua trước mặt. 

“Từ khi pocong xuất hiện, các gia đình và trẻ em không dám ra khỏi nhà nữa. Và người dân sẽ không tụ tập hoặc ở trên phố sau lễ cầu nguyện buổi tối”, Karno Supadmo, một người dân ở Kepuh nói với Reuters.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sử dụng tiền kỹ thuật số tại một siêu thị ở Thâm Quyến, Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Cạnh tranh bằng 'tiền số'

TP - Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) vừa giới thiệu đồng tiền kỹ thuật số chính thức đầu tiên, sử dụng công nghệ blockchain (chuỗi). Theo các báo cáo, dự án này mất 7 năm mới hoàn tất. Giới chuyên gia đánh giá công cụ này sẽ tạo ra thay đổi sâu sắc trong hệ thống tài chính toàn cầu.