Đối thoại bất thành, Hà Nội còn 7 ngày trước khi ngập trong 'biển rác'

Đối thoại bất thành, Hà Nội còn 7 ngày trước khi ngập trong 'biển rác'
TPO - Sau buổi đối thoại bất thành về việc mở cửa bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn), người dân Thủ đô ngay lập tức đối mặt với cảnh rác ngập khắp phố. Các chuyên gia cho rằng, Hà Nội chỉ còn vài ngày trước khi các tuyến phố ngập trong “biển rác”.

Ngày 3/7, hàng trăm người dân trong vùng ảnh hưởng của bãi rác Nam Sơn phạm vi 500 m, tập trung tại thôn Đông Hạ (xã Nam Sơn) tham dự buổi đối thoại về việc thực hiện đền bù di dời các hộ dân trong vùng ảnh hưởng.

Tuy nhiên, những phản ánh về việc giá đền bù các loại đất; tình trạng trì trệ trong việc đền bù di dời cho những hộ dân gần bãi rác Nam Sơn của người dân vẫn chưa được lãnh đạo huyện Sóc Sơn trả lời thỏa đáng. Do vậy buổi đối thoại không đạt kết quả như mong muốn. Người dân kiên quyết đến khi nhận đền bù mới thôi chặn đường xe chở rác.

Ghi nhận của PV tại các tuyến phố ở Hà Nội, nhiều nơi đã có hiện tượng rác tập kết thành hàng dài nhưng không được chuyển đi khiến rác bốc mùi hôi thối khó chịu. Trong đó có các tuyến phố Trần Thái Tông, Phạm Văn Bạch (quận Cầu Giấy), cầu Đen (Hà Đông),…

Đối thoại bất thành, Hà Nội còn 7 ngày trước khi ngập trong 'biển rác' ảnh 1 Xe rác tập kết thành 2 hàng tại vườn hoa Hà Đông.

Đặc biệt tại khu đất dự án bỏ hoang thuộc dự án Khu đô thị mới Cầu Giấy (phường Yên Hòa), nhiều xe thu gom rác của Công ty CP Môi trường và Dịch vụ đô thị Vĩnh Yên, thân xe in dòng chữ: “Xe phục vụ vệ sinh môi trường Cầu Giấy”  chở rác liên tục vào đây tập kết. Mùi hôi thối do rác thải tập kết nhiều ngày khiến khu dân cư xung quanh vô cùng bức xúc.

Đối thoại bất thành, Hà Nội còn 7 ngày trước khi ngập trong 'biển rác' ảnh 2 Rác tập kết tại bãi đất trống dự án tại Khu đô thị mới Cầu Giấy, nước thải rỉ ra bốc mùi khó chịu.

Theo các chuyên gia về Môi trường đô thị, mỗi đợt rác thải sinh hoạt bị ùn ứ gây thiệt hại to lớn về kinh tế và môi trường cho TP, đặc biệt ảnh hưởng đến đời sống dân sinh của người dân. Chất thải sinh hoạt tại Hà Nội chiếm đến 60- 70% là rác hữu cơ, gặp thời tiết nóng ẩm sẽ nhanh chóng phân huỷ phát sinh mùi và nước rỉ rác. Trong tình thế như hiện nay, nếu không có biện pháp xử lý tại chỗ sẽ gây ra hệ luỵ rất dai dẳng sau đó.

Trao đổi với ông Triệu Tuấn Đức – Giám đốc Chi nhánh Nam Sơn, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco), mỗi ngày bãi rác Nam Sơn tiếp nhận trên dưới 4.500 tấn rác sinh hoạt. Dự báo sau khi thông bãi lượng rác này có thể tăng gấp đôi. Đơn vị cũng đã bố trí sẵn 2 khu vực đổ rác song song để đảm bảo tiếp nhận được khối lượng lớn.

“Chúng tôi đã có phương án tiếp nhận trong những ngày tới ngay sau khi người dân cho xe rác vào bãi. Đơn vị bố trí 100% quân số, phương tiện sẵn sàng tiếp nhận và xử lý 8.000 – 10.000 tấn/ngày một cách an toàn, hiệu quả nhất” – ông Đức nói.

Trong khi đó lãnh đạo Cty Urenco cho biết, ngoài những điểm tập kết rác tạm trong lúc chờ bãi rác Nam Sơn được thông xe thì Cty cũng phân rác về điểm xử lý tại Khu xử lý rác thải Xuân Sơn (thị xã Sơn Tây). Tuy nhiên, nếu tình trạng bãi rác Nam Sơn tiếp tục bị “phong tỏa” thì năng lực tiếp nhận, xử lý rác cũng chỉ được dưới 7 ngày.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, với lượng rác sinh hoạt gần 5.000 tấn /ngày như hiện nay thì chỉ trong 3- 4 ngày là Hà Nội sẽ ngập đầy rác. Bởi Urenco là đơn vị chỉ xử lý rác của 4 quận nội thành, chưa kể còn có nhiều điểm tập kết rác như Lâm Du, Cầu Diễn. Đối với các Công ty môi trường phục vụ huyện Đông Anh, Mê Linh, Gia Lâm, các quận Cầu Giấy, Hà Đông… sẽ rất khó khăn vì không có điểm tập kết khác.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xe khách trùm kín biển quảng cáo đỗ ở bãi xe lậu

Xe khách trùm kín biển quảng cáo đỗ ở bãi xe lậu

TPO -  Mặc dù Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã có văn bản đề nghị thành phố chấn chỉnh, xử lý nhưng hiện nay nhiều xe khách trùm kín biển quảng cáo vẫn hoạt động trong khu Linh Đàm (Hoàng Mai). Thậm chí các xe này còn đỗ trong các bãi xe lậu nằm ngay trên đường.