Đối tác Thái Bình Dương bắt đầu tại Khánh Hòa

Tàu 561 Khánh Hòa và tàu Fall River tại Cảng quốc tế Cam Ranh.
Tàu 561 Khánh Hòa và tàu Fall River tại Cảng quốc tế Cam Ranh.
TPO - Các sự kiện của chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2017 (PP17) tại tỉnh Khánh Hòa đã được bắt đầu vào ngày 20/5 tại Cảng quốc tế Cam Ranh, với sự hiện diện của tàu vận tải viễn chinh cao tốc USNS Fall River (Hoa Kỳ), tàu sân bay lên thẳng J.S. Izumo và tàu khu trục J.S. Sazanami (Nhật Bản) cùng tàu bệnh viện 561 Khánh Hòa của Hải quân Việt Nam.

Đối tác Thái Bình Dương (PP) là một chương trình huấn luyện hỗ trợ nhân đạo và chuẩn bị cứu trợ thiên tai đa quốc gia do Chính phủ Hoa Kỳ khởi xướng kể từ sau thảm họa sóng thần năm 2004, được thực hiện hằng năm tại châu Á và châu Đại Dương. Năm 2017 là năm thứ 12 PP được tổ chức, là lần thứ 8 chương trình đến Việt Nam, lần thứ 4 liên tiếp được tổ chức tại Đà Nẵng, lần đầu tiên tại tỉnh Khánh Hòa. Việc tổ chức PP17 nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa (HADR), qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ và quan hệ hữu nghị hợp tác với các nước, các tổ chức tham gia Chương trình.

Đối tác Thái Bình Dương bắt đầu tại Khánh Hòa ảnh 1 Tàu Fall River.
Đối tác Thái Bình Dương bắt đầu tại Khánh Hòa ảnh 2 Tàu 561 Khánh Hòa, tàu Fall River và tàu J.S. Izumo.

Tại buổi họp báo được tổ chức tại Cảng quốc tế Cam Ranh chiều 20/5, Đại tá Stanfield Chien, Tổng chỉ huy PP17 cho biết, thời gian 10 ngày của PP17 tại Khánh Hòa được dành để tạo dựng mối quan hệ, đồng thời xây dựng khả năng và năng lực hợp tác trong tương lai, đồng thời tham gia giao lưu cộng đồng.

Theo Chương trình hoạt động từ 20/5 đến 29/5 tại Khánh Hòa, các thành viên PP17 sẽ tổ chức hội thảo, trao đổi chuyên môn về hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thiên tai (HADR) và tập huấn nâng cao năng lực cho lực lượng cứu hộ bờ biển của thành phố Nha Trang, sửa chữa trường Mầm non Sơn Ca và trường Mầm non Học Mi, lắp đặt thiết bị nước nóng năng lượng mặt trời cho Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Khánh Hòa, giao lưu với trường THCS Phan Chu Trinh. Ban nhạc Hạm đội 7 của Hoa Kỳ sẽ biểu diễn tại công viên Yến Sào, công viên Thanh niên ở bờ biển Nha Trang. Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius sẽ tham dự một số trong những hoạt động này.  

Đối tác Thái Bình Dương bắt đầu tại Khánh Hòa ảnh 3
Đối tác Thái Bình Dương bắt đầu tại Khánh Hòa ảnh 4
Đối tác Thái Bình Dương bắt đầu tại Khánh Hòa ảnh 5 Tàu J.S. Izumo đang được lai dắt vào cảng.

Trước đó, từ ngày 8/5 đến ngày 18/5, tàu 561 Khánh Hòa và tàu USNS Fall River đã tham gia các sự kiện của PP2017 tại thành phố Đà Nẵng, nổi bật là buổi diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu vào ngày 13/5.

Đối tác Thái Bình Dương bắt đầu tại Khánh Hòa ảnh 6 Thuyền viên tàu Fall River.
Đối tác Thái Bình Dương bắt đầu tại Khánh Hòa ảnh 7 Tàu khu trục J.S. Sazanami.
MỚI - NÓNG
Nga: Cháy cực lớn ở ngoại ô thủ đô Mátxcơva
Nga: Cháy cực lớn ở ngoại ô thủ đô Mátxcơva
TPO - Một đám cháy lớn đã bùng phát tại một trung tâm mua sắm lớn ở ngoại ô thủ đô Mátxcơva (Nga). Giới chức địa phương cho biết ngọn lửa bùng lên từ một cửa hàng bán lẻ đồ xây dựng, có nguy cơ lan sang các khu vực khác và thiêu rụi toàn bộ khu phức hợp.