Dồn sức cho các dự án giải tỏa công suất dự án nhiệt điện BOT Vân Phong 1

0:00 / 0:00
0:00
Đây là yêu cầu của ông Nguyễn Tuấn Tùng, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) trong cuộc họp tại Khánh Hòa ngày 25/9 về tình hình triển khai các dự án giải tỏa công suất Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) BOT Vân Phong 1.

Ảnh hưởng bởi COVID-19 tác động lớn đến tiến độ dự án

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) cho biết, trong 3 dự án của cụm dự án giải tỏa công suất NMNĐ BOT Vân Phong 1 có 2 dự án là TBA 500kV Vân Phong và đấu nối; đường dây (ĐD) 500kV đấu nối TBA 500kV Thuận Nam vào ĐD 500kV NĐ Vân Phong - NĐ Vĩnh Tân, tuy vẫn còn những khó khăn vướng mắc nhưng cơ bản đáp ứng tiến độ đặt ra.

Khó khăn nhất của cụm dự án này là đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân. Hiện nay, tại tỉnh Khánh Hòa, trên địa bàn các huyện Diên Khánh, Cam Lâm do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên đến nay mới triển khai thực hiện công tác kê kiểm, lập phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB cho các vị trí móng và hành lang tuyến. Tuy nhiên tại huyện Cam Lâm tiến độ kê kiểm chậm so với kế hoạch. Thành phố Cam Ranh mới kê kiểm phần móng trụ, chưa kê kiểm hành lang. Về giá đất cụ thể, UBND huyện Cam Lâm chưa trình để các Sở ngành thẩm định trình UBND tỉnh phê duyệt.

Dồn sức cho các dự án giải tỏa công suất dự án nhiệt điện BOT Vân Phong 1 ảnh 1

Ông Nguyễn Đức Tuyển – Giám đốc CPMB báo cáo tại cuộc họp

Về thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, CPMB đã hoàn thiện báo cáo công tác kiểm kê, đánh giá hiện trạng rừng phần móng trụ, đường tạm thi công và đã trình thẩm định kết quả đánh giá hiện trạng rừng qua địa bàn. Ngày 7/9/2021 Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức đi thẩm tra thực địa. Ngày 22/9/2021 CPMB trình Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa đề nghị xin chủ trương chuyển đổi đất rừng. Hiện nay, Sở NN&PTNT đang hoàn thiện thủ tục để tổ chức họp thẩm định và hoàn thiện thủ tục trình cấp thẩm quyền trước 30/9/2021.

Tại tỉnh Ninh Thuận, công tác kiểm kê đất đai, tài sản, cây cối hoa màu của các hộ dân bị ảnh hưởng phần móng trụ, hành lang tuyến tại các địa phương cơ bản đã hoàn thành. CPMB và Trung tâm phát triển quỹ đất đang thu thập các giấy tờ từ các hộ dân để hoàn thiện hồ sơ gửi UBND các xã triển khai xác nhận nguồn gốc đất. Nhưng do dịch COVID- 19 nên việc đi lại thu thập các giấy tờ liên quan và tổ chức họp xét đến nay triển khai rất chậm.

Dồn sức cho các dự án giải tỏa công suất dự án nhiệt điện BOT Vân Phong 1 ảnh 2

Ông Nguyễn Tuấn Tùng – Chủ tịch HĐTV EVNNPT chủ trì cuộc họp về tình hình triển khai các dự án giải tỏa công suất NMNĐ BOT Vân Phong 1

Hiện nay số hộ dân còn lại chưa kiểm kê được chủ yếu có đất, tài sản bị ảnh hưởng bởi hành lang an toàn với nguyên nhân chính, người dân ngoài địa phương, làm ăn xa và không thống nhất mức giá bồi thường, hỗ trợ theo quy định.

Về thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng (41 vị trí), CPMB đã hoàn thiện báo cáo công tác kiểm kê, đánh giá hiện trạng rừng phần móng trụ, đường tạm thi công và đã trình thẩm định kết quả đánh giá hiện trạng rừng qua địa bàn. Ngày 22/9/2021 CPMB trình Sở NN&PTNT tỉnh Ninh Thuận đề nghị xin chủ trương chuyển đổi đất rừng. Hiện nay, Sở NN&PTNT đang hoàn thiện thủ tục để tổ chức họp thẩm định và hoàn thiện thủ tục trình cấp thẩm quyền trước 30/9/2021.

Đã triển khai làm thủ tục cho các đơn vị tư vấn giám sát, thi công các gói thầu số 5, 6, 9 và 10. Đối với gói thầu số 9 (G22-G27A) đã đào móng xong 2/46 vị trí; đang đào 1 vị trí; Đúc xong 1 vị trí; đang đúc móng 1 vị trí. Đối với gói 5 (ĐĐ-G6), gói 6 (G6-G12), đã bàn giao 53 vị trí đất rừng thuộc xã quản lý, đơn vị thi công đang thực hiện các thủ tục kê kiểm đường công vụ phục vụ mở đường vào thi công. Gói 10 (G27A-G32), đã bàn giao tim mốc, đang chuẩn bị triển khai thi công.

Theo đánh giá của CPMB, do ảnh hưởng bởi COVID-19 và vướng mắc trong mặt bằng nên các mục tiêu thi công đều chậm 3 tháng so với kế hoạch điều hành đã lập thời điểm cuối năm 2020. CPMB đã lập lại tiến độ báo cáo EVN/EVNNPT trên cơ sở đã và sẽ thương thảo với các nhà thầu/các mốc công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để đảm bảo tiến độ 31/12/2022.

Dồn sức cho các dự án giải tỏa công suất dự án nhiệt điện BOT Vân Phong 1 ảnh 3

Ông Nguyễn Tuấn Tùng – Chủ tịch HĐTV EVNNPT phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Dành nguồn lực tốt nhất cho dự án

Tại cuộc họp, Chủ tịch HĐTV EVNNPT Nguyễn Tuấn Tùng cho hay, hiện công việc vẫn còn rất nhiều, tiến độ thi công rất gấp, trong khi đó nhiều lý do khách quan tác động đến dự án như dịch COVID-19 vẫn phức tạp, công tác bồi thường GPMB còn nhiều vướng mắc, thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng vẫn chờ các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Chính vì vậy, ông Nguyễn Tuấn Tùng yêu cầu mỗi cán bộ công nhân viên của EVNNPT/CPMB tham gia dự án phải nhận thức rõ được trách nhiệm của mình trong dự án này để triển khai công việc nhanh chóng hơn nữa. Tổng công ty dành nguồn lực tốt nhất để thúc đẩy tiến độ dự án.

Ông Nguyễn Tuấn Tùng cũng yêu cầu EVNNPT/CPMB hàng tuần tổ chức kiểm điểm tiến độ các dự án này tại các cuộc họp giao ban để nắm bắt và giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh. Đối với các công việc liên quan đến cụm Vân Phong, EVNNPT quán triệt chỉ đạo ưu tiên xử lý trong ngày. Cùng với đó ứng dụng tối đa các công cụ về công nghệ thông tin để phục vụ công tác quản lý, điều hành của Tổng công ty và các đơn vị như: xử lý công văn, công việc từ xa trên phần mềm E-Office/D-Office; đẩy mạnh quản lý tiến độ, tiến độ dự án trên phần mềm Quản lý đầu tư xây dựng, lập tổng tiến độ trên phần mềm từ đó xác định các đường găng để tập trung điều hành, cùng với đó thống nhất có một báo cáo chung về tiến độ của dự án để gửi các cấp, ngành.

MỚI - NÓNG