Động đất mạnh 6,8 độ rung chuyển miền nam Philippines

TPO - Ngày 15/12, một trận động đất mạnh 6,8 độ richter đã làm rung chuyển đảo Mindanao phía nam Philippines khiến hàng nghìn người hoảng loạn đổ xô ra đường gây ách tắc giao thông.

Sự rung lắc mạnh do tác động của trận động đất được nhìn thấy rõ tại một hồ bơi trong nhà. Nguồn: Twitter kalangtots 

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), một cơn chấn động mạnh 6,8 độ đã làm rung chuyển đảo Mindanao gần thành phố Davao ở Philippines vào chiều ngày 15/12. Tâm chấn của trận động đất nằm ở độ sâu 28,2 km, cách thành phố 61 km về phía tây nam.

 Hàng nghìn người sơ tán khỏi các tòa nhà khi trận động đất xảy ra. Nguồn: Twitter DJDublado

Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra bởi các nhà chức trách sau trận động đất. Hiện chưa có thống kê cụ thể về thương vong và các thiệt hại về vật chất. 

Tuy nhiên qua mạng xã hội đã thấy được nhiều hình ảnh và video về những thiệt hại do trận động đất gây ra:

Động đất mạnh 6,8 độ rung chuyển miền nam Philippines ảnh 1 Tòa thị chính ở Magsaysay, Davao del Sur đã bị hư hại thêm sau trận động đất mạnh. Ảnh: Twitter
Động đất mạnh 6,8 độ rung chuyển miền nam Philippines ảnh 2 Một khách sạn ở thành phố Iligan đã báo cáo một vài vết nứt do trận động đất ngày 15/12 gây ra. Ảnh: Twitter

Động đất mạnh 6,8 độ rung chuyển miền nam Philippines ảnh 3

Những người bán hoa tại khu chợ ở Padada bị mắc kẹt dưới một bức tường sụp đổ do trận động đất mạnh 6,8 độ xảy ra vào chiều ngày 15/12. Ảnh: Twitter

Động đất mạnh 6,8 độ rung chuyển miền nam Philippines ảnh 4 Bệnh nhân được sơ tán khỏi hai bệnh viện ở thành phố Digos và thị trấn Bansalan. Hai bệnh viện này đã xuất hiện nhiều vết nứt do trận động đất. Ảnh: Twitter
Động đất mạnh 6,8 độ rung chuyển miền nam Philippines ảnh 5 Giao thông bên ngoài một trung tâm mua sắm ở thành phố Cagayan de Oro hiện đang ở tình trạng tắc nghẽn sau trận động đất mạnh. Ảnh: Twitter

Trước đó vào tháng 10, chỉ trong vài tuần, 3 trận động đất trên 6.0 độ richter đã tấn công vào cùng một khu vực của Mindanao, giết chết khoảng 20 người và làm hư hại nặng nề các tòa nhà văn phòng, trường học và căn hộ. Hàng chục ngàn người đã bị buộc phải tìm nơi tạm trú bởi chuỗi chấn động vì nhà của họ bị hư hại hoặc họ quá sợ hãi để trở về, chính phủ Philippines cho biết.

Philippines đã phải hứng chịu những trận động đất rất mạnh trong những thập kỷ gần đây,nổi bật là trận động đất với cường độ 7,8 độ richter xảy ra ở thị trấn nghỉ mát phía bắc Baguio năm 1990. Trận động đất đã lật đổ các tòa nhà và khách sạn nhiều tầng cao, giết chết khoảng 1.200 người.

Philippines bị chấn động thường xuyên do nằm một phần trên Vành đai Lửa Thái Bình Dương, vành đai hoạt động địa chấn mạnh kéo dài từ Nhật Bản qua Đông Nam Á và trên khắp lưu vực Thái Bình Dương.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhật-Trung gần xa

Nhật-Trung gần xa

TP - Trước cuộc công du Mỹ tuần tới của thủ tướng Nhật Bản, ngoại trưởng nước này được người đồng cấp Trung Quốc (TQ) nhắc nhở.
Bức ảnh vô tình để lộ chiếc radar bí mật của Đài Loan

Đài Loan để lộ bí mật về bảo bối trị J-20

TP - Hồi cuối tháng 3, một sĩ quan Hải quân Đài Loan đã gửi một bài viết đăng trên tờ Thanh niên Nhật báo thuộc Cục Chiến tranh Chính trị của cơ quan quốc phòng, trong đó vô tình tiết lộ việc quân đội Đài Loan triển khai một loại radar mới ở đảo Bành Hồ (Penghu) có thể phát hiện được loại máy bay chiến đấu tàng hình J-20 của Không quân Trung Quốc đại lục (PLA).