'Đơn vị thí điểm làm sạch sông Tô Lịch không tuân thủ đúng yêu cầu của Hà Nội'

Hà Nội cho rằng, Tổ chức Xúc tiến Thương mại Môi trường Nhật Bản và Công ty JVE đã không tuân thủ yêu cầu của thành phố
Hà Nội cho rằng, Tổ chức Xúc tiến Thương mại Môi trường Nhật Bản và Công ty JVE đã không tuân thủ yêu cầu của thành phố
TPO - “Tổ chức Xúc tiến Thương mại Môi trường Nhật Bản và Công ty JVE đã không tuân thủ yêu cầu của thành phố: Sử dụng thông tin truyền thông trong quá trình thử nghiệm để khuếch trương công tác thí điểm xử lý khi chưa có kết quả thử nghiệm…gây ảnh hưởng không tốt đến dư luận xã hội”, văn bản của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký cho biết.

UBND  thành phố Hà Nội vừa có thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tại buổi làm việc với Tổ chức Xúc tiến Thương mại Môi trường Nhật Bản về kết quả thí điểm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản.

Theo đó, sau khi nghe báo cáo của Tổ chức Xúc tiến Thương Mại – Môi trường Nhật Bản và Cty cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt (JVE) về kết quả thí điểm xử lý làm sạch một đoạn sộng Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano Bioreactor Nhật Bản, ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, ý kiến phát biểu của Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Doãn Toản, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung thống nhất kết luận và chỉ đạo nhiều nội dung liên quan.

Đáng chú ý, lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội cho rằng, trong quá trình thực hiện, Tổ chức Xúc tiến Thương mại Môi trường Nhật Bản và Công ty JVE đã không tuân thủ yêu cầu của thành phố.

Cụ thể, sử dụng thông tin truyền thông trong quá trình thử nghiệm để khuếch trương công tác thí điểm xử lý khi chưa có kết quả thử nghiệm; không phối hợp với các cơ quan khi xử lý thông tin, gây ảnh hưởng không tốt đến dư luận xã hội.

Về việc này, người đứng đầu UBND thành phố Hà Nội đề nghị Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại Môi trường Nhật Bản, Công ty JVE và các cá nhân tham gia nghiêm túc rút kinh nghiệm; đồng thời nghiên cứu kỹ các quy định của pháp luật Việt Nam và của thành phố Hà Nội về lĩnh vực môi trường, xử lý ô nhiễm môi trường.

UBND thành phố Hà Nội cũng đề nghị Tổ chức Xúc tiến Thương mại Môi trường Nhật Bản chuẩn bị, gửi sở Xây dựng Hà Nội các hồ sơ, tài liệu như: Hồ sơ, tiêu chuẩn kỹ thuật liên quan đến công nghệ Nano-Bioreactor (có bản thuyết trình toàn bộ về công nghệ); Giấy chứng nhận công nhận công nghệ xử lý của Chính phủ Nhật hoặc cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Hồ sơ giới thiệu năng lực của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Môi trường Nhật Bản; danh sách các công trình dự' án đã được xử lý bằng công nghệ Nano Bioreactor tại Nhật Bản và các nước khác.

“Tổ chức Xúc tiến Thương mại Môi trường Nhật Bản chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật Việt Nam và UBND thành phố Hà Nội về tính chính xác, pháp lý đối với các hồ sơ cung cấp nêu nên”, thông báo do Chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội Vũ Đăng Định nêu rõ.

UBND thành phố Hà Nội cũng giao Sở Xây dựng rà soát, giới thiệu một hồ nước đọng trên địa bàn thành phố  để tổ chức trên xử lý mùi và làm sạch nước, bùn hồ bằng công nghệ nano-bioreactor. Quá trình thực hiện phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định; không công bố, thông tin kết quả cho công luận khi chưa được cơ quan chức năng đánh giá kết quả thử nghiệm.

Sau khi thực hiện các nội dung nêu trên, UBND thành phố Hà Nội sẽ tổ chức hội nghị, mời đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, các chuyên gia trong nước và nước ngoài để đánh giá về công nghệ nano-bioreactor theo quy định.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về Kế hoạch đánh giá quá trình thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc hồ Tây bằng công nghệ Nano - Bioreactor Nhật Bản.

Theo đó, sau khi Tổ chức xúc tiến Thương Mại - Môi trường Nhật Bản có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả sơ bộ, kế hoạch đánh giá quá trình thí điểm và việc tiếp tục duy trì hệ thống thiết bị để kiểm chứng khả năng không bị ô nhiễm trở lại Khu thí điểm xử lý làm sạch một đoạn 300m sông Tô Lịch và một góc 1.000m2 Hồ Tây bằng công nghệ  Nano - Bioreactor Nhật Bản.

MỚI - NÓNG