Đồng chủ mưu vụ thuốc ung thư giả VN Pharma kháng án bất thành

Đồng chủ mưu Võ Mạnh Cường (hàng đầu, phải sang) tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: Tân Châu
Đồng chủ mưu Võ Mạnh Cường (hàng đầu, phải sang) tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: Tân Châu
TPO - Cho rằng án phạt tù của cấp sơ thẩm đối với đồng chủ mưu Võ Mạnh Cường và các bị cáo là đúng người, đúng tội, Tòa phúc thẩm bác kháng án.

Hôm nay (18/5), sau 3 ngày xét xử và nghị án, phiên tòa phúc thẩm của TAND cấp cao tại TPHCM, xử phúc thẩm vụ buôn bán thuốc giả, xảy ra tại Cty VN Pharma đã tuyên án.

Bản án phúc thẩm nhận định, hành vi của các bị cáo nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm quyền được dùng thuốc chất lượng và điều trị bệnh của bệnh nhân. Các bị cáo đã giúp sức cho Nguyễn Minh Hùng (cựu Tổng giám đốc VN Pharma) để hợp thức hóa hồ sơ, nhập thuốc H-Capita. Bản án phúc thẩm cũng cho rằng, cấp sơ thẩm đã xem xét, đánh giá đầy đủ vị trí, vai trò của các bị cáo.

 Về kháng cáo của các bị cáo, bản án phúc thẩm cho rằng, các tình tiết xin giảm nhẹ mà các bị cáo trình bày đã được cấp sơ thẩm xem xét. Đa số không có tình tiết nào mới. Từ các nhận định trên, bản án phúc thẩm quyết định bác kháng cáo của các bị cáo. Giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Đồng chủ mưu vụ thuốc ung thư giả VN Pharma kháng án bất thành ảnh 1 Phiên tòa phúc thẩm đã tuyên bác kháng án toàn bộ của các bị cáo. Ảnh: Tân Châu

Trước đó, chiều 1/10/2019, TAND TPHCM tuyên án sơ thẩm, phạt 2 bị cáo đồng chủ mưu là Nguyễn Minh Hùng (cựu Chủ tịch VN Pharma) 17 năm tù, Võ Mạnh Cường (cựu Giám đốc Cty H&C) 20 năm tù. Các bị cáo còn lại đều bị tuyên phạt tù, có 1 bị cáo được hưởng án treo. Các bị cáo cùng bị tuyên phạm tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”, theo điều 157 Bộ luật Hình sự.

Về hình phạt bổ sung, bản án cũng cấm hành nghề có thời hạn đối với các bị cáo sau khi chấp hành xong hình phạt tù. Về dân sự, bản án tuyên tịch thu các khoản tiền thu lợi bất chính của các bị cáo.

Theo nội dung bản án sơ thẩm, Nguyễn Minh Hùng đặt mua một số loại thuốc tân dược, trong đó có thuốc H-Capita Calet 500ng chữa bệnh ung thư. Bị cáo Cường, Hùng bàn bạc thỏa thuận và VN Pharma đã làm thủ tục nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita về Việt Nam để nhập kho của VN Pharma.

Sau đó, bị cáo Hùng, Cường cùng đồng phạm thực hiện loạt hành vi sai phạm nhằm để Cục QLD cấp giấy phép nhập khẩu. Việc giao dịch, mua bán thuốc được thực hiện qua nhiều công đoạn, với sự tham gia của nhiều người, mức độ khác nhau. 12 bị cáo đã phạm tội.

Sau phiên tòa sơ thẩm, có 7/12 bị cáo trong vụ án kháng cáo xin giảm hình phạt là: Võ Mạnh Cường (cựu Giám đốc Cty H&C), Nguyễn Trí Nhật (cựu Phó Tổng giám đốc VN Pharma), Ngô Anh Quốc (cựu Phó Tổng giám đốc VN Pharma), Phan Cẩm Loan (cựu Phó Trưởng phòng xuất nhập khẩu VN Pharma), Phạm Anh Kiệt (cựu Tổng giám đốc Cty TNHH một thành viên Dược Sài Gòn, kháng cáo giảm nhẹ hình phạt và xin hưởng án treo), Lê Vũ Phương (nguyên kế toán trưởng VN Pharma), Phạm Quỳnh Trang (nguyên nhân viên Cty H&C).

MỚI - NÓNG