Đời…

Đời…
TP - Thôi thì đến lúc tạm biệt một năm giời với bệnh “lạ” và Quinvaxem. Cát Tường quăng xác với bảo mẫu bạo hành. Người rừng với người giấu mặt. Hôi bia, thủy điện xả lũ, bão Haiyan với mưa tuyết Sa Pa. Zone 9, Huyền Chíp, giai đẹp, với nhà ngoại cảm. Án oan với ụ nổi ụ chìm, toa lét tiền tỉ…

Chia tay cái năm thứ 13 của thiên niên kỷ với muôn vạn khóc cười. Và dở khóc dở cười như một thứ “quy trình đúng” của xã hội chân đất nhấp nhem hiện đại. Loay hoay trong những tâm thế, trạng huống mà đến Thượng đế phải cười nhưng cũng đành bó tay. Cuộc đời trở nên thật đáng ghét…

“Kẻ ghét đời” lừng danh nhất trong văn chương nghệ thuật thế giới, là anh chàng Anxextơ, trong vở hài kịch cùng tên của Molière. Ghét cay ghét đắng, ghét đến ghê tởm, đến mức “muốn trốn đi một nơi hẻo lánh để khỏi phải tiếp xúc với loài người”. Vì với chàng, mọi thói đời, con người vây quanh đều giả dối, bần tiện, ô trọc…

Trên mạng bây giờ cũng đang la liệt những “anh hùng bàn phím”, rủa sả, khóc than chả kém gì. Nhưng, đời mà! Đời sinh ra kẻ cực đoan ghét đời Anxextơ, thì cũng sẽ có chàng hiệp sĩ Don Quixote.

Nhớ một câu thơ di cảo của Chế Lan Viên, rằng để giết mùi hương của hoa sen quá dễ, chỉ việc quậy bùn lên. Thế nhưng, đời lại vẫn có nghịch lý oái oăm, rằng “bất kỳ một mùi hôi thối nào chống lại cái quạt gió cũng đều tự cho mình là Don Quixote”.

Và cũng chính S. Jerzy Lec- thi sĩ gốc Ba Lan, tác giả của câu cách ngôn vừa dẫn ở trên, thừa nhận: “Từ khi con người đứng lên bằng hai chi sau, anh ta không thể lấy lại được sự cân bằng nữa… Đừng nói xấu về con người, vì anh cũng là con người”.

Con người vẫn chập chững và dễ ngã, dù tiến hóa đến mức nào.

C’est la vie!

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nguyễn Ngọc Mạnh và mẹ giao lưu trực tuyến với độc giả Tiền Phong. Ảnh: Mạnh Thắng

Những người hùng đời thường

TP - Sau khi có đầy đủ các góc quay về sự kiện anh Nguyễn Ngọc Mạnh ứng cứu bé gái 3 tuổi bị ngã từ tầng 12A, người ta càng thấy đây là một sự kết hợp hoàn hảo.
Em bé 3 tuổi trèo qua cửa sổ

Em bé 3 tuổi trèo qua cửa sổ

TP - Không phải Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất trong tiểu thuyết cùng tên của Jonas Jonasson, mà là bé gái 3 tuổi. Không phải tầng trệt của viện dưỡng lão mang tên ngôi nhà Người Già như cụ ông Thụy Điển Allan, mà là tầng 12 chung cư ở Hà Nội. Và không biến mất, tất nhiên.
Nhiều doanh nghiệp tung ra sản phẩm trâu vàng với mẫu mã đa dạng để phục vụ nhu cầu mua vàng ngày vía Thần tài năm Tân Sửu.

Thần Tài phù hộ ai?

TP - Nói chung dân ta có vẻ thích đổ xô đi mua một thứ gì đó, xếp hàng hay không không quan trọng. Thời bao cấp thì đi đong gạo, hoặc các loại hàng thiết yếu ở mậu dịch. Đến gánh nước từ vòi công cộng hay đi vệ sinh cũng phải rồng rắn. 
Cần một loài người khác?

Cần một loài người khác?

TP - Vừa đọc trên báo: “Ngày 9/12, nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature cho biết lần đầu tiên trong lịch sử, các vật liệu do con người tạo ra đã có tổng khối lượng lớn hơn các sinh vật sống trên Trái Đất”. Người đưa tin thể hiện độ thảng thốt nhất định. Còn tôi thì cũng hơi ớ ra, tưởng các thứ nhân tạo phải vượt quá tự nhiên từ lâu rồi chứ!??
Hiện trường vụ lở đất tại Phước Sơn, Quảng Nam. Ảnh: Hoài Văn

'Chưa bao giờ' không chỉ là tên bài hát

TPO - Không thể không kinh hoàng khi chứng kiến những hậu quả của bão số 9 (Molave) dù chỉ qua báo chí. Một clip chắc quay bằng điện thoại cho thấy một ông già “ngồi” trên dòng lũ đục ngầu chảy xiết theo đường nhựa tại thị trấn Nam Trà My, Quảng Nam như thể đang… chơi ván trượt. May sao bên đường một thanh niên dũng cảm nhanh chân nhảy ra nắm tay ông lôi vào lề đường. Tử thần tạm thời thua ván này.
Những tấm phản nghiệt oan

Những tấm phản nghiệt oan

TP - Hồi trước, nhà ông bà tôi có đôi cánh phản lim. Ngày hè nóng bức, lau phản bằng nước rồi nằm lên rất thích. Tấm phản gợi cảm giác vững chãi và thân thuộc. Từng là vật dụng quen thuộc lâu đời nên người ta mới ví von lưng như cánh phản. 
Giáng My được cho là trình diễn thời trang trên bản sao của kiệu rước vua Ảnh: Kiếng Cận

Vàng son đụng chạm Cung đình

Trình diễn thời trang tại các danh thắng, di tích lịch sử văn hóa là mong muốn của nhiều nhà thiết kế ở thời buổi không dễ để gây chú ý hiện nay. Nhưng buổi diễn thời trang Vàng son trong Cung đình Huế lại gây chú ý theo kiểu khác...