Đổi thẻ BHYT mẫu mới từ 1/4, thẻ cũ còn hạn có được sử dụng?

0:00 / 0:00
0:00
Mẫu thẻ BHYT mới cấp từ ngày 1/4 tới (trên) và với mẫu thẻ BHYT đang lưu hành (dưới).
Mẫu thẻ BHYT mới cấp từ ngày 1/4 tới (trên) và với mẫu thẻ BHYT đang lưu hành (dưới).
TPO - Từ ngày 1/4 tới, BHXH Việt Nam sẽ thực hiện phát hành thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) theo mẫu mới trên toàn quốc. Tuy nhiên, từ năm 2019, BHXH Việt Nam đã thực hiện phát hành thẻ BHYT sử dụng lâu dài, không phải đổi và in mới hàng năm, không ghi hạn sử dụng, vậy những thẻ BHYT còn hạn sử dụng theo mẫu cũ có còn giá trị sử dụng sau ngày 1/4?

BHXH Việt Nam cho biết, hiện công tác chuẩn bị cho việc in và phát hành thẻ BHYT theo mẫu mới từ ngày 1/4 tới đã cơ bản hoàn thành, đảm bảo việc in, cấp thẻ kịp thời, đúng quy định và tạo thuận lợi nhất cho người dân.

“Người có thẻ BHYT theo mẫu cũ còn giá trị vẫn tiếp tục được sử dụng trong khám chữa bệnh BHYT, song song với việc đổi thẻ BHYT theo mẫu mới, các quyền lợi vẫn như cũ. BHXH các tỉnh thực hiện cấp thẻ BHYT mẫu mới khi đã sử dụng hết phôi thẻ mẫu cũ để tránh lãng phí”, đại diện BHXH Việt Nam khẳng định.

 Hết năm 2020, toàn quốc có khoảng 88 triệu người tham gia BHYT, chiếm 90,85% dân số.

 Thủ tục cấp thẻ BHYT mẫu mới vẫn được thực hiện theo quy định hiện hành. Theo đó, người tham gia BHYT, đơn vị sử dụng lao động có thể nộp hồ sơ cấp thẻ BHYT trực tiếp tại cơ quan BHXH; hoặc thực hiện thủ tục đổi thẻ BHYT trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

 Theo BHXH Việt Nam, việc đổi sang mẫu thẻ BHYT mới nhằm đơn giản hoá thông tin trên thẻ, tạo thuận lợi cho người dân trong quá trình bảo quản, sử dụng khám chữa bệnh BHYT. Cụ thể, mẫu thẻ mới có kích thước nhỏ gọn hơn (bằng kích thức căn cước công dân), được ép plastic sau khi in, tiện lợi khi bảo quản, sử dụng; mã số thẻ chỉ còn 10 chữ số để dễ nhớ hơn, thay vì 15 ký tự như thẻ hiện hành; mặt sau của thẻ BHYT mẫu mới có hướng dẫn cụ thể về cách sử dụng thẻ BHYT, đường dây nóng liên hệ để được hướng dẫn và giải đáp khó khăn, vướng mắc…

 Trước đó, từ tháng 2/2021, phần mềm in thẻ BHYT theo mẫu mới đã được thử nghiệm tại BHXH TP.Hà Nội, để kiểm tra và đánh giá. Sau khi hoàn thiện phần mềm, BHXH Việt Nam sẽ có văn bản thông báo cùng tài liệu hướng dẫn gửi BHXH các địa phương hướng dẫn sử dụng.

MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

Tiêm vắc-xin phòng COVID-19 tại Hà Nội. Ảnh: Như Ý

Tiêm vắc-xin phòng COVID-19: Tuyến dưới xử lý được biến chứng

TP - Trước thông tin trên thế giới có một số trường hợp sau tiêm vắc-xin phòng COVID-19 xuất hiện tình trạng đông máu khiến không ít người băn khoăn, PGS.TS Ðào Xuân Cơ, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, khẳng định, tuyến dưới có thể xử lý được biến chứng này nhờ hệ thống Telehealth (khám chữa bệnh từ xa).