Đối tượng người nước ngoài chuyên lừa đảo phụ nữ: Chuyển hơn 100 tỷ đồng về nước

Đối tượng Ezechiedo tại cơ quan điều tra
Đối tượng Ezechiedo tại cơ quan điều tra
TP - Khám xét khẩn cấp chỗ ở của Ezechiedo - đối tượng người Nigeria cầm đầu đường dây chuyên lừa tình và tiền phụ nữ Việt, Công an tỉnh Quảng Nam đã thu giữ nhiều giấy chuyển tiền từ Việt Nam về Nigeria với số tiền lên tới trên 100 tỷ đồng. 

Ngày 29/3, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 5 đối tượng gồm Ezechiedo (SN 1977, quốc tịch Nigeria, tạm trú tại quận 12, TPHCM), Hồ Thị Anh Thư (SN 1985, trú TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam), Đỗ Viết Đại (chủ tiệm vàng tại TPHCM), Ngô Thị Phương Trang (SN 1964, trú tỉnh An Giang) và Trần Phương Toàn (SN 1993, ở 
TPHCM).

Theo điều tra, ngày 31/12/2018, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an tỉnh Quảng Nam tiếp nhận đơn của bà Trịnh Thị M.L (SN 1974, trú quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) tố cáo bị Thư cùng đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt số tiền 148,3 triệu đồng. Phòng PC02 xác định Thư là đầu mối nhận tiền lừa đảo để chuyển cho đối tượng người nước ngoài và hưởng hoa hồng trên số tiền đã chuyển. Qua xác minh, điều tra, cơ quan công an làm rõ thêm 3 đối tượng liên quan gồm Đại, Trang, Toàn có hành vi nhận, chuyển tiền lừa đảo, tiền chi hoa hồng từ Việt Nam ra nước ngoài và ngược lại.

Công an cũng xác định được đối tượng người nước ngoài chủ chốt trong đường dây hoạt động lừa đảo là Ezechiedo. Khám xét khẩn cấp chỗ ở của Ezechiedo, công an đã thu giữ nhiều giấy chuyển tiền từ Việt Nam về Nigeria với số tiền trên 100 tỷ đồng, 7 sim điện thoại trong nước và quốc tế, 5 thẻ rút tiền, 1 máy tính xách tay và 1.603 USD.

Công an đã đề nghị phong tỏa các tài khoản của Đại (có 46 tỷ đồng), Thư (590 triệu đồng) để tiếp tục điều tra, làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới.

 Một cán bộ điều tra cho hay, các đối tượng trên đã dùng nhiều thủ đoạn để lừa đảo. Trong đó, lợi dụng sự cả tin, hám lợi của các phụ nữ để lừa tình và tiền của cả trăm người.  Công an Quảng Nam đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ việc.

MỚI - NÓNG