Đội tuyển Nhật Bản và bóng đá can đảm

CÐV Nhật Bản cổ vũ ÐT Nhật Bản thi đấu với tinh thần can đảm trong trận đấu với ÐT Bỉ.
CÐV Nhật Bản cổ vũ ÐT Nhật Bản thi đấu với tinh thần can đảm trong trận đấu với ÐT Bỉ.
TP - Người Nhật không mang vào các sân vận động World Cup 2018 những khẩu hiệu vô địch. Họ cũng không hô vang hai tiếng “vô địch” trên khái đài khi đội nhà thi đấu. Họ chỉ truyền đi 1 thông điệp duy nhất tới thầy trò HLV Akira Nishino: Hãy chơi bóng can đảm.

Chính CĐV Nhật Bản đã mang vào sân Rostov Arena trong cuộc đấu với Bỉ lá cờ tổ quốc có in hình Kagawa cùng dòng chữ “Brave” (can đảm). Theo tiếng Hán Việt, “can” là gan, “đảm” là mật với dụ ý không sợ hãi. Trong tiếng Nhật, “cam đảm” là Yuki, nó có nghĩa là “dũng khí”.

Chính CĐV Nhật Bản đã la ó khi đội nhà “đá ma” trong những phút cuối trận gặp Ba Lan để tìm kiếm tấm vé vào vòng 1/8. Trong bóng đá, tiểu xảo mà không phạm luật là điều bình thường và hoàn toàn có thể chấp nhận. Nhưng với người Nhật, họ không muốn nhìn thấy đội bóng của mình đạt được mục đích bằng tiểu xảo, bởi với họ, danh dự và phẩm cách đôi khi quan trọng hơn kết quả cuối cùng.

Cũng bởi vậy, sau khi giành vé đi tiếp, HLV Akira Nishino đã phải đăng đàn... xin lỗi cổ động viên nhà. Cũng bởi vậy, Nhật Bản đã không tử thủ trước Bỉ - đội bóng có giá trị chuyển nhượng hàng đầu World Cup 2018. Các học trò HLV Nishino phòng thủ đầy chủ động với sự điềm tĩnh và khả năng đọc tình huống cực tốt. Họ cũng không ngần ngại tấn công khi có cơ hội. Và mỗi đường lên bóng của Nhật đều đạt độ chuẩn xác, hiệu quả đến khó tin.

Cho đến trước khi Vertonghen rút ngắn tỷ số xuống 1-2 (phút 70) cho Bỉ, “bầy quỷ” là một đội bóng rời rạc. Các ngôi sao Eden Hazard, Kevin de Bruyne, Romelu Lukaku… đều mất dạng. Ngược lại, Nhật Bản khoa học, kỷ luật và sắc sảo với 2 pha làm bàn như trong sách giáo khoa.

Không ít người đã chỉ trích Nhật Bản khờ khạo khi quyết lao lên tấn công ở thời điểm Bỉ đã gỡ hòa 2-2 và đang chơi đầy hưng phấn, thay vì phòng thủ, bảo toàn tỷ số, kéo trận đấu vào hai hiệp phụ để rồi phải nhận bàn thua thứ 3 ở phút bù giờ.

Không! Nó không phải sự khờ khạo. Nhật Bản không phải lần đầu dự World Cup. Thầy trò HLV Akira Nishino hoàn toàn hiểu những gì mình làm trên sân. Sau bài học từ vòng bảng, họ sống chết với triết lý tấn công của mình để dẫu có rời giải cũng phải ngẩng cao đầu và không có gì phải hối hận. Đó là thứ bóng đá can đảm, đầy dũng khí của người Nhật!      

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm