Đối thoại với sinh viên tại chức

Đối thoại với sinh viên tại chức
TPO - Sáng 19 - 12, lãnh đạo trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM đối thoại với sinh viên hệ vừa học vừa làm (tại chức), đang theo học ở khu vực TPHCM và Đồng Nai. Hàng chục sinh viên đặt câu hỏi về vấn đề điểm, thời gian thi, tài liệu học tập, thư viện, chất lượng đào tạo hệ tại chức…

Một sinh viên đến từ Đồng Nai phản ánh: “Các thầy cô hãy cho chúng em biết vì sao có những môn học đã thi đến nay hơn sáu tháng nhưng chúng em vẫn chưa biết điểm thi”.

Một sinh viên khác phàn nàn: “Tại sao có những môn học đã có danh sách thi lại nhưng chúng em lại không biết điểm thi của đợt thi đầu tiên? Mặt khác, lịch thi lại chỉ công bố trước có ba ngày, làm sao có đủ thời gian chúng em ôn bài?”…

Trước những câu hỏi khá thẳng thắn, lãnh đạo trường thừa nhận, những vấn đề trên, lâu nay, họ không được cơ sở báo cáo và cũng chưa nhận được phản ánh của sinh viên.

Theo phòng Đào tạo không chính quy của trường, đối với hệ tại chức học tại cơ sở chính, tổ chức thi xong, 15 ngày sau, sẽ đưa điểm lên mạng để sinh viên theo dõi (ở các tỉnh là hơn 15 ngày). Nếu sau thời gian đó, sinh viên chưa biết điểm thì báo về trường để trường kịp thời giải đáp.

Lãnh đạo phòng này thừa nhận: Hiện nay, sự phối hợp giữa cơ sở liên kết đào tạo với Phòng Đào tạo không chính quy chưa thật sự tốt. Nếu ở cơ sở báo cáo kịp thời với phòng những tồn tại đó thì chắc chắn những khúc mắc của sinh viên đã được giải quyết từ lâu.

Những ý kiến của sinh viên hệ tại chức cũng “vỡ” ra nhiều vấn đề mà lâu nay nhà trường không ngờ đến. Một sinh viên cho biết: Việc sắp xếp thời gian thi hai ca trong một buổi tối chưa phù hợp. Hai ca cách nhau một tiếng nên nhiều người bị muộn khi thi một tối hai ca liên tục ở hai địa điểm học khác nhau.

Một sinh viên khác đặt ra câu hỏi: Lâu nay báo chí phản ánh chất lượng đào tạo của hệ tại chức đang bị bỏ lửng, trường có biện pháp gì để nâng cao chất lượng đào tạo?

“Hệ tại chức, mới học, thì đông nhưng một thời gian sau bắt đầu “rụng” dần, không biết có khi nào vì sĩ số trong một lớp quá ít mà trường bỏ chúng em giữa đường hay không?” – sinh viên khác hỏi…

Cuộc đối thoại kết thúc với cam kết từ Ban giám hiệu rằng những vấn đề sinh viên hỏi sẽ được trường trả lời bằng văn bản, dán công khai và sẽ có hồi đáp rõ trách nhiệm thuộc phòng ban giải quyết...

Theo Viết
MỚI - NÓNG