Dồn sức để thực hiện hiệu quả các công trình thanh niên

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Phát biểu tại hội nghị tổng kết Tháng Thanh niên năm 2023 do Thành Đoàn TPHCM tổ chức diễn ra chiều 10/4, ông Nguyễn Văn Hiếu, UV dự khuyết T.Ư Đảng, Phó bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu Thành Đoàn và các cơ sở Đoàn chủ động tham mưu, đề xuất các hoạt động trong phong trào thanh niên; chủ động phối hợp và thực hiện hiệu quả các hoạt động; dồn sức để thực hiện hiệu quả các công trình thanh niên...

Nhiều hoạt động gắn với chuyển đổi số

Báo cáo tại hội nghị, Phó bí thư Thường trực Thành Đoàn TPHCM Ngô Minh Hải cho biết, trong Tháng Thanh niên, các cấp bộ Đoàn đã triển khai thực hiện hiệu quả các hoạt động như tuyên truyền, tập huấn kiến thức, kỹ năng về chuyển đổi số, nâng cao năng lực số, tăng cường sử dụng các phần mềm, ứng dụng của Trung ương, Thành Đoàn; thành lập các đội hình hướng dẫn, hỗ trợ đoàn viên, thanh thiếu nhi và người dân thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, sử dụng tài khoản thanh toán điện tử, các phần mềm, ứng dụng tiện ích phục vụ cho học tập, công việc, đời sống.

Dồn sức để thực hiện hiệu quả các công trình thanh niên ảnh 1

Các đại biểu về tham dự Hội nghị tổng kết hoạt động Tháng Thanh niên 2023.

Đồng thời, các hoạt động tuyên truyền, giáo dục được các cấp bộ Đoàn quan tâm, thực hiện hiệu quả, nội dung tuyên truyền được cập nhật thường xuyên, kịp thời, có sự chọn lọc và tạo điểm nhấn gắn với tuyên truyền chủ đề năm của Đoàn, của thành phố và tạo thành đợt sinh hoạt sôi nổi về Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp, Nghị quyết số 31-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Theo anh Ngô Minh Hải, điểm nhấn của Tháng Thanh niên phải kể đến Lễ hội Thanh niên - Youth Fest lần 3 đã thu hút sự tham gia đông đảo của đoàn viên, thanh thiếu nhi và người dân, tạo được sự đồng thuận, đánh giá cao trong các cấp, các ngành trên địa bàn thành phố và tiến tới đây sẽ trở thành một sự kiện lễ hội của thành phố hàng năm.

Trong Tháng Thanh niên, các cấp bộ Đoàn TPHCM đã tổ chức 2.331 lớp bồi dưỡng nhận thức về Đoàn, kết nạp mới 33.562 đoàn viên, 271 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng; 2.454 đoàn viên ưu tú được giới thiệu học lớp cảm tình Đảng; thành lập mới 82 tổ chức Đoàn, 60 tổ chức Hội tại các đơn vị ngoài khu vực nhà nước, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập.

Việc ký kết liên tịch phối hợp giữa các đơn vị cũng như tổ chức các hội nghị đối thoại, trao đổi giữa lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp với các cấp bộ Đoàn, đoàn viên, thanh thiếu nhi và gặp gỡ, trao đổi, đối thoại giữa cán bộ Đoàn chủ chốt cấp huyện với đoàn viên, thanh niên được thực hiện hiệu quả, sôi nổi trong toàn hệ thống từ cấp thành phố đến cơ sở, qua đó tạo được nhiều cơ chế, chính sách thuận lợi cho các cấp bộ Đoàn.

Ngoài ra, việc tổ chức chương trình “Đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp” tại Không gian khởi nghiệp quận Phú Nhuận với các hoạt động như trao vốn từ Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp cho 6 dự án với 2,15 tỷ đồng, giới thiệu cuộc thi khởi nghiệp Starup Wheel, triển khai cho đoàn viên, thanh niên thành phố đăng ký ý tưởng, sáng tạo trên Cổng thông tin Ý tưởng sáng tạo trẻ.

Cần mô hình và cách làm mới ở cơ sở đoàn

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Hiếu ghi nhận và đánh giá cao các phong trào thanh niên của thành phố trong hoạt động Tháng Thanh niên năm 2023. Tuy nhiên, ông Hiếu cho rằng, Thành Đoàn cần phải huy động được đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia vào các phong trào hoạt động cách mạng, góp phần xây dựng quê hương, đất nước, địa phương.

“Vì vậy, cần phải tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên có môi trường công tác, môi trường rèn luyện để đoàn viên, thanh niên khẳng định với xã hội rằng đoàn viên, thanh niên có đủ năng lực, đủ tư duy, sáng tạo. Và điều rất quan trọng cần phải kiên trì phối hợp các sở trong việc quan tâm, chăm lo; hỗ trợ các chính sách cho đoàn viên, thanh niên thành phố”, ông Hiếu nói.

Dồn sức để thực hiện hiệu quả các công trình thanh niên ảnh 2

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Hiếu phát biểu tại hội nghị.

Định hướng các hoạt động, phong trào thanh niên thành phố trong thời gian tới, ông Nguyễn Văn Hiếu đề nghị Thành Đoàn TPHCM và các cơ sở Đoàn cần chủ động tham mưu đề xuất các cơ quan, đơn vị để đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động trong phong trào thanh niên; chủ động phối hợp và thực hiện hiệu quả các hoạt động; dồn sức để thực hiện hiệu quả các công trình thanh niên.

Ông Hiếu cũng yêu cầu, Thành Đoàn phải trực tiếp dẫn dắt các phong trào tình nguyện; hiến kế và tham mưu để có nhiều hoạt động cấp thành; huy động các đơn vị sự nghiệp của Thành Đoàn tham gia các hoạt động, qua đó tạo dấu ấn trong hoạt động; mô hình mới, cách làm mới hiệu quả sau đợt hoạt động, và phải lan tỏa mạnh trong xã hội.

Dồn sức để thực hiện hiệu quả các công trình thanh niên ảnh 3

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Hiếu lưu ý trong phong trào tình nguyện hè năm 2023, Thành Đoàn TPHCM cần những mô hình mới, cách làm mới ở cấp chi đoàn, đoàn cơ sở.

Đối với các hoạt động, phong trào tình nguyện hè năm 2023, ông Hiếu đề nghị Thành Đoàn và các cơ sở đoàn cần chủ động trong đề xuất công việc, đề xuất nội dung hoạt động, đề xuất lĩnh vực tham gia điều chỉnh cho phù hợp từng địa bàn. Đồng thời, chủ động phối hợp, lựa chọn những công việc có tính thiết thực, hiệu quả. Bên cạnh đó, nghiên cứu các chiến dịch tình nguyện phù hợp, những mô hình mới, cách làm mới ở các cơ sở đoàn.

Dồn sức để thực hiện hiệu quả các công trình thanh niên ảnh 4

Ban Thường vụ Thành Đoàn tặng Bằng khen cho 40 tập thể và 6 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong tháng thanh niên năm 2023. Trong ảnh, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Hiếu trao bằng khen cho những đơn vị có những đóng góp tích cực trong Tháng Thanh niên.

Dồn sức để thực hiện hiệu quả các công trình thanh niên ảnh 5

Bí thư Thành Đoàn TPHCM Phan Thị Thanh Phương trao bằng khen cho những đơn vị có đóng góp tích cực trong Tháng Thanh niên.

MỚI - NÓNG