'Đơn đặt hàng'giết người giá... 200.000 đồng

'Đơn đặt hàng'giết người giá... 200.000 đồng
Chỉ vì xích mích nhỏ mà nam công nhân thuê côn đồ kéo lê bạn mình dưới đường, đánh đến chết. Tội ác dã man như thời trung cổ này khiến dư duận căm phẫn.

Từ TP Cần Thơ khăn gói đến Khu công nghiệp Tân Đức (Đức Hòa, Long An) làm công nhân, Nguyễn Văn Kiệt (41 tuổi) được bố trí làm tại kho của Công ty ST với Bùi Hoàng Châu (26 tuổi, quê Bến Tre).

Tưởng cùng là dân tha phương cầu thực, Kiệt và Châu sẽ đồng cảm mà đùm bọc giúp nhau vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, nhưng có ai ngờ chỉ vì mâu thuẫn nhỏ trong công việc mà Kiệt nhắn tin cho Trần Duy Linh (21 tuổi, ở Đức Hòa, Long An) với yêu cầu: “Làm cho thằng Châu biến khỏi kho!” và không quên dặn thêm: “Làm cho kín kín!”.

Nhận “đơn đặt hàng” từ Kiệt, Linh rủ Nguyễn Thành Trung (23 tuổi, ở Bến Lức, Long An) tìm người “xử” Châu giúp Kiệt rồi mời đi nhậu để cảm ơn. Tuy nhiên, khi Linh lên kế hoạch đánh Châu thì Kiệt lại bảo: “Linh đừng đi đánh Châu nữa, Kiệt vẫn cho tiền đi nhậu!”.

Nghe Kiệt nói, Linh sĩ diện cho rằng Kiệt xem thường mình, vì muốn mời Linh đi nhậu nên vờ thuê đánh Châu. Mặc cho Kiệt can ngăn, Linh vẫn kêu Trung tìm người đánh Châu theo “đơn đặt hàng”.

Khoảng 21 giờ ngày 19-4-2011, Linh báo cho Trung biết: “Chút nữa vợ chồng Châu tan ca, chạy qua đường Tân Đức gần Công ty ST thì chặn đánh, xong việc Linh cho 200.000 đồng!”.

Chỉ đạo xong, Linh và Trung giấu mặt để Phạm Thành Công (18 tuổi) và Cao Văn Giác (25 tuổi) cùng Lê Thanh Tú (21 tuổi, đều quê Long An) nấp vào tán cây gần Công ty ST để đánh Châu.

Một lát sau, anh Châu chở vợ chạy xe ra khỏi công ty thì tên Giác phóng theo ép xe máy của anh Châu bắt dừng lại. Tên Công xông vào dùng tay kéo mũ bảo hiểm của anh Châu ra phía sau rồi dùng tay đánh liên tục vào mặt nạn nhân.

Mặc cho chị Nhân (vợ anh Châu) kêu cứu, tên Công vẫn nắm mũ bảo hiểm kéo lê anh Châu dưới mặt đường và cùng Giác, Tú đấm, đá túi bụi vào người anh Châu cho đến khi nạn nhân nằm bất động mới bỏ đi. Bị đánh quá nhiều, anh Châu đã chết sau đó.

Xúi bạn đi giết người rồi đổ lỗi cho bạn

Đứng trước vành móng ngựa là năm bị cáo còn rất trẻ. Trong đó có bị cáo Phạm Thành Công khi phạm tội mới hơn 17 tuổi, mặc dù là người chưa thành niên nhưng hành vi giết người của Công lại mang tính chất côn đồ, hung hãn. Chính Công xông vào giật mũ bảo hiểm của anh Châu rồi kéo lê anh này dưới đường đánh cho đến bất tỉnh mới thôi.

Tại tòa, Công đã cúi đầu nhận toàn bộ tội lỗi của mình và xin Hội đồng xét xử (HĐXX) giảm nhẹ hình phạt cho hắn, đồng thời Công xin lỗi gia đình bị hại và mong được tha thứ.

Cũng như Công, hai bị cáo Tú, Giác luôn cúi mặt không dám nhìn HĐXX và thừa nhận hành vi phạm tội của mình, mong Tòa cho hưởng sự khoan hồng.

Phiên tòa chỉ “nóng” khi bị cáo Trần Duy Linh kêu oan rằng: “Bị cáo không tham gia đánh bị hại mà bị những 18 năm tù, trong khi Tú, Giác trực tiếp tham gia đánh chết nạn nhân chỉ bị 12 năm!”. Linh cãi chày cái cối: “Các bị cáo lớn rồi, Linh xúi nhưng các bị cáo không đánh thì Linh cũng không dám làm gì!”. Từ “lý luận” này, Linh khẩn khoản xin HĐXX giảm hình phạt cho mình.

Cũng như Linh, tên Trung luôn miệng kêu oan và xin giảm hình phạt vì: “Bị cáo không tham gia đánh chết bị hại, vậy mà bị phạt 16 năm tù!”.

Nghe Linh và Trung “kêu oan”, nhiều người dự phiên xử rỉ tai nhau: “Rủ rê, kích động và chỉ đạo các bị cáo khác giết người mà còn kêu oan! Bọn này ác quá, giết người kéo lê ngoài đường như thời trung cổ!”.

Y án 72 năm tù cho năm kẻ sát nhân

HĐXX phúc thẩm vụ án nhận định: Linh và Trung tuy không tham gia đánh chết bị hại, nhưng là người chỉ đạo và hứa cho tiền Công, Giác, Tú đánh nạn nhân, do đó Linh - Trung phải chịu hình phạt chính trong vụ án. Các bị cáo Công, Giác, Tú tham gia đánh chết người một cách dã man nên cần cách ly khỏi xã hội một thời gian dài để cải tạo thành người có ích cho xã hội sau này.

Từ nhận định trên, ngày 24-11 vừa qua, Tòa phúc thẩm TANDTC tại TP.HCM đã tuyên y án sơ thẩm của TAND tỉnh Long An khi phạt Trần Duy Linh 18 năm tù, Nguyễn Thành Trung 16 năm tù về tội “Giết người”; phạt Phạm Thành Công 14 năm tù, Lê Thanh Tú và Cao Văn Giác mỗi tên nhận 12 năm tù cùng về tội trên.

Phiên tòa kết thúc, người nhà các bị cáo thở dài thườn thượt ra về. Bởi trong thâm tâm họ hiểu mức án như vậy là có tình lắm rồi. Chứ như một Luật sư nhận định thì các bị cáo giết người dã man quá. Hành vi kéo lê nạn nhân ngoài đường đánh chết như vậy là tình tiết tăng nặng hình phạt. Tuy nhiên, xét các bị cáo ít học, chỉ có Giác là học đến lớp 10 nên cũng được xem xét khi lượng hình.

Riêng Trung có vợ nhưng đã ly thân và có một con 3 tuổi nên tuyên mức án như vậy cũng là để Trung có cơ hội trở về chăm sóc con cái sau này. Chân bước ra xe về trại, Trung luôn ngoái đầu về phía sau nhắn nhủ với người thân: “Nhớ chăm sóc con tui cẩn thận nhé!”, rồi gạt nước mắt bước lên xe chở phạm nhân về trại giam...

Theo Hồng Cơ
Pháp Luật Việt Nam

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG