Dọn vườn hoa bằng… thuốc diệt cỏ?

Cây dại, cỏ dọc các tuyến đường dạo tại Công viên 1/6 héo vàng rồi chết
Cây dại, cỏ dọc các tuyến đường dạo tại Công viên 1/6 héo vàng rồi chết
TP - Thay vì dùng dụng cụ, máy móc hoặc nhổ thủ công, cách dọn dẹp của đơn vị chăm sóc Vườn hoa 1/6, thuộc phường Quang Trung, quận Đống Đa (Hà Nội) khiến người dân bức xúc, hoang mang bởi nghi ngờ dùng thuốc diệt cỏ.

Cỏ cây chết vàng, dân hoang mang

Phản ánh đến đường dây nóng báo Tiền Phong, một số người dân tại phường Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội cho hay, thời gian gần đây, cây dại, cỏ dọc các tuyến đường đi bộ trong khu vực Vườn hoa 1/6 (ở ngõ 178 phố Nguyễn Lương Bằng) đột ngột héo vàng, rồi chết dần. Người dân nghi ngờ đội vệ sinh cây xanh của vườn hoa dùng thuốc diệt cỏ để phát quang cây cỏ.

Vườn hoa 1/6 nằm giữa khu dân cư đông đúc, rộng hơn 13.600 m2, được hoàn thành cách đây 11 năm sau nhiều nỗ lực của các tổ chức, cá nhân. Vườn hoa này gồm các hạng mục như đường dạo, bồn hoa, cây xanh, thảm cỏ… Quanh các khu đất trống hiện nay còn được lắp đặt thêm nhiều máy tập thể dục để phục vụ nhu cầu rèn luyện thể thao của người dân.  

Một người dân sống gần khu vực vườn hoa chia sẻ, tình trạng cây dại, cỏ dọc các tuyến đường đi bộ héo vàng, chết xảy ra trong khoảng 1 tuần trở lại đây. Ban đầu chỉ lác đác ở một số đường nhỏ rồi lan dần. Không chỉ phía rìa đường đi bộ, nhiều cây cỏ nằm trong khu vực trồng cây cũng bị cháy lá, chuyển vàng rồi chết.

“Nhà tôi sống ngay cạnh vườn hoa nên nắm rất rõ việc này. Ban ngày, đông người qua lại nên công nhân chỉ cắt cỏ phía trong thảm. Đêm muộn, họ cho phun thuốc dọc các đường đi dạo, ngay ngày hôm sau cỏ sẽ vàng lá và chết sạch. Sử dụng thuốc diệt cỏ tại khu vực công cộng là điều không thể chấp nhận được, rất độc hại, ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống”, người dân nói.

Một người dân khác cho hay, hàng ngày, buổi sáng ông chạy thể dục trong công viên, chiều đưa cháu đi dạo. Tuy nhiên, từ ngày xảy ra hiện tượng cỏ chết, nghi ngờ bị phun thuốc diệt cỏ, ông không còn dám vào công viên nữa.

Phun thuốc vì ít tiền, ít công nhân?

Khi được báo thông tin, lãnh đạo UBND quận Đống Đa đã chỉ đạo UBND phường Quang Trung kiểm tra và phản hồi đến báo Tiền Phong. Bà Nguyễn Thị Thúy Ngân - Phó chủ tịch UBND phường Quang Trung xác nhận thông tin người dân phản ánh là đúng, phường đã lập đoàn kiểm tra, xác định sự việc lập tức yêu cầu Cty cổ phần Cơ điện công trình (viết tắt là MESC, đơn vị nhận thầu chăm sóc cắt tỉa cây tại vườn hoa này) chấm dứt sự việc, dọn dẹp ngay khu vực cỏ chết, xử lý môi trường, không để xảy ra tình huống đáng tiếc và có phương án xử lý thích hợp.

Theo bà Ngân, việc cắt tỉa cây xanh, thảm cỏ và vệ sinh môi trường tại khu vực Vườn hoa 1/6 được giao cho 2 đơn vị khác nhau nên xảy ra hiện tượng đáng tiếc kể trên. Cụ thể, việc cắt tỉa cây xanh, thảm cỏ là do Cty cổ phần Cơ điện công trình thực hiện; còn vệ sinh, quét rác dọc các đường dạo, khu vực lát gạch thuộc nhiệm vụ của Cty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội.

“Cty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội thực hiện việc quét rác, do dùng chổi nên không thể nhổ cỏ mọc trên các con đường dạo, Cty cổ phần Cơ điện công trình chỉ cắt tỉa phần trong thảm cỏ, phía đường đi dạo nằm ngoài phần hợp đồng ký kết. Do đặc thù nên phường yêu cầu Cty cổ phần Cơ điện công trình kiêm luôn phần cắt tỉa cỏ mọc trên đường dạo. Kinh phí, nhân lực eo hẹp có thể là nguyên nhân họ dùng thuốc để hạn chế công làm”, bà Ngân nói thêm.

Bà Ngân cho biết, loại thuốc diệt cỏ mà Cty cổ phần Cơ điện công trình sử dụng có tên JIAFOSINA 150sl thế hệ 4.0, loại 1.000ml. Theo tìm hiểu của PV, JIAFOSINA 150sl thế hệ 4.0, loại 1.000ml có giá hơn 160 nghìn đồng/chai, là sản phẩm trừ cỏ không chọn lọc, hậu nảy mầm, dùng để trừ các loại cỏ dại như cỏ tranh, cỏ ú, cỏ ống… và cỏ trên vùng đất không trồng trọt. Nhà sản xuất khuyến cáo phải thực hiện các biện pháp an toàn khi tiếp xúc với thuốc, thay quần áo, tắm rửa sạch sẽ sau khi phun, tránh xa tầm tay trẻ em… 

MỚI - NÓNG