Đối thoại tận đêm để gỡ bức xúc ô nhiễm cho dân

Người dân bày tỏ bức xúc khi phải sống chung với mùi hôi nồng nặc của Trạm xử lý nước thải tập trung KCN Liên Chiểu. Ảnh: Thanh Trần
Người dân bày tỏ bức xúc khi phải sống chung với mùi hôi nồng nặc của Trạm xử lý nước thải tập trung KCN Liên Chiểu. Ảnh: Thanh Trần
TP - Đến đêm 1/6, buổi đối thoại về việc Trạm xử lý nước thải tập trung xả thải gây ô nhiễm với hàng trăm hộ dân phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) mới kết thúc. Đại diện chủ đầu tư KCN Liên Chiểu cam kết xây dựng nhà máy xử lý nước thải mới.  

Chiều cùng ngày, lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng, Sở TNMT cùng đại diện Công ty Cổ phần đầu tư Sài Gòn- Đà Nẵng (chủ đầu tư KCN Liên Chiểu) có mặt ngay trước Trạm xử lý nước thải tập trung KCN Liên Chiểu để giải đáp bức xúc của các hộ dân nhiều năm nay phải sống chung với mùi hôi thối.

Ông Phan Bá Cường (tổ 18, phường Hòa Hiệp Bắc), nói: “Ba năm qua, kể từ khi trạm xả thải hoạt động, không ngày nào chúng tôi được hít không khí trong lành, ban đêm trời dịu đi thì mùi càng kinh khủng hơn do trạm hay xả thải vào lúc khuya. Các anh thử vào nhà bà con ở một ngày xem có chịu được không?”. 

Ông Cao Văn Thương (tổ trưởng tổ 25, phường Hòa Hiệp Bắc), bức xúc: “Trạm xử lý này ảnh hưởng sức khỏe người dân quá rõ ràng. Bà con đang ngồi đây cũng nhiều người mang căn bệnh ung thư. Bà con chúng tôi phải chịu đến bao giờ?”. Các hộ dân cũng cho biết, nhiều lần kéo lên trạm xử lý phản đối việc xả thải, phản ảnh lên chính quyền các cấp nhưng tình hình vẫn không cải thiện”.

Ông Hồ Trương Thanh Hải, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư Sài Gòn - Đà Nẵng thừa nhận, những phản ảnh của bà con là đúng thực tế và nhận khuyết điểm do công ty đã không sâu sát trong việc quản lý xả thải. “Trước mắt, công ty sẽ chấm dứt hợp tác với Công ty TNHH Khoa học- Công nghệ - Môi trường Quốc Việt, sẽ hợp tác với Công ty xử lý nước thải Đà Nẵng để xử lý triệt để mùi hôi. Về lâu dài, công ty sẽ xây dựng một nhà máy xử lý nước thải mới với quy mô lớn hơn, công nghệ hiện đại hơn và sẽ đi vào hoạt động trong quý 1/2017, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng cuộc sống người dân”.

Tại buổi đối thoại, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn cũng nêu rõ quan điểm của thành phố là không đánh đổi môi trường bằng mọi giá để đổi lấy các hoạt động kinh tế. 

Ông yêu cầu ngay trong tối 1/6, các đơn vị liên quan phải xử lý mùi hôi, đồng thời đề nghị Sở TNMT lập đoàn kiểm tra liên ngành, có đại diện các tổ dân phố kiểm tra, rà soát lại toàn bộ quy trình xả thải của trạm, báo cáo kết quả về UBND thành phố trước ngày 15/6. 

Riêng Công ty Cổ phần đầu tư Sài Gòn - Đà Nẵng phải kiểm soát chặt chẽ lưu lượng, chất lượng nước thải từ các doanh nghiệp vào hệ thống thu gom để đưa về trạm xử lý tập trung, tăng cường phun chế phẩm khử mùi tại trạm để hạn chế mùi hôi.

Hai số điện thoại của ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở TNMT và ông Đàm Quang Hưng, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu cũng được cung cấp cho người dân để tiện nhận thông tin, phản ánh.

MỚI - NÓNG